Loading...

Nguyên án tù 20 năm cho cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Tòa án Tối cao Hàn Quốc ngày 14.1 giữ nguyên bản án 20 năm tù đối với cựu tổng thống Park Geun-hye trong phán quyết cuối cùng về vụ bê bối tham nhũng dẫn đến...

Phán quyết này kết thúc quy trình pháp lý kéo dài bao gồm nhiều phiên tòa và kháng cáo, theo AFP.
Quốc hội đã luận tội và phế truất nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc hồi năm 2017 sau các cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối vụ bê bối tham nhũng của bà Park.
Một năm sau đó, tòa tuyên án 30 năm tù đối với bà Park vì tội hối lộ và lạm dụng quyền lực. Sau một loạt các kháng cáo và xét xử lại, bà Park đã được giảm án xuống còn 20 năm tù giam.
Vào ngày 14.1, Tòa án Tối cao mở phiên xử và chấp nhận bản án 20 năm tù. Tòa án cũng giữ nguyên mức tiền phạt 21,5 tỉ won (19,5 triệu USD).
Ngoài ra, bà Park còn bị kết án 2 năm tù giam vì vi phạm luật bầu cử. Như vậy, cựu tổng thống sẽ phải thụ án tổng cộng 22 năm tù và đến 80 tuổi mới mãn hạn tù.
Vụ bê bối tham nhũng của bà Park phơi bày mối liên hệ giữa các doanh nghiệp lớn và chính trị gia ở Hàn Quốc. Bà Park và người bạn thân Choi Soon-sil bị cáo buộc nhận hối lộ từ các tập đoàn, bao gồm cả Samsung, để đổi lấy sự ưu đãi.
Các tổng thống Hàn Quốc thường phải ngồi tù sau thời gian nắm quyền. Tất cả 4 cựu tổng thống vẫn còn sống của Hàn Quốc đều đã bị kết tội hình sự. Cựu tổng thống Roh Moo-hyun đã tự sát vào năm 2009 sau khi bị thẩm vấn về các cáo buộc liên quan đến gia đình ông.
Tin liên quanQuốc hội Hàn Quốc nhất trí phế truất Tổng thống Park Geun-hyeĐảng cầm quyền Hàn Quốc yêu cầu tổng thống từ chức vào tháng 4.2017Đảng đối lập Hàn Quốc quyết phế truất tổng thống, bác đề xuất từ chức

>> Xem thêm: 

Mỹ điều tra thông tin nghị sĩ bị đe dọa trước phiên luận tội ông Trump

Rơi máy bay chở thành viên câu lạc bộ bóng đá Palmas của Brazil, 6 người thiệt mạng

Nguồn cơn của phong trào lười lao động trong giới trẻ Trung Quốc

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều