Loading...

Nguy cơ đổ vỡ dây chuyền từ “bom nợ” Evergrande?

Cuộc khủng hoảng nợ của tập đoàn bất động sản từng dẫn đầu Trung Quốc Evergrande đang đe dọa gây ra sự đổ vỡ dây chuyền trên thị trường.

Công ty Bất động sản Trung Quốc Evergrande đang là tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư Quốc tế khi công ty này đang ôm "núi nợ" hơn 305 tỷ USD và hầu như không còn khả năng trả nợ. Theo Bloomberg, Chính phủ Trung Quốc sẽ không cứu Evergrande mà chấp nhận để cho công ty này phá sản.

Tập đoàn Bất động sản Sinic Holdings đang có nguy cơ nối gót Evergrande khi giá cổ phiếu lao dốc tới 87% trong phiên chiều qua (20/9) và bị buộc phải tạm ngừng giao dịch.

Giới đầu tư đã nhắm vào Sinic Holdings vì tập đoàn này có những vấn đề tương tự như Evergrande, đó là ôm khối nợ lớn, có nhiều khoản nợ sắp đến hạn phải trả và bị các tổ chức tín dụng Quốc tế đánh giá thấp.

"Các nhà đầu tư đang rất nhạy cảm và phản ứng dữ dội trước các tin đồn. Vào thời điểm có thể nói Thị trường đang rất dễ bị tổn thương", Giám đốc điều hành Công ty chứng khoán Kingston Dickie Wong cho biết.

Nguy cơ đổ vỡ dây chuyền từ “bom nợ” Evergrande? - ảnh 1

Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande đang đe dọa gây ra sự đổ vỡ dây chuyền trên Thị trường bất động sản Trung Quốc. (Ảnh minh họa: China Daily)

c nhà đầu tư Trung Quốc chờ đợi chính phủ sẽ có biện pháp củng cố niềm tin trên thị trường, tuy nhiên cho đến lúc này Bắc Kinh vẫn chưa có động thái nào cho thấy sẽ hậu thuẫn cho các công ty bất động sản. Giới phân tích cho rằng nhiều khả năng Chính phủ Trung Quốc sẽ để cho thị trường tự điều chỉnh.

"Việc các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu và trái phiếu của Evergrande đã gây áp lực lên các công ty bất động sản trên toàn Trung Quốc. Giới đầu tư sợ rằng Evergrande không phải là công ty duy nhất đang lâm vào rủi ro. Có những công ty như công ty chứng khoán Bình An đã đầu tư rất nhiều vào cổ phiếu bất động sản và họ cũng đứng trước nguy cơ thua lỗ", ông Dickie Wong cho biết thêm.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc và nhất là các cổ phiếu liên quan đến bất động sản có thể sẽ tiếp tục đứng trước áp lực điều chỉnh trong những tuần tới khi cuộc khủng hoảng Evergrande vẫn đang leo thang.

Nguy cơ đổ vỡ dây chuyền từ “bom nợ” Evergrande? - ảnh 2 Chứng khoán Hong Kong rung lắc vì “bom nợ” Evergrande

VTV.vn - Tâm lý lo ngại về nguy cơ sụp đổ của Evergrande đã rung lắc các sàn giao dịch tại Hong Kong (Trung Quốc), dẫn tới làn sóng bán tháo cổ phiếu các công ty bất động sản khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Giới đầu cơ đặt cược vào mốc 200 USD/thùng dầu

Việt Nam được đánh giá cao về phục hồi kinh tế

Chính phủ phê duyệt Hiệp định Thương mại Dịch vụ ASEAN

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều