Loading...

Nhà làm phim Thái kể việc hợp tác Netflix trong The Stranded

Trước khi seri “The Stranded” bấm máy, êkíp năm người Thái và hai người Mỹ dành sáu tháng xây dựng kịch bản dưới sự tư vấn của Netflix. Giải Trí

The Stranded - seri thể loại phiêu lưu, sống còn (survival movie), kinh dị và tình cảm - ra mắt khán giả toàn cầu từ ngày 15/11. Ông Ekachai Uekrongtham - giám đốc sản xuất điều hành người Thái - chia sẻ về lần đầu tiên Thái Lan hợp tác Netflix - nền tảng cung cấp nội dung Giải trí trực tuyến lớn nhất thế giới.

- Vì sao Netflix chọn nhà làm phim Thái để đầu tư seri "The Stranded"?

- Sáng tạo các tác phẩm theo dạng Originals (tác phẩm do Netflix phát hành) luôn là một trong những phát triển chiến lược công ty này nhằm phục vụ nhu cầu giải trí của khán giả toàn cầu. Khi bắt đầu dự án Originals ở Đông Nam Á, Netflix tìm kiếm một đối tác có đủ tiềm năng và kinh nghiệm để sản xuất tác phẩm phù hợp với tiêu chí về chất lượng phim của họ.

Công ty GMM Grammy của Thái Lan vốn có nhiều kinh nghiệm sản xuất phim ở khu vực. Chúng tôi có đủ đội ngũ nhân viên ở các khâu có thể đáp ứng được yêu cầu cao từ Netflix. Ngoài ra, chúng tôi chia sẻ được với nhau tầm nhìn về việc mang giá trị văn hóa của địa phương giới thiệu với khán giả quốc tế. Cá nhân tôi từng có kinh nghiệm thực hiện một số phim mang tính quốc tế. Điều này giúp hai bên hiểu nhau hơn và tìm thấy tiếng nói chung khi hợp tác.

Nhà làm phim Thái kể việc hợp tác Netflix trong The Stranded - ảnh 1

Giám đốc sản xuất "The Stranded" - Ekachai.

- Vai trò hợp tác của Netflix được thể hiện như thế nào?

- Netflix đầu tư 100% kinh phí. Ngoài ra, khi tác phẩm hoàn thành, công ty này là nền tảng trực tuyến hiệu quả để chúng tôi giới thiệu điện ảnh Thái đến khán giả ở 190 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Êkíp làm phim có 98% là người Thái. Chúng tôi phải tự lực hoàn toàn để sáng tạo nội dung, thực hiện cảnh quay, xử lý hậu kỳ... Netflix giữ vai trò cung cấp chuyên gia góp mặt ở các vị trí giám sát, tư vấn và các khâu về kỹ xảo, hiệu ứng.

Giai đoạn viết kịch bản, chúng tôi có hai người Mỹ làm việc cùng năm người Thái. Kịch bản này được gửi cho các chuyên gia Netflix thẩm định, góp ý, sửa chữa (nếu có) để tìm phương án triển khai thích hợp nhất. Chẳng hạn, trong một tập phim, nhóm biên kịch đưa vào một bài hát cổ xưa của Thái - vốn quen thuộc với người bản xứ. Sau trao đổi và góp ý, chúng tôi có vài thay đổi nhỏ trong lời ca giúp khán giả toàn cầu dễ tiếp cận hơn. Netflix luôn tôn trọng văn hóa bản địa, sáng tạo của đoàn phim Thái, đồng thời góp phần giúp chúng tôi nâng tầm nhìn toàn diện hơn trong các công đoạn tổ chức, điều phối.

Trong việc hợp tác, mấu chốt vấn đề là chúng tôi lập một đội gồm những người bản địa để giữ các khâu như đạo diễn, giám đốc sản xuất, kịch bản, quay phim... Họ đều là những người có kinh nghiệm chuyên môn cao, có những người từng tham gia vào các dự án của Hollywood, đủ khả năng, đáp ứng được yêu cầu khắt khe từ đơn vị đầu tư.

- Khâu nào quan trọng nhất của quá trình thực hiện?

- Chúng tôi ghi hình The Stranded trong 10 tháng. Nhưng từ trước khi bấm máy, khâu chuẩn bị tốn nhiều thời gian và công sức, nhất là quá trình viết kịch bản và suy nghĩ các ý tưởng mở rộng kịch bản. Chúng tôi mất sáu tháng để hoàn thiện kịch bản. Thời gian sản xuất mất tầm bốn tháng. Sau đó, tác phẩm được gửi đến Netflix thẩm định và thực hiện thêm hậu kỳ.

Nhà làm phim Thái kể việc hợp tác Netflix trong The Stranded - ảnh 2

Dàn diễn viên chính của phim.

- Thách thức của đoàn làm phim Thái ở dự án này là gì?

- Netflix yêu cầu chúng tôi sản xuất bộ phim nhiều tập, phát hành trên Internet nhưng phải đạt tiêu chuẩn chất lượng của một phim chiếu rạp chứ không phải phim truyền hình. Đây là thách thức lớn cho êkíp làm phim Thái, đòi hỏi chúng tôi phải dồn tâm sức. Bởi, dù có kinh nghiệm, chúng tôi vẫn phải tự nâng cấp để học hỏi những tiêu chuẩn điện ảnh Quốc tế từ kịch bản đến hình ảnh. Đơn cử việc dàn dựng âm thanh cho The Stranded cũng là quy trình cầu kỳ và phức tạp nhằm tạo hiệu ứng cao nhất. Để có được chất lượng âm thanh tốt - phù hợp với hệ thống phim chiếu rạp hiện đại nhất, chúng tôi chú ý tỉ mỉ ở từng chi tiết, không có chuyện chỉ làm cho xong việc.

Chúng tôi cũng rất chú trọng vào khâu hình ảnh đồ họa để mang lại chất lượng tốt nhất cho câu chuyện qua hình ảnh. Ngoài ra, tác phong làm việc cũng phải chuyên nghiệp khi hợp tác Netflix. Ví dụ, không ít nhân viên đoàn phim hoặc sao Thái thường có thói quen làm cùng lúc nhiều dự án, nhận nhiều việc để tranh thủ kiếm thu nhập, nhưng khi gia nhập vào đoàn phim The Stranded, họ phải tập trung hoàn toàn thời gian vào vai trò của mình. Lịch làm việc của tất cả thành viên được lên chặt chẽ theo chuẩn Hollywood, không chỉ quy định cụ thể giờ làm việc trên phim trường, studio mà còn cả giờ nghỉ ngơi để đảm bảo phục hồi sức khỏe tốt.

Một thách thức khác là bối cảnh phim trải rộng qua 12 tỉnh thành ở Thái Lan như Ratchaburi, Chonburi (Koh Si Chang), Krabi, Chumphon, Trang, Nakhon, Pathom, Saraburi... Địa hình thay đổi từ núi, biển, hang động, có nhiều cảnh máy quay đặt dưới nước hoặc treo trên cao. Mỗi cảnh quay đều đòi hỏi nỗ lực của các thành viên nhằm tạo hiệu ứng hình ảnh cảm xúc nhất. Ở các cảnh phim nguy hiểm, Netflix cử nhóm phụ trách an toàn từ Mỹ sang để kiểm tra, giám sát trên phim trường.

* Trailer phim "The Stranded"|

Nhà làm phim Thái kể việc hợp tác Netflix trong The Stranded - ảnh 3
Trailer phim 'Stranded'

Video: Netflix .

- Đạo diễn thường bay bổng ý tưởng còn đơn vị đầu tư thực tế hơn, sẵn sàng từ chối kinh phí phát sinh, đoàn phim "The Stranded" từng đối diện tình huống đó ra sao?

- Ưu điểm khi hợp tác với Netflix là chúng tôi luôn được tôn trọng, được tạo mọi điều kiện tốt nhất để phát huy khả năng sáng tạo của êkíp. Mặt khác, chúng tôi hiểu rõ cần phải đề cao hiệu quả trong sản xuất, quản lý thu chi để tạo ra sản phẩm tốt nhất với nguồn kinh phí.

Chúng tôi cũng quan tâm đặc biệt đến các yêu cầu về mặt pháp lý. Việc ký hợp đồng với diễn viên, nhà sản xuất... đều chi tiết và chặt chẽ. Khâu kế toán cũng phải rõ ràng, minh bạch, chúng tôi luôn có báo cáo định kỳ, tiến độ công việc theo đúng tiêu chuẩn của Hollywood cho Netflix. Làm như vậy, Netflix sẽ nắm rõ việc chúng tôi chi tiền cho từng công đoạn ra sao.

Nhà làm phim Thái kể việc hợp tác Netflix trong The Stranded - ảnh 4

Ông Ekachai trong sự kiện ra mắt tập đầu phim "The Stranded" tại Bangkok, Thái Lan hôm 13/11.

- Là một nhà làm phim giàu kinh nghiệm, qua dự án này, ông rút ra bài học gì?

- Thái Lan hay Việt Nam nói riêng, các quốc gia ở Đông Nam Á nói chung, đều có bề dày văn hóa, bản sắc - những tài sản tinh thần rất quý giá. Chúng ta có những câu chuyện hay để truyền cảm hứng lên màn ảnh. Các tác phẩm của Hollywood cũng từng được truyền cảm hứng từ kịch bản phim của người Thái, đất nước Thái. Đó là thế mạnh giúp chúng ta tự tin. Điều tôi học được khi hợp tác với Netflix là việc kiện toàn được một êkíp làm phim bản địa hiệu quả, nguồn nhân lực có tác phong và tư duy phù hợp với môi trường điện ảnh quốc tế chuyên nghiệp, làm việc cường độ công việc cao. Nếu được như vậy, cộng thêm sự sáng tạo trong kịch bản và cách kể chuyện, tôi người Thái hoặc người Việt đều có thể có các tác phẩm được khán giả toàn cầu đón nhận.

- Từ mùa đầu tiên, The Stranded có các phần tiếp theo ra sao?

- Ở bảy tập của mùa đầu tiên, thảm họa sóng thần là một điểm mở câu chuyện. Các chuyên gia xây dựng kịch bản của chúng tôi đã cài cắm các tình tiết, nút thắt mở để gợi cảm hứng cho các phần tiếp theo, nếu được khán giả ủng hộ.

Thoại Hà thực hiện

Ekachai Uekrongtham là đạo diễn kiêm nhà văn, được biết đến qua các tác phẩm điện ảnh như  Beautiful Boxer  (2004),  Pleasure Factory  (2007) và  Skin Trade  (2014). Ông công tác trong cả nhà hát và Phim ảnh và là một trong những thành viên sáng lập của Nhà hát ACTION Singapore.

Tác phẩm nổi tiếng nhất của Ekachai Uekrongtham được thực hiện là trong ngành sân khấu. Năm 1997, ông đạo diễn vở nhạc kịch Chang & Eng dựa trên cuộc sống của một trong những cặp sinh đôi dính liền nổi tiếng nhất thế giới.

Trong giới điện ảnh, ông ghi dấu với phim tiểu sử  Beautiful Boxer  (2004), kể về chuyên gia kathoey Muay Thai. Ekachai Uekrongtham còn chỉ đạo và viết sản xuất cùng Desmond Sim. Phim có sự tham gia của Asanee Suwan và Sorapong Chatree.

Uekrongtham từng làm phim kinh dị  The Coffin  (2008), phim tài liệu  Pleasure Factory  (2007), được chọn chiếu tại Liên hoan phim Cannes 2007.

>> Xem thêm: 

Gái già đời đầu Diễm My 9x bất ngờ tái xuất chặt chém Lan Ngọc, dàn mẫu Việt đổ bộ quét sạch thảm đỏ Gái Già Lắm Chiêu 3

21 kiệt tác anime của Studio Ghibli đổ bộ Netflix, có cả Vô Diện và hàng xóm Totoro siêu cưng

4 nam thần cổ trang nức tiếng màn ảnh Thái: đáng yêu nhất phải kể đến hoàng tử nụ cười James Jirayu!

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều