Loading...

Nguyên nhân tranh cãi thương mại EU – Mỹ

Tranh cãi thương mại giữa châu Âu và Mỹ liên quan tới chiếc máy bay A6-EUE một dòng máy bay Airbus được bán cho hãng hàng không Emirates.

Không chỉ Emirates, mà đơn hàng từ khoảng 10 Hãng hàng không lớn nhất thế giới hầu như đều nằm trong tay Airbus. Những đơn hàng béo bở Airbus giành được là một trong những nguyên nhân khiến Chính phủ Mỹ sốt ruột thay cho hãng Boeing của mình. Mỹ cáo buộc châu Âu đã bảo hộ và tài trợ bất hợp pháp cho hãng máy bay Airbus, qua đó gây khó khăn cho đối thủ Boeing.

Nhân kỷ niệm 100 năm thành lập hãng Boeing, đối thủ kỳ cựu Airbus đã tung ra 1 đoạn video có nội dung hết sức thân thiện, hàng chục nhân viên Airbus trên toàn cầu đã nói lời chúc mừng đối thủ ở cột mốc 100 năm. Tuy nhiên động thái chơi đẹp này không khiến Boeing và Chính phủ Mỹ cảm động tí nào.

WTO phán quyết đêm 2/10 rằng, có 4 Chính phủ châu Âu đã cung cấp các khoản trợ cấp bất hợp pháp trong 40 năm qua cho mỗi dòng máy bay Airbus ra đời. Boeing và ngành hàng không Mỹ đã phải trả giá đắt cho sự cạnh tranh không lành mạnh này.

Cụ thể, mỗi một chiếc máy bay của Airbus được phát triển trong 40 năm qua - các máy bay A310, A320, A330, A340 và A380 đã nhận được các khoản trợ cấp bất hợp pháp trị giá tổng cộng hơn 18,4 tỷ USD.

Tuy nhiên vấn đề ở chỗ, chẳng có cuộc chơi nào thật sự đẹp và chẳng có ai là nạn nhân hoàn toàn. Mỹ cũng trợ cấp cho Boeing và hồi tháng 5 vừa rồi WTO cũng đã yêu cầu Chính phủ Mỹ ngừng ưu đãi thuế cho Boeing nhưng bị Mỹ lờ đi.

Quả thật, sau vụ kiện tụng này Airbus và Boeing vẫn tung cánh trên bầu trời, thế nhưng thứ mà bay khắp nơi, từ Trung Quốc sang châu Âu, lại không phải là máy bay, mà chính là những đòn thuế liên tiếp của Tổng thống Trump.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Kinh tế số Đông Nam Á phát triển mạnh bất chấp dịch COVID-19

Đầu tư vào sàn Forex Liber: Chỉ việc ngồi chơi, bỏ 1 vốn thu 100 lời

Giá dầu thế giới cao nhất kể từ tháng 3/2020

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều