Loading...

Nguy cơ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sau vụ công dân Hàn Quốc bị Triều Tiên bắn chết

Phủ Tổng thống Hàn Quốc ra một thông báo về việc tiến hành điều tra vì cách giải thích của phía Triều Tiên về vụ việc này có một số điều khác biệt...

Ngày 26/9, Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên điều tra thêm về vụ bắn chết công dân nước này tại khu vực lãnh hải giữa hai nước và không loại trừ khả năng hai bên cùng mở cuộc điều tra chung trong trường hợp cần thiết.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh, mặc dù nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi lời xin lỗi sau vụ việc nhưng dường như chưa đủ để xoa dịu dư luận Hàn Quốc. Nguy cơ một cuộc khủng hoảng mới trong quan hệ liên Triều đang hiện hữu.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã ra một thông báo về việc tiến hành điều tra vì cách giải thích của phía Triều Tiên về vụ việc này có một số điều khác biệt so với phía Hàn Quốc.

Sau cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) tối 25/9, Chính phủ Hàn Quốc quyết định đề nghị điều tra sâu hơn và gợi ý tổ chức một cuộc điều tra chung giữa hai bên nếu cần thiết.

Phủ Tổng thống cho biết, vì còn tồn tại những khác biệt giữa cách giải thích của Triều Tiên và phân tích tình báo của phía Hàn Quốc nên nước này quyết định tiếp tục cuộc điều tra của mình về sự cố để làm rõ sự thật. Nhà Xanh cũng cam kết "nhanh chóng có những bước đi nhằm tăng cường giám sát Biển Hoàng Hải để tránh tái diễn những vụ việc tương tự".

Cùng ngày, phát biểu tại một buổi lễ kỷ niệm ngày lực lượng vũ trang, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cam kết sẽ đáp trả nếu cần thiết: “Tôi cam kết chính phủ và quân đội sẽ kiên quyết đáp trả bất kỳ hành động nào đe dọa cuộc sống và sự an toàn của người dân Hàn Quốc đồng thời nâng cao cảnh giác và sẵn sàng đối với mọi mối đe dọa an ninh."

Điều đáng nói vụ viên chức nghề cá Hàn Quốc bị Triều Tiên bắn chết xảy ra đúng lúc Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có có bài phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc. Trong đó, ông nhắc lại lời kêu gọi chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.

Vụ việc ngay lập tức gây sự phẫn nộ trong công chúng. Những người chỉ trích cáo buộc Tổng thống Moon Jae-in đã không cứu được mạng sống của công dân nước mình và mềm mỏng với Triều Tiên.

Hé lộ kế hoạch lớn của Iran sau khi hết cấm vận: Mỹ và phương Tây sửng sốt Tướng Ukraine lớn giọng dọa nạt Nga: Trả lại ngay Crimea hoặc "lĩnh đủ"

Không chỉ Đảng Đối lập bày tỏ phẫn nộ trước việc quan chức ngành thủy sản bị Triều Tiên bắn chết mà ngay cả Đảng Dân chủ Hàn Quốc (DPK) cầm quyền cũng bày tỏ sự giận dữ. Chủ tịch Đảng Dân chủ Hàn Quốc Lee Nak Yon cho rằng, vụ việc vi phạm tinh thần của Tuyên bố Bàn Môn Điếm về hòa bình, thịnh vượng và thống nhất bán đảo Triều Tiên.

Các nhà quan sát nhận định, vụ việc có khả năng làm trầm trọng thêm mối quan hệ liên Triều vốn đã bị đình trệ.

Trước đó, ngày 21/9, quân đội Hàn Quốc cho biết, các binh sỹ Triều Tiên đã bắn chết một quan chức Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc, 47 tuổi. Người này đã mất tích trưa 21/9 khi đang thực hiện nhiệm vụ trên một tàu tuần tra ở vùng biển ngoài khơi đảo Yeonpyeong.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau đó đã bày tỏ xin lỗi Tổng thống Moon Jae-in và người dân Hàn Quốc về vụ việc. Triều Tiên cho biết quân đội định bắn vật mà quan chức trên bám vào để nổi trên mặt nước, không định bắn vào người này./.

>> Xem thêm: 

Mỹ đánh giá khả năng của F-35 trong trường hợp NATO xung đột với Nga

Mỹ chưa sẵn sàng cho một ‘cuộc chiến’ vì Bắc Cực?

Lo sợ thành con tin ở Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ vờ bỏ chạy để phản công Nga?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều