Loading...

Nhà khảo cổ học phát hiện 20 cỗ quan tài Ai Cập cổ đại: Được bảo quản tốt hiếm có

Cỗ quan tài được trang trí theo sắc thái đỏ, xanh lá cây, trắng và đen được tìm thấy trong một ngôi mộ khổng lồ.

Như báo cáo của Lateshia Beachum trên tờ Washington Post, những chiếc quan tài được trang trí với sắc đỏ, xanh lá cây, trắng và đen xếp chồng lên nhau thành hai lớp trong một ngôi mộ khổng lồ. Chúng gây ấn tượng đặc biệt bởi những bức tranh và chữ khắc được bảo quản tốt một cách hiếm có trong lịch sử khảo cổ học Ai Cập.

Mặc dù Bộ khảo cổ Ai Cập không nêu rõ thời gian diễn ra chôn cất vào khoảng thời gian nào, nhưng tờ BBC News cho rằng phần lớn các ngôi mộ trong nghĩa địa giữ hài cốt của các quý tộc và các quan chức được chôn cất trong Thời kỳ cuối của Ai Cập kéo dài từ năm 664 đến 332 trước Công nguyên.

Nhà khảo cổ học phát hiện 20 cỗ quan tài Ai Cập cổ đại: Được bảo quản tốt hiếm có - ảnh 1

Quan tài bằng gỗ với những bức tranh và chữ khắc được bảo quản tốt, đầy màu sắc (Bộ Khảo cổ Ai Cập)

Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ là các ngôi mộ có niên đại trước triều đại thứ 18, trong khoảng thời gian từ năm 1543 đến 1292 trước Công nguyên, chôn cất dòng dõi hoàng gia bao gồm các pharaoh như Ahmenhotep I, Tutankhamun và Nữ hoàng Hatshepsut.

Hiện tại, thông tin về phát hiện này vẫn còn chưa nhiều, Bộ Khảo cổ tuyên bố chi tiết về ngôi mộ sẽ được chia sẻ tại cuộc họp báo chính thức.

Những cỗ quan tài này không phải là phát hiện duy nhất xuất tại Luxor. Tuần trước, các nhà khảo cổ học đã công bố phát hiện ra một "khu công nghiệp" cổ xưa của Người Hồi giáo ở Thung lũng khỉ, một địa điểm cạnh Thung lũng các vị vua nổi tiếng.

Nhóm nghiên cứu đã khai quật được 30 xưởng sản xuất, trong đó có nhiều sản phẩm gốm từ triều đại thứ 18. Mỗi xưởng sản xuất có một nhiệm vụ khác nhau, nơi sản xuất đồ gốm, nơi chế tác vàng, nhưng tất cả đều có nhiệm vụ chung là tạo ra đồ hiến tế phục vụ cho tang lễ của các quý tộc Ai Cập và các thương nhân giàu có.

Ngoài các xưởng sản xuất này, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy một bể chứa nước ngầm có khả năng chứa nước uống của công nhân, một chiếc khăn quàng cổ, hàng trăm hạt khảm và lá vàng được sử dụng để trang trí quan tài hoàng gia.

Nhà khảo cổ học phát hiện 20 cỗ quan tài Ai Cập cổ đại: Được bảo quản tốt hiếm có - ảnh 2 Dữ liệu lớn về Mặt Trăng: Thế chân vạc, Trung Quốc tấn công - Mỹ phản đòn - Nga đang làm gì?

"Đây là điều chưa từng có cho đến tận bây giờ, mọi thứ chúng ta biết về vùng Luxor đều xuất phát từ chính các ngôi mộ, nhưng khám phá mới này sẽ cho phép chúng ta làm sáng tỏ các công cụ và kỹ thuật được sử dụng để sản xuất quan tài hoàng gia và đồ nội thất được đặt trong các ngôi mộ", nhà khảo cổ học Zahi Hawass nói với đài phóng viên đài CNN.

Bộ cũng tuyên bố phát hiện ra một ngôi mộ ở Thung lũng phía Đông, thường được biết đến với tên gọi Thung lũng của các vị vua. Theo phóng viên Nevine El-Aref của tờ Ahram Online, ngôi mộ được gọi là KV 65 có các công cụ được sử dụng trong quá trình xây dựng.

Ai Cập hiện đang tiến hành cuộc khai quật lớn nhất ở thung lũng này kể từ năm 1922, khi Howard Carter tình cờ thấy ngôi mộ được bảo tồn cực kỳ tốt của vua Tutankhamun.

Các nhà khảo cổ đang hy vọng tìm thấy các hầm mộ hoàng gia vẫn chưa được khám phá, bao gồm cả nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Nefertiti, vương hậu Ankhsenamun, pharaon Amenhotep I, Thutmose II và Ramses VIII.

>> Xem thêm: 

Con bồ câu từng vô địch hội thi chim được bán giá cao kỉ lục 43 tỉ đồng

Bệnh nhân Down đầu tiên hoàn thành cuộc thi người sắt

Phát hiện gương cổ của Nữ hoàng Pháp trong toilet

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều