Loading...

Nguy hiểm rình rập từ nhà ở riêng lẻ “hô biến” thành chung cư mini

Loại hình chung cư mini không chỉ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an toàn PCCC, mà còn rủi ro về tính pháp lý khi người dân sang nhượng, mua bán.

Nhu cầu về nhà ở tại các thành phố lớn càng ngày càng tăng, nhưng không phải ai cũng đủ tiền để mua một căn nhà hoặc một căn hộ chung cư cao cấp, bởi bạn phải có trong tay 1 - 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu bạn có khoảng 500 - 600 trăm triệu thì có mua được chung cư hay không? Câu trả lời là chung cư mini.

Có cầu ắt có cung, vì vậy loại căn hộ này xuất hiện ngày càng nhiều, nhưng cũng không ít chung cư mini được "hô biến" từ nhà ở riêng lẻ.

Thực trạng nhà ở riêng lẻ "biến thành" chung cư mini

Để vào được những chung cư mini trong các khu dân cư tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, người dân phải đi qua ngõ ngách hẻm sâu hun hút. Chỉ với diện tích nhỉnh hơn 200 m2, nhưng chung cư mini ở đây có tới gần 30 hộ dân sinh sống. Nỗi lo về nguy cơ cháy nổ luôn thường trực.

Nguy hiểm rình rập từ nhà ở riêng lẻ “hô biến” thành chung cư mini - ảnh 1

Không ít chung cư mini được "hô biến" từ nhà ở riêng lẻ. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cháy nổ, mà quyền lợi của người mua nhà cũng không được đảm bảo, nhất là khi phát sinh giao dịch mua bán, chuyển nhượng.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, loại hình chung cư mini trá hình thường được xây dựng với diện tích nhỏ, quy mô 5 - 10 tầng. Hầu hết các công trình dạng này đều có dấu hiệu sai phạm, có kiến trúc lộn xộn, tự ý nâng chiều cao, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch đô thị, chia nhỏ căn hộ để bán hoặc cho thuê. Những công trình sai phạm này đều do tư nhân, doanh nghiệp tự đầu tư với lý do ban đầu là làm nhà ở, sau đó chuyển đổi mục đích sử dụng cho thuê hoặc bán căn hộ, dẫn đến nhiều hệ lụy.

Theo ghi nhận, một chung cư khác trong con hẻm nhỏ này tại đây cũng vừa hoàn thiện. Cư dân ở đây cho biết, diện tích mỗi căn chung cư khoảng 30 - 45m2, giá thấp nhấp khoảng 600tr đồng. Với giá này, khi công trình vừa xây xong, các căn hộ đã được bán hết.

Buông lỏng quản lý chung cư mini

Từ lâu nay, nhà ở riêng lẻ tự xây dựng thành chung cư mini diễn ra tại các thành phố lớn. Vượt chiều cao, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch đô thị, những sai phạm này đã được các cơ quan chức năng xác nhận, nhưng những công trình như vậy vẫn mọc lên ngày càng nhiều.

Tại một công trình sai phạm nhà ở riêng lẻ biến thành chung cư mini ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, khi được hỏi về sai phạm của công trình, cán bộ quản lý trật tự xây dựng tìm mọi cách né tránh.

Nhà ở riêng lẻ của tư nhân được tự ý xây thành chung cư mini tập trung nhiều ở các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy… Dù ở quận nào, chúng đều có những vi phạm giống nhau. Ngoài ra, chúng còn có một điểm chung khác đó là cùng tồn tại với những vi phạm mà không bị ai xử lý.

Nguy hiểm rình rập từ nhà ở riêng lẻ “hô biến” thành chung cư mini - ảnh 2

Một công trình nhà ở riêng lẻ gắn mác chung cư mini ở quận Thủ Đức, TP.HCM. (Ảnh: Dân trí)

Phóng viên VTV đã liên hệ với Sở Xây dựng, Thanh tra Xây dựng Hà Nội, nhưng trong 3 ngày vừa qua vẫn chưa nhận được con số thống kê cụ thể về các công trình nhà ở riêng lẻ biến thành chung cư mini trên địa bàn Hà Nội.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi tới tất cả các tỉnh, thành phố, yêu cầu UBND các tỉnh ,thành phố siết chặt quản lý trật tự xây dựng, đặc biệt là loại hình nhà ở riêng lẻ trá hình thành chung cư mini, thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở kiểu khép kín, xây dựng sai phép, sai quy hoạch, tự ý nâng tầng, nâng chiều cao nhà... và tự do mua bán chuyển nhượng. Tuy nhiên, việc siết chặt quản lý nên được thực hiện ra sao để tránh "đầu voi đuôi chuột", "trên nóng dưới lạnh"?

Việc siết chặt quản lý của cơ quan nhà nước là để xây dựng đúng quy hoạch, xây dựng đúng như giấy phép, còn ở khía cạnh của người dân, nhu cầu của chung cư mini là có. Tuy nhiên, để tránh những vướng mắc về sau, người dân cần tìm hiểu kỹ thủ tục pháp lý về căn hộ mà mình sẽ sở hữu.

Nguy hiểm rình rập từ nhà ở riêng lẻ “hô biến” thành chung cư mini - ảnh 3 Chung cư mini như "nấm sau mưa" ở Hà Nội và TP.HCM

VTV.vn - Tình trạng phát triển của loại hình chung cư mini tại các thành phố lớn đang vượt ngoài kiểm soát của cơ quan quản lý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Happy Beach Villas – Giải pháp của gia đình đa thế hệ

Đường nghìn tỷ thành con đường chết chóc

Đề xuất lập tài khoản đóng để thu phí bảo trì chung cư

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều