Loading...

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: Sáng lên đình đốt nhang, tối sum vầy cùng con cháu, láng giềng...

Khi trở về với cuộc sống của một công dân bình thường, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trong mắt hàng xóm, người thân là một ông lão Nam bộ chân chất, bình...

Ngay từ sáng sớm(17/3, khi vừa biết tin nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải qua đời, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có mặt và trao đổi cùng gia đình tổ chức công tác chuẩn bị lễ tang.

Những đồng sự, cấp dưới từng làm việc với nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải như nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải… đã lần lượt có mặt ở tư gia của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải để viếng ông. Đến trưa cùng ngày, nhiều lãnh đạo thành phố cũng đến thăm viếng linh cữu của ông tại tư gia.

Bên cạnh đó, hàng xóm, người thân của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cũng đã đến viếng và hỗ trợ công tác tổ chức tang lễ từ sáng sớm.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: Sáng lên đình đốt nhang, tối sum vầy cùng con cháu, láng giềng... - ảnh 1

Công tác chuẩn bị tang lễ còn đang chuẩn bị, rạp chưa dựng xong đã có hàng ngàn người đến viếng ông

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: Sáng lên đình đốt nhang, tối sum vầy cùng con cháu, láng giềng... - ảnh 2
Những dòng chia sẻ cuối cùng cho người lãnh đạo đã mất
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: Sáng lên đình đốt nhang, tối sum vầy cùng con cháu, láng giềng... - ảnh 3
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: Sáng lên đình đốt nhang, tối sum vầy cùng con cháu, láng giềng... - ảnh 4

Ai cũng bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn

Khi nghe tin chú Hai của mình mất, ông Phan Văn Phụng (62 tuổi, cháu của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải) đến nhà thờ họ để trợ giúp tổ chức tang lễ cho nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Ngồi ở bàn tiếp khách khứa thân thuộc đến viếng, ông Phụng kể: “Chú Hai tui từ ngày hết làm việc về quê sống ở nhà ông bà xưa nay. Sáng là ông lên đình hay nhà thờ họ để đốt nhang, rồi ông đi vòng vòng thăm vườn cây trái, thăm các cháu nhỏ trong họ. Ông thích vậy thôi!”.

“Chú Hai tui chết bà con ở đây rất buồn, rất tiếc. Ai cũng tiếc, phải chi chú sống thêm vài năm nữa. Vì chú Hai còn sống làm thì giúp đỡ bà con lối xóm rất nhiều về đường xá đi lại, xây trường, lo cho tụi nhỏ trong làng học hành…”, ông Phụng bùi ngùi chia sẻ.

Nhiều người bạn của ông sống khắp các xã trong huyện Củ Chi, ai cũng tuổi "thất thập cổ lai hy", nhưng khi nghe con cháu nói đọc báo thấy tin ông Sáu Khải mất, đều thu xếp công việc để đến viếng. Những người bạn biết nguyên Thủ tướng từ nhỏ nhưng sau đó ông đi công tác xa địa phương nhiều năm, đến ngày về hưu gặp lại ông vẫn thân mật, quý nhau...

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: Sáng lên đình đốt nhang, tối sum vầy cùng con cháu, láng giềng... - ảnh 5

Người thân, hàng xóm có mặt ở lễ tang từ sáng 17/3

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: Sáng lên đình đốt nhang, tối sum vầy cùng con cháu, láng giềng... - ảnh 6

Rất nhiều vòng hoa là của bạn bè thân hữu gửi đến viếng

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: Sáng lên đình đốt nhang, tối sum vầy cùng con cháu, láng giềng... - ảnh 7

Cô Phương Thảo, chuyên viên Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Củ Chi, nén nước mắt khi đến thăm Bác Sáu

Bác Nguyễn Văn Khỏe (trưởng ban di tích lịch sử đình Tân Thông Hội) thì khóc òa lên khi đến viếng ông. Vì ông đã mất đi người bạn già ngày ngày lên đình thắp hương, nói chuyện cùng mình.

Ông nói: “Ông Phan Văn Khải ra đi là một sự đau buồn và tiếc thương vô hạn đối với nhân dân Củ Chi, bởi vì ông là một vị Nguyên thủ quốc gia hiếm hoi khi về quê hương mà gần gũi với bà con trong mọi hoàn cảnh điều kiện, rất thân tình, giản dị, hay giúp đỡ người nghèo khó!”.

Giáo sư Trần Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo, người cộng sự nhiều năm trong với nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trong Chính phủ, cũng nghẹn ngào khi nghe tin người đồng sự cũ qua đời.

Giáo sư Trần Hồng Quân chỉ nhỏ hơn nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải 4 tuổi, sức khỏe cũng không được tốt nhưng vừa nghe tin là ông thu xếp đến ngay để tiễn biệt người bạn của mình.

Ông chia sẻ: “Tôi cũng mới nghe tin anh Sáu Khải mất vào trưa nay thôi. Hôi anh mới đi Singapore chữa bệnh về tôi thấy anh khỏe, ai ngờ đâu… Nghe tin anh mất là tôi đến ngay. Những đóng góp của anh với nền giáo dục nước nhà là rất to lớn. Cho nên anh mất đi, việc đó là vô cùng đau xót!”.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: Sáng lên đình đốt nhang, tối sum vầy cùng con cháu, láng giềng... - ảnh 8

Nỗi đau của những người bạn cũ

Còn với Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa - người đã có 8 năm làm việc trong Ban nghiên cứu, tư vấn cho Thủ tướng Phan Văn Khải, thì sự ra đi của ông không chỉ là đau xót mà còn để lại sự tiếc thương vô hạn.

Bởi theo ông, ít có nguyên thủ nào mà chịu khó nghe lời khuyên nhủ, kể cả lời trái tai... như nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Bởi vì nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải chịu nghe, nghe thật tình và đúc kết, điều chỉnh, ứng dụng vào việc điều hành Chính phủ nên những trí thức như ông Nghĩa trong Ban nghiên cứu, tư vấn cho Thủ tướng mới có cơ hội thể hiện mình, đóng góp cho đất nước và nhiều người tích cực ra mặt, góp sức.

Ông nói: “Ở đó, ai cũng nhiệt huyết đóng góp và chẳng có chỗ cho kẻ cơ hội. Vì việc phải làm, phải nghĩ thì nhiều mà lợi lộc chẳng có gì!”.

Tùng Nguyên - Nguyễn Quang

>> Xem thêm: 

Tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in ngày mai 15.7.2020

Vụ người phụ nữ bán hoa quả bị đâm tử vong ở Hà Nội: Một khách hàng đem 2 nghìn đồng đến hiện trường trả lại cho người đã khuất

Thêm nhiều trường hợp mắc bạch hầu, Đắk Lắk cách ly hàng ngàn người dân

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều