Loading...

Nhà báo Trần Mai Anh: 20 đề cử WeChoice Awards năm nay đã tạo nên một bức tranh xã hội không bị thiên vị bởi điều gì

Trở lại WeChoice Awards 2020 ở vị trí Hội đồng thẩm định, nhà báo Trần Mai Anh đã đem đến những góc nhìn hướng thiện, chân thành và giúp tìm ra những Đại...

Nhà báo Trần Mai Anh: "20 đề cử WeChoice Awards năm nay đã tạo nên một bức tranh xã hội không bị thiên vị bởi điều gì"

Rất vui được gặp lại nhà báo Trần Mai Anh. Từng lọt vào Top 10 Nhân vật truyền cảm hứng WeChoice Awards 2015 và đảm nhiệm vị trí Hội đồng thẩm định nhiều năm, chị có cảm xúc gì khi WeChoice đã bước sang mùa thứ 7 và mang đến 20 đề cử, câu chuyện diệu kỳ trong năm nay?

Điều khiến tôi suy nghĩ và tìm kiếm ở WeChoice, mà tôi cho rằng rất nhiều độc giả đã theo dõi WeChoice nhiều năm đều mong chờ đó là: Nhờ có WeChoice mà chúng ta hiểu được hàng năm, quanh cuộc sống này đều có những điều diệu kỳ.

Trong hành trình vội vã của cuộc đời, mỗi người đều có 1 công việc khác nhau. Có người làm việc ở ngành giải trí, có người hoạt động xã hội, cộng đồng, có những nhà khoa học mải miết trong phòng nghiên cứu... và chúng ta cắm cúi với guồng quay cuộc sống của chính mình suốt 365 ngày mà quên mất rằng xung quanh mình còn nhiều câu chuyện tuyệt đẹp khác. Đâu đó ở những vùng quê hẻo lánh mà mình chưa từng quan tâm đến, cũng có những con người bình dị đang sống một cuộc đời an yên, lạc quan và truyền cảm hứng cho những người xung quanh họ.

WeChoice là một trạm dừng, mang tất cả những điều khác biệt nhỏ bé nhưng lấp lánh đấy vào 1 điểm, và cho chúng ta thấy được cuộc sống có rất nhiều màu sắc. Một hành trình dài chỉ cần một lần lóe sáng thì đã tốt lắm rồi, nhưng nếu miệt mài duy trì được điều tốt đẹp trong nhiều năm thì còn tuyệt hơn. Tôi với hành trình Thiện Nhân cũng đã trải qua rất nhiều khó khăn trên con đường dài nên hiểu rằng sự bền bỉ của WeChoice qua từng năm để tập hợp được những ngôi sao sáng nhất là điều không hề dễ dàng.

Nhà báo Trần Mai Anh: 20 đề cử WeChoice Awards năm nay đã tạo nên một bức tranh xã hội không bị thiên vị bởi điều gì - ảnh 1

Mỗi năm, WeChoice đều mang đến một thông điệp dựa vào niềm cảm hứng đặc biệt lan tỏa trong năm đó. Đã từng là "Mặt trời ẩn trong tim", "Điều phi thường nhỏ bé" và bây giờ là "Diệu kỳ Việt Nam" - chị nghĩ sao về thông điệp này?

Diệu kỳ Việt Nam, đó là thông điệp không chỉ người Việt Nam tự hào trong năm nay mà rất nhiều người từ các quốc gia trên thế giới cũng phải thừa nhận. Vì sự diệu kỳ này là một sự mạnh mẽ và sáng suốt. Chúng ta đã vượt qua rất nhiều khó khăn thách thức của năm nay, từ đại dịch toàn cầu Covid-19 cho đến những trận lũ lịch sử. Qua đó ta thấy điều diệu kỳ được tạo nên bởi một Việt Nam mạnh mẽ, một Việt Nam có rất nhiều tình người.

Nhà báo Trần Mai Anh: 20 đề cử WeChoice Awards năm nay đã tạo nên một bức tranh xã hội không bị thiên vị bởi điều gì - ảnh 2

Đây sẽ như một dấu mốc, đánh dấu Việt Nam năm 2020 và cũng là một dấu mốc đánh dấu sự nhìn nhận của thế giới về một Việt Nam khác hơn. Là một người Việt Nam, tôi thấy hết sức tự hào.

Mỗi một con người trong 20 đều cử này đều là một điểm sáng lấp lánh. 20 điều diệu kỳ Việt Nam lấp lánh như thế này đã tạo nên một bức tranh xã hội không bị thiên vị bởi một điều gì, không bị thiên vị bởi ngành nghề lĩnh vực gì và cuộc đời vốn là vậy.

Qua 20 đề cử năm nay, chị thấy niềm cảm hứng chung mà họ mang lại cho chúng ta và cho riêng bản thân chị là điều gì?

Nếu mà nói đến điều diệu kỳ thì đôi lúc mình sẽ phải nghĩ đến đó là điều gì rất vĩ đại. Nhưng thật ra đối với tôi thì mỗi con người đều có cái điều diệu kỳ của chính bản thân họ.

Như chàng trai Soytiet, tôi rất thích. Cuộc sống của Soytiet là mỗi một ngày đi làm trên đồng, chăn bò, ngắm bầu trời và nghêu ngao hát về cuộc sống của mình. Những giai điệu cứ thế bất chợt tới, cuộc sống cứ thế trôi qua, đấy là sự giản dị đơn thuần của 1 chàng trai yêu cuộc sống, yêu đàn bò xung quanh mình, yêu đồng cỏ, yêu bầu trời. Và chỉ cần giản dị như thế thôi đã lan tỏa khắp Việt Nam và thế giới.

Nhà báo Trần Mai Anh: 20 đề cử WeChoice Awards năm nay đã tạo nên một bức tranh xã hội không bị thiên vị bởi điều gì - ảnh 3

Tôi cũng được truyền cảm hứng bởi một nhân vật nữa đấy là bạn Hoàng Tuấn Anh - "Cha đẻ" của ATM gạo. Hoàng Tuấn Anh đã đem ATM gạo đến cho cuộc đời này, những con người từ khắp mọi nơi đã hỗ trợ chia sẻ nhau từ những điều nhỏ nhất, từ những hạt gạo thôi.

Người nghèo biết rằng dù xảy ra điều đi chăng nữa, có thiếu thốn gì chăng nữa thì cũng sẽ có những người sát cánh cùng họ, giúp đỡ họ một bữa ăn hay 2 bữa ăn. Nếu chẳng may có xảy ra bất trắc thì chắc chắn sẽ có những người, trong hành trình xã hội này giúp đỡ họ. Và sự ấm áp là một điều quan trọng khi biến cố xảy ra đối với bất kỳ một con người nào, bất kỳ một gia đình nào và bất kỳ một quốc gia nào.

Còn về cá nhân nhà báo Trần Mai Anh, đâu là điều diệu kỳ của chị trong năm 2020?

Cuộc sống là một cái hành trình mỗi 1 ngày đều luôn luôn gặp phải thách thức, khó khăn nhưng cũng gặp được những điều diệu kỳ, những điều cổ tích nữa và năm 2020 này không phải ngoại lệ. Khi mọi thứ khó khăn xảy ra thì hành trình Thiện Nhân là sự kết nối tất cả các bác sĩ trên thế giới đến với Việt Nam.

Các bạn hãy hình dung khi các chuyến bay Quốc tế không còn thuận lợi nữa, các bác sĩ nước ngoài khi muốn nhập cảnh vào Việt Nam cũng cần rất nhiều thời gian, thậm chí phải trì hoãn rất lâu. Nhưng những đứa trẻ trong hành trình Thiện Nhân thì không thể chờ đợi quá lâu cho những ca phẫu thuật. Thế nhưng chúng tôi vẫn có thể làm được bằng sự tham gia của các bác sĩ Việt Nam và rất nhiều bác sĩ trên thế giới thông qua hội chẩn, khám trực tuyến.

Nhờ có mọi khó khăn thách thức thì con người luôn luôn hiểu được là mình có thể giải quyết vấn đề bằng nhiều cách khác nhau và rất nhiều những đứa trẻ vẫn được khám bệnh như bình thường.

Nhà báo Trần Mai Anh: 20 đề cử WeChoice Awards năm nay đã tạo nên một bức tranh xã hội không bị thiên vị bởi điều gì - ảnh 4

Dựa vào số lượt bình chọn các đề cử trong Top 20, chị nghĩ điều mà giới trẻ hướng đến, điều mà họ được truyền cảm hứng là gì?

Trong những ngày qua, tôi luôn theo dõi các bạn trẻ khi họ kêu gọi nhau để bình chọn cho các nhân vật mà các bạn ngưỡng mộ, các bạn theo dõi và các bạn mong muốn nhân vật đó giành được giải. Tôi thấy các bạn trẻ luôn được truyền cảm hứng bởi những con người mang lại cảm hứng có ích. Có nghĩa là những sự sáng tạo, những hành trình của các nhân vật mang lại cảm hứng có ích cho các bạn.

Cùng nhau bình chọn cho những điều tốt đẹp đấy, giới trẻ đang muốn tự mình có thể kêu gọi những người khác tham gia vào cuộc chơi - vào hành trình kỳ diệu này. Các bạn trẻ có niềm tin rằng khi các bạn tham gia vào việc bình chọn, những điều tốt đẹp sẽ được lan toả.

Xin cảm ơn những chia sẻ của nhà báo Trần Mai Anh và hẹn gặp chị vào Gala Vinh danh và Trao giải WeChoice Awards 2020 vào ngày 22/01/2021.

WeChoice Awards - Giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, kể những câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng - đã quay trở lại với thông điệp mới: Diệu Kỳ Việt Nam.

Sự diệu kỳ của Việt Nam trong năm 2020 không chỉ đến từ những con số về nền kinh tế tăng trưởng, sự rộng lớn hay quyền lực. Sự diệu kỳ ấy đến từ mỗi con người của một đất nước nhỏ bé, từ những người đứng đầu cho đến những người dân lao động bình thường, từ những y bác sĩ cho đến những người công an, từ những người cha, người mẹ, người con.

Hãy cùng chúng tôi tôn vinh và bình chọn cho những câu chuyện, nhân vật mà bạn thấy xứng đáng tại WeChoice Awards 2020. Thời gian bình chọn từ ngày 13/01/2021 đến 23h59 ngày 21/01/2021.

Truy cập wechoice.vn để lan tỏa niềm cảm hứng ngay hôm nay.

Nhà báo Trần Mai Anh: 20 đề cử WeChoice Awards năm nay đã tạo nên một bức tranh xã hội không bị thiên vị bởi điều gì - ảnh 5

Theo Trí Thức Trẻ

>> Xem thêm: 

Lời khai nghi phạm sát hại nữ sinh lớp 10 ở Hà Nam: Thống nhất tự tử nên bóp cổ bạn gái đến chết rồi nhảy xuống ao

Ảnh: Người Đà Nẵng nườm nượp kéo nhau giải cứu nông sản cho nông dân Hải Dương

TP.HCM: Gia cảnh bi đát của nạn nhân vụ cướp giật làm 2 người thiệt mạng ở Tân Phú

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều