Loading...

Nhà có 3 đứa con, bố mẹ bị người ngoài phán xét là thiên vị con út, bỏ bê những đứa còn lại thì nên xử trí thế nào?

"Tôi không cần phải giải thích điều này cho những miệng lưỡi suy diễn ngoài kia. Mà là cho chính những người thân của mình. Cho các bậc cha mẹ nếu đang cần...

Không ngoa khi nói rằng cuộc đời là chuỗi liên tiếp của những bước ngoặt, chỉ với một quyết định nhỏ thôi cũng khiến cả quãng thời gian sau đó thay đổi vĩnh viễn. Bước ngoặt có thể là đỗ đại học, có công việc đầu tiên, có người yêu hay với nhiều người đó chính là trở thành những ông bố bà mẹ.

Nhà Văn Hoàng Anh Tú hay còn được gọi với tên gọi khác là anh Chánh Văn, là một trong những người hiểu rõ điều này nhất, khi anh đã là một người bố với 3 con nhỏ. Chuyên chia sẻ những câu chuyện đời thường và những vấn đề cha mẹ gặp phải khi nuôi dạy con cái thu hút hàng nghìn lượt like, thế nhưng không ít lần nhà văn đã nhận về những bình luận không mấy tích cực, và mới đây là câu chuyện về sự thiên vị trong gia đình.

Mới đây, Anh Chánh Văn đã chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề này. Nguyên văn bài viết của nhà văn như sau:

"Mỗi đứa sở hữu một trái tim khác nhau của bố!

Có hôm nọ, tôi đọc trong comment trên báo mạng dưới bài viết phỏng vấn tôi, có bạn nói: "Cái lão này yêu cô con út nhất trong 3 đứa con. Lúc nào cũng chỉ post ảnh cô út thôi. Hai đứa lớn không được yêu bằng". Tôi đọc xong mà chỉ biết thở dài. Ngay trong vài comment trên chính FB của mình, cũng có những người suy nghĩ (là suy diễn) thế!

Tôi nghĩ nhiều cha mẹ cũng sẽ gặp tình huống này như tôi: bị người đời quy kết thiên vị đứa bé - bỏ bê đứa lớn hoặc thiên vị con trai - thiếu quan tâm đến con gái. Thậm chí, nếu là tập 2 sẽ còn là con chung con riêng! Miệng lưỡi người đời luôn là thế! Cũng có thể sẽ đúng với một vài, rất ít, những ông bố, bà mẹ có sự thiên vị giữa các con mình. Nhưng phần đa tôi biết thì cha mẹ nào cũng yêu dốc lòng dứt ruột với tất cả con mình. Chỉ mỗi đứa một tình yêu khác, một góc khác của trái tim. Nhưng luôn là vẹn tròn trọn vẹn! Tôi chắc!

Nhà có 3 đứa con, bố mẹ bị người ngoài phán xét là thiên vị con út, bỏ bê những đứa còn lại thì nên xử trí thế nào? - ảnh 1

Có người cắc cớ nói với tôi rằng: Bàn tay còn có ngón dài ngón ngắn, làm sao mà yêu đứa nào cũng chằn chặn bằng nhau? Không! Tôi nghĩ tình yêu không đo được bằng cách đó đâu! Nếu tình yêu dễ so tính và đo đạc được vậy thì nó không được gọi là tình yêu nữa rồi! Không có "Khẩu Phần Yêu" đâu! Bởi tình yêu, tôi nghĩ, nó như gió, như không khí. Nó bao quanh ta. Đầy vơi tuỳ lúc, tuỳ cơn nhưng luôn có!

Với 3 đứa con tôi cũng vậy! Tôi chưa từng nghĩ mình yêu đứa nào hơn đứa nào. Thật lòng! Bởi mỗi đứa đều sở hữu trọn vẹn trái tim tôi. Trọn vẹn! Tôi có thể chụp ảnh post Facebook cái con út ít nhiều hơn chỉ bởi con bé thích chụp hình hơn anh chị. Tôi có thể nói với 2 đứa lớn nhiều hơn là vì chúng đang cần kiến thức- kiến giải từ bố cho rất nhiều tư duy về cuộc sống- bạn bè- ứng xử... Tôi có thể khoác vai cậu cả mỗi khi gặp chuyện buồn ngoài kia vì cậu cả luôn có những lý giải gây bất ngờ cho tôi. Nhưng mua sắm, trang trí, làm đẹp cho ngôi nhà thì luôn phải tìm đến cô con gái thứ 2. Hay nói về các mối quan hệ còn lại trong gia đình, cô gái Trà My luôn là người chia sẻ với tôi nhiều góc nhìn thú vị nhất. Mỗi đứa, tuỳ theo tính cách, sự quan tâm của chúng mà tạo ra một thế giới riêng với tôi chứ không phải chúng là ai, là con thứ mấy, là gái hay trai. Tôi luôn bày tỏ điều đó cho 3 đứa hiểu! Bởi các con cần phải hiểu điều đó để trưởng thành không đơn độc!

Tôi là Thiên Bình! Tôi là một cái cân! Hẳn nhiên là đứa yêu chuộng sự công bằng (nhưng lại luôn vô tình tạo ra sự thiên vị). Tôi hiểu điều đó nên luôn thích nói với các con mình điều đó. Rằng mỗi đứa sở hữu một trái tim của bố. Dù bố chỉ có duy nhất 1 trái tim. Chỉ là mỗi đứa sở hữu trái tim bố theo một cách khác nhau. Cả mẹ Trang nữa. Cả ông bà nội nữa. Cả ông bà ngoại nữa. Và cả hai mẹ con cô Vân Anh- em ruột bố nữa! Là một trái tim trọn vẹn! Sở hữu nhiều hay ít là ở cách chúng ta xây dựng và nuôi dưỡng mối quan hệ này thế nào, sự quan tâm đến nhau ra sao. Và chắc chắn một điều: là trái tim xịn nhất! Bằng trái tim xịn nhất. Trọn vẹn trái tim xịn ấy!

Tôi không cần phải giải thích điều này cho những miệng lưỡi suy diễn ngoài kia. Mà là cho chính những người thân của mình. Cho các bậc cha mẹ nếu đang cần trò chuyện với những đứa con của mình. Để chúng hiểu. Để chúng trưởng thành không đơn độc! Vậy thôi!".

Nhà có 3 đứa con, bố mẹ bị người ngoài phán xét là thiên vị con út, bỏ bê những đứa còn lại thì nên xử trí thế nào? - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Cậu ấm cô chiêu sao Việt đi du học: Người lột xác ngoại hình, người đỗ 4 trường Đại học danh tiếng, đỉnh cao là con trai Hoài Linh

Lần đầu tiên Việt Nam có học sinh lớp 10 giành huy chương vàng Olympic toán quốc tế

Việt Nam giành 2 huy chương vàng Olympic toán học quốc tế 2020

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều