Loading...

Nhà hàng, quán ăn uống “điều khiển” thực khách bằng “chiêu trò” như thế này bảo sao chưa đã miệng đã hết tiền!

Nếu không biết rõ những “độc chiêu” này, có khi chưa kịp ăn cho “đã cái nư” thì bạn cạn ví với các hàng quán ăn uống rồi đó.

Bắt đầu từ ngày 4/10 này, Hà Nội chính thức được phục vụ tại chỗ ở các hàng quán ăn uống. Trong không khí này, có nhiều người cả đêm không ngủ được vì thao thức không biết ngày mai ăn gì. Mà không chỉ Hà Nội, chắc hẳn dân tình trên cả nước ai nấy đều đang mong mỏi được ăn cho thỏa thuê cơn "nghiện" bún bò, cơm tấm, tré trộn, gỏi cuốn, nồi lẩu to đùng hay trà sữa, cà phê… lắm rồi.

Thế nhưng, trước khi thỏa mãn "chiếc bụng đói", dưới đây là một số "độc chiêu" mà các hàng quán ăn uống vẫn dùng để "điều khiển" dân tình phải chi đậm cho những bữa ăn ngon lành mà bạn nên biết. Nếu bỏ qua, chỉ sợ chưa kịp ăn cho "đã cái nư", ví tiền của bạn đã xẹp lép vì bị "bẫy" rồi đó thôi!

Menu "thần kỳ"

Bước chân vào hàng quán, cầm tấm "menu" lên là bạn đã bị "điều khiển" rồi đó. Bởi lẽ, đa phần các chiêu trò mạnh bạo nhất của các tiệm ăn uống luôn được cài cắm sẵn trong menu ngay từ đầu.

Cách làm này khá đơn giản nhưng hiếm người nhận ra lắm ví dụ như: Những món ăn đắt hơn (hoặc nhà hàng muốn bán hơn) sẽ được để ở đầu trong menu; giá tiền chỉ có số không có ký hiệu hay đơn vị tiền để khách đỡ áp lực và dễ bỏ qua; món ăn được minh họa bằng hình nổi bật, "ngon mắt để kích thích cảm giác tò mò và muốn gọi món…

Nhà hàng, quán ăn uống “điều khiển” thực khách bằng “chiêu trò” như thế này bảo sao chưa đã miệng đã hết tiền! - ảnh 1

(Ảnh minh hoạ)

Tên món ăn "đặc biệt"

Theo nghiên cứu khoa học, tên món ăn chính là yếu tố quan trọng bậc nhất để thực khách quyết định gọi món nào.

Ở các quán ăn theo phong cách bình dân, tên món thường được đặt theo kiểu "nhà làm", "mẹ làm"... sao cho dân dã, thân thuộc hết mức có thể. Có như vậy thực khách mới có cảm giác như đang ở nhà, tự nhiên và thân thiết dẫn tới dễ chọn lựa và gọi món.

Ngược lại, ở các quán ăn trẻ trung, khách hàng đa phần là người trẻ, món ăn sẽ được đặt tên mẹo để kích thích sự tò mò và cảm giác đẳng cấp. Những cái tên càng ấn tượng, bằng tiếng nước ngoài càng tốt sẽ khiến dân tình càng bị thu hút và và muốn rút ví hơn. Song, cơm tấm "sà bì chưởng" và cơm tấm sườn bì chả, thực tế chẳng khác gì nhau.

Nhà hàng, quán ăn uống “điều khiển” thực khách bằng “chiêu trò” như thế này bảo sao chưa đã miệng đã hết tiền! - ảnh 2

(Ảnh minh hoạ)

Món "mồi nhử"

Đây chính là chiêu thức được áp dụng nhiều nhất sau chiếc đĩa thần kỳ. Nói nôm na là "bẫy" tâm lý này được tạo dựng bằng phép so sánh thiệt hơn, trúng vào lòng tham của nhiều người.

Ví dụ đơn giản nhất chính là giữa một cốc trà tắc 15k được quảng cáo là ly khổng lồ và cốc trà tắc 10k ly thường, mọi người đều sẽ chọn cốc khổng lồ vì nghĩ chỉ có 5k mà to hơn rất nhiều, tội gì không mua. Song, thực tế ly càng lớn, số lượng đá trong ly càng nhiều, kết quả lượng nước chênh lệch cũng không nhiều như bạn hình dung.

Còn ở các quán ăn, chiêu thức "mồi nhử" thường sẽ là đặt ra 3 size khác nhau của cùng một món, với size nhỏ giá tạm ổn, size vừa giá cao tít và size lớn giá chỉ nhỉnh hơn size vừa một tẹo. Chiêu thức này khiến dân tình bị đánh vào tâm lý sợ lỗ, tặc lưỡi chọn mua luôn size lớn thay vì size vừa vì "hơn có một tí mà nhiều hơn quá trời".

Nhà hàng, quán ăn uống “điều khiển” thực khách bằng “chiêu trò” như thế này bảo sao chưa đã miệng đã hết tiền! - ảnh 3 Nhà hàng, quán ăn uống “điều khiển” thực khách bằng “chiêu trò” như thế này bảo sao chưa đã miệng đã hết tiền! - ảnh 4
Nhà hàng, quán ăn uống “điều khiển” thực khách bằng “chiêu trò” như thế này bảo sao chưa đã miệng đã hết tiền! - ảnh 5 Nhà hàng, quán ăn uống “điều khiển” thực khách bằng “chiêu trò” như thế này bảo sao chưa đã miệng đã hết tiền! - ảnh 6

(Ảnh minh hoạ)

Cẩn thận với đồ ăn nhẹ miễn phí

Ở một số hàng quán, sau khi gọi món bạn sẽ được nhà hàng tặng một phần đồ ăn nhẹ như lạc rang, khoai tây chiên, bánh đa để nhâm nhi trong lúc đợi món. Nhiều người vẫn nghĩ đây là cách cửa tiệm thể hiện sự hiếu khách, phục vụ ân cần chu đáo, song tất cả những món ăn nhẹ này đều có mục đích phía sau. Đa phần những món này nếu không có hàm lượng muối cao thì cũng là đồ khô, khó ăn khiến dân tình nhanh chóng cảm thấy khát nước và phải gọi thêm đồ uống.

Nhà hàng, quán ăn uống “điều khiển” thực khách bằng “chiêu trò” như thế này bảo sao chưa đã miệng đã hết tiền! - ảnh 7

(Ảnh minh hoạ)

Đánh lừa thị giác

Đã đi ăn, ai mà không muốn ăn được nhiều đồ ngon với giá tiền phải chăng, nhất là khi ăn buffet nữa kìa. Đáp ứng nhu cầu này của dân tình là chuyện nhỏ với các hàng quán hay nhà hàng luôn. Bởi, họ luôn có cách để "biến hình" một lượng thức ăn như nhau ra nhiều kiểu theo tâm lý của dân tình lúc đó. Cứ nhìn hình minh họa là rõ.

Nhà hàng, quán ăn uống “điều khiển” thực khách bằng “chiêu trò” như thế này bảo sao chưa đã miệng đã hết tiền! - ảnh 8

(Ảnh minh hoạ)

Rõ ràng khối lượng thức ăn trong hai hình minh họa là như nhau, thế nhưng bằng việc sử dụng loại đĩa khác nhau, các quán ăn, nhà hàng lại khiến dân tình hiểu lầm. Thông thường các quán ăn hay nhà hàng sang trọng sẽ dùng đĩa lớn để những chiếc "bụng đói" nhầm tưởng mình đang ăn một bữa thịnh soạn, sang chảnh. Ngược lại, các hàng buffet hay tiệm bình dân thường chọn dùng đĩa nhỏ đem lại cảm giác đầy ắp, khiến chúng ta nhầm tưởng mình đã lấy được nhiều đồ ăn lắm rồi.

Cách này cũng được áp dụng ở quán cà phê, trà sữa hay đồ uống. Thông thường mọi người nghĩ chiếc ly có thành mỏng sẽ đựng được nhiều đồ uống hơn so với chiếc ly size lớn hơn một tí nhưng thành lại quá dày. Thực tế, ly nào size lớn hơn, ly đó đựng nhiều nước hơn, thế thôi.

Nhà hàng, quán ăn uống “điều khiển” thực khách bằng “chiêu trò” như thế này bảo sao chưa đã miệng đã hết tiền! - ảnh 9

(Ảnh minh hoạ)

Nhà hàng, quán ăn uống “điều khiển” thực khách bằng “chiêu trò” như thế này bảo sao chưa đã miệng đã hết tiền! - ảnh 10

Theo Pháp luật & Bạn đọc

>> Xem thêm: 

Nợ tín dụng - vòng xoáy đáng sợ khiến nhiều người chìm nghỉm: Làm cách nào để sống sót thoát khỏi nó?

Thiếu gia tập đoàn nghìn tỷ có động thái đứng về phe Chi Pu giữa lùm xùm mất gốc?

Tại sao ông Dũng lò vôi vẫn xuất hiện công khai trên MXH trong ngày vợ cũ qua đời?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều