Loading...

Nhà thờ cổ lộng lẫy của vị tử đạo vào thời đế quốc Byzantine

Israel công bố phát hiện về tàn tích của một nhà thờ Byzantine vào thế kỷ thứ 6, với những bức tranh khảm đẹp đẽ, hầm mộ hiếm có và bộ sưu tập đèn cổ,...

Cấu trúc xây dựng ở miền trung Israel trải rộng trên diện tích 1.350 m2, được tìm thấy trong quá trình đào bới trước khi xây dựng khu dân cư mới tại thành phố Bet Shemesh, phía tây Jerusalem.
Các bức tranh khảm trong nhà thờ mô tả những chủ đề thiên nhiên, như lá cây, chim chóc và trái cây, cũng như các yếu tố hình học, theo AFP dẫn thông báo của tổ chức khai quật là Cơ quan Khảo cổ Israel.
Đa số cấu trúc của nhà thờ bắt đầu trong giai đoạn Hoàng đế Byzantine Justinian trị vì từ năm 527-565, còn nhà nguyện của khu này được bổ sung sau, vào thời Hoàng đế Tiberius II Constantine, và nhận được sự ủng hộ về tài chính hiếm hoi của vị quân chủ.
Nhà thờ cổ lộng lẫy của vị tử đạo vào thời đế quốc Byzantine - ảnh 1

Hầm mộ còn nguyên vẹn

AFP

Nhà thờ còn sở hữu hầm mộ bên dưới lòng đất với 2 cầu thang riêng biệt, biến nó thành một trong số ít các nhà thờ trên lãnh thổ Israel có hầm mộ nguyên vẹn bất chấp thời gian, giám đốc dự án khảo cổ Benjamin Storchan cho hay.
Các chuyên gia khẳng định đây là công trình dành cho “người tử đạo một cách huy hoàng”, nhưng không công bố danh tính của nhân vật này.
Những người đào bới cũng tìm được cái mà họ cho là “bộ sưu tập hoàn chỉnh nhất về cửa sổ thủy tinh và đèn Byzantine từng được phát hiện tại một địa điểm duy nhất” từ trước đến nay.
Với vị trí gần Jerusalem, Nhà thờ Người Tử đạo Huy hoàng nhiều khả năng là một địa điểm hành hương quan trọng của người theo đạo Thiên Chúa trong lúc trên đường đến Đất Thánh.
Tin liên quanĐụng độ nghiêm trọng giữa cảnh sát Israel và tín đồ Hồi giáo tại địa điểm linh thiêng ở Jerusalem Palestine ngưng thực hiện mọi thỏa thuận với Israel Israel khánh thành ngôi làng mang tên Tổng thống Trump ở cao nguyên Golan

>> Xem thêm: 

Mỹ siết xuất khẩu cho hãng chip hàng đầu Trung Quốc vì liên quan đến quân đội

‘Ngày đau thương’ vì COVID-19 tại châu Á

Triều Tiên cảnh báo nguy cơ căng thẳng leo thang với Hàn Quốc

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều