Loading...

Nguy cơ mắc COVID-19 giảm 3 lần với những người đã tiêm đủ vaccine

Nghiên cứu từ Đại học Hoàng gia London đã chứng minh rằng việc tiêm chủng đầy đủ vaccine COVID-19 sẽ giảm đến 3 lần nguy cơ mắc loại bệnh này.

Từ ngày 24/6 đến ngày 12/7 vừa qua, Đại học Hoàng gia London đã thực hiện một nghiên cứu dựa trên các mẫu xét nghiệm COVID-19 do 98.233 người tham dự tự lấy tại nhà. Các mẫu này sau đó được kiểm tra và phân tích kỹ càng bằng công nghệ PCR. Kết quả, 524 trong tổng số gần 100.000 mẫu được xác định dương tính với COVID-19, 254 trong số đó được lựa chọn để phân tích sâu hơn và cho ra kết quả 100% mắc phải biến thể Delta.

Nguy cơ mắc COVID-19 giảm 3 lần với những người đã tiêm đủ vaccine - ảnh 1

Đại học Hoàng gia London nơi diễn ra nghiên cứu

Một kết quả đáng chú ý của nghiên cứu này là sự so sánh tương quan giữa khả năng mắc COVID-19 của những người đã được tiêm vaccine đầy đủ với những người chưa được tiếp nhận liệu pháp y tế này. Theo đó, tỉ lệ mắc của những người chưa được chủng ngừa là 1,21%, cao gấp 3 lần so với những người đã được tiêm chủng đầy đủ (0,4%).

Bên cạnh đó, các phân tích kết quả xét nghiệm PCR cũng cho thấy rằng những người tham gia tiêm chủng đầy đủ ít có khả năng truyền bệnh tới cộng đồng hơn. Lý do được đưa ra ở đây là lượng virus trong cơ thể những đối tượng đã được chủng ngừa này luôn giới hạn rất ít, khả năng phát tán cũng vì thế mà giảm thiểu đáng kể.

Nguy cơ mắc COVID-19 giảm 3 lần với những người đã tiêm đủ vaccine - ảnh 2

Ông Paul Elliot từ Đại học Hoàng gia London cho biết: “Những phát hiện này cho thấy rằng cả 2 liều vaccine COVID-19 đều có khả năng bảo vệ tốt con người khỏi nguy cơ nhiễm virus. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không có bất kì một loại vắc-xin nào hiệu quả 100% nên những người đã tiêm đủ hai mũi vaccine vẫn không hoàn toàn nằm ngoài khả năng nhiễm bệnh. Vì vậy, ngay cả khi các hạn chế được nới lỏng, chúng ta vẫn nên cẩn trọng, đề phòng để bảo vệ lẫn nhau và hạn chế tối đa tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Nguy cơ mắc COVID-19 giảm 3 lần với những người đã tiêm đủ vaccine - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Nhà thờ Đức Bà Paris lên kế hoạch mở cửa trở lại sau cuộc hỏa hoạn lịch sử

Anh cập nhật quy định du lịch quốc tế với hệ thống mới

Phát hiện hóa thạch “rồng bay” tồn tại cách đây 160 triệu năm

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều