Loading...

Nhà đầu tư F0 đổ xô mở tài khoản chứng khoán

Chủ đề về nhà đầu tư F0 là một trong những chủ đề được bàn bạc sôi động trên không gian mạng trong tuần qua.

Thị trường chứng khoán Việt Nam có những tăng trưởng vượt bậc về điểm số cũng như thanh khoản. Trong phiên sáng ngày 13/1 vừa qua, chỉ số VN-Index đã chạm lại mốc 1.200 điểm sau gần 3 năm, các phiên giao dịch thậm chí đạt được thanh khoản 18.000 tỷ đồng trên sàn TP Hồ Chí Minh. Thị trường hưng phấn phải kể đến dòng tiền nhập cuộc của nhà đầu tư lần đầu tham gia thị trường - nhà đầu tư F0.

Những ngày đầu năm mới 2021, thị trường trở nên sôi động. Ước tính, các công ty chứng khoán top đầu có thể mở mới hàng trăm tài khoản chứng khoán mỗi ngày.

"Hầu hết mã cổ phiếu đều giảm đỏ lừ, mở sàn ra là đỏ, mở ra là đỏ nên em chỉ chọn mã lớn như Hòa Phát, Vinamilk, nhưng mình chưa có kiến thức nên chốt hơi sớm, 15 - 20% là mình đủ chốt lời, đủ ăn kiếm sống rồi", nhà đầu tư Nguyễn Nhật Minh chia sẻ.

Nhà đầu tư Nguyễn Nhật Minh cũng chỉ là một trong hàng trăm nghìn nhà đầu tư F0 ra nhập thị trường trong năm vừa qua. Đà hưng phấn chưa dừng lại, trong 2 tuần đầu năm, VNDIRECT ghi nhận có hơn 7.200 tài khoản mở mới.

Nhịp hồi phục từ mức đáy cuối tháng 3 và nhịp tăng trong nửa cuối năm qua đã giúp nhiều mã chứng khoán đạt tỷ suất sinh lời vài chục phần trăm, thậm chí tính bằng lần. Sức nóng của kênh đầu tư này cũng là thôi thúc nhiều người lần đầu tham gia thị trường.

Nhà đầu tư F0 đổ xô mở tài khoản chứng khoán - ảnh 1

Thị trường hưng phấn phải kể đến dòng tiền nhập cuộc của nhà đầu tư lần đầu tham gia thị trường - nhà đầu tư F0. (Ảnh minh họa: báo Đầu tư)

"Ai cũng nói chứng khoán là kênh đầu tư sinh lời tốt nhất nên hai vợ chồng đã tìm hiểu một thời gian và muốn bỏ ít tiền vào đây", một tài khoản mạng cho biết.

"Thị trường tăng rất mạnh nên nắm cổ phiếu của công ty nổi tiếng trong nước cũng yên tâm hơn Bitcoin", một tài khoản mạng khác cho hay.

Tuy vậy, không giống như nhà đầu tư tổ chức, các nhà đầu tư cá nhân thường mang tâm lý kém vững vàng, khẩu vị thay đổi nhanh và đôi khi đưa ra các quyết định mua bán thiếu cẩn trọng. Việc thị trường tăng trưởng mà một phần lớn động lực nhờ vào nhà đầu tư cá nhân cũng gây ra một số rủi ro nhất định.

"Cô bán rau và chị lao công cũng tham gia thì chắc là tôi chuẩn bị bán hết danh mục là vừa. Cảm giác bong bóng chứng khoán đâu đây, cái hồi năm 2007 - 2008 cũng thế", một tài khoản mạng bày tỏ.

"Trong 14 năm làm ngành chứng khoán, tôi thấy chỉ những người có thể cầm cổ phiếu lâu dài tính bằng năm mới thắng. Còn 90% số người lướt sóng như bạn nghĩ là thua lỗ", một tài khoản mạng khác nhận định.

"Chơi chứng khoán phải có kiến thức và thời gian, sáng một phiên đầu giờ chiều một phiên, phải có hiểu biết về thị trường trong nước và cổ phiếu từng công ty", một tài khoản mạng khác chia sẻ.

Tuy các chuyên gia nhìn nhận, nhà đầu tư bây giờ khác trước, người ta tỉnh táo hơn, không ham hố, bầy đàn và biết tìm hiểu thị trường. Tuy nhiên động lực tăng trưởng của Việt Nam vẫn là khu vực chế biến chế tạo và xuất khẩu. Thị trường chứng khoán hưng phấn không thực sự phản ánh sự thịnh vượng của nền kinh tế, nhà đầu tư cá nhân cần cẩn trọng trước mỗi cú click chuột quyết định xuống tiền.

Nhà đầu tư F0 đổ xô mở tài khoản chứng khoán - ảnh 2 Nhà đầu tư ồ ạt đổ tiền vào các quỹ chứng khoán

VTV.vn - Trong tuần qua, giới đầu tư đã đổ tiền vào các quỹ chứng khoán toàn cầu ở mức mạnh nhất trong vòng 2 thập kỷ, sau các thông tin tích cực về vaccine ngừa COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Bình Phước đề xuất xây sân bay, người dân ùn ùn kéo nhau “săn” đất

TP Hồ Chí Minh xây dựng lộ trình “khai tử” xe máy cũ

Facebook trả gần 700 triệu USD trong tranh cãi về quyền riêng tư tại Mỹ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều