Loading...

Nguồn cung thịt tươi khó khăn, TP Hồ Chí Minh cần 10.000 con lợn mỗi ngày

Theo báo cáo của Tổ công tác đặc biệt Bộ NN-PTNT, nguồn cung rau củ quả hiện dồi dào, nhưng các sản phẩm thịt chế biến lại bị đứt gãy chuỗi cung...

Ngày 21/7, trong buổi làm việc giữa Tổ công tác đặc biệt Bộ NN-PTNT với đầu cầu Bộ NN-PTNT tại Hà Nội, Tổ công tác cho biết, tại các tỉnh phía nam, nguồn cung rau củ quả hiện dồi dào, đáp ứng đủ lương thực, thực phẩm cho 19 tỉnh, thành phố đang giãn cách Xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16.

Tuy nhiên, trong quá trình thực tế tại cơ sở, Tổ công tác do Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng phát hiện ra 3 vấn đề nổi cộm, liên quan: Nguồn cung thịt tươi; các trạm trung chuyển thực phẩm tới các điểm tiêu thụ; lưu thông vật tư nông nghiệp.

"Việc thiếu khoảng 400.000 quả trứng và 1,5 triệu tấn rau một ngày tại Tp Hồ Chí Minh đang được bù đắp dần. Tuy nhiên, TP Hồ Chí Minh hiện cần khoảng 10.000 con lợn mỗi ngày, nguồn cung thịt tươi đang gặp khó khăn", Tổ công tác Bộ NN-PTNT nêu rõ.

Chánh Văn phòng Bộ NN&PTNT Lê Văn Thành cho biết, các lò giết mổ đang thiếu nhân lực. Công nhân chịu giãn cách Xã hội nên gặp khó khăn trong di chuyển. Ngoài ra, lái xe chở thịt cũng phải đi qua nhiều trạm kiểm dịch trên đường, từ công an, y tế, đến thú y…

Nguồn cung thịt tươi khó khăn, TP Hồ Chí Minh cần 10.000 con lợn mỗi ngày - ảnh 1

Nguồn cung thịt tươi tại TP Hồ Chí Minh đang gặp khó. Ảnh minh họa - TTXVN.

Tại đầu cầu Bộ NN&PTNT ở Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã đưa ra các giải pháp trước mắt cho các đơn vị liên quan.

Thứ nhất, tạo cơ chế và hỗ trợ tối đa để các doanh nghiệp sản xuất thịt tươi như Masan, CP... tổ chức được sản xuất, trong điều kiện đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Thứ hai, liên hệ với một số đơn vị có kho bãi sẵn có trên địa bàn hoặc tại các vùng đệm như Củ Chi (TP Hồ Chí Minh), để trưng dụng trong thời gian chống dịch.

Thứ ba, xem xét kiến nghị với Chính phủ về danh mục hàng hóa thiết yếu. Thứ trưởng Tiến nhấn mạnh, việc này đã được Bộ Công Thương và Bộ NN-PTNT thống nhất hôm qua (20/7), theo đó sẽ đề xuất một số mặt hàng vật tư nông nghiệp như giống, phân bón… cần được đưa vào danh sách mặt hàng thiết yếu.

Trước đó, Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh Bùi Tá Hoàng Vũ đã ký gửi văn bản báo cáo nhu cầu lương thực, thực phẩm cần được cung ứng đến Bộ NN-PTNT.

Theo văn bản này, Sở Công Thương đã rà soát, đánh giá tổng thể nhu cầu tiêu dùng của người dân TP Hồ Chí Minh và khả năng đáp ứng của chuỗi cung ứng hàng hóa thành phố trong điều kiện 3 chợ đầu mối bị tạm ngưng hoạt động, khâu vận tải hàng hóa gặp khó, nguồn cung giảm sút. Với những khó khăn này, TP hiện thiếu hụt nguồn cung rau củ quả với sản lượng khoảng 1.000 - 1.500 tấn/ngày.

Bên cạnh đó, do nhu cầu cung ứng trứng gia cầm hiện nay của các doanh nghiệp tại thành phố và từ các địa phương giảm, nên thành phố đang thiếu hụt khoảng 300.000 - 400.000 trứng mỗi ngày (hiện mỗi ngày TP tiêu thụ 3 triệu trứng gia cầm).

Nhằm đảm bảo cung ứng đầy đủ, liên tục lương thực thực phẩm phục vụ nhu cầu người dân TP Hồ Chí Minh trong giai đoạn phòng chống dịch COVID-19, Sở Công Thương đề nghị Bộ NN-PTNT sớm hỗ trợ kết nối với các địa phương, giới thiệu các đơn vị cung ứng có đủ năng lực và nguồn hàng phù hợp để kết nối, cung ứng cho Thị trường TP Hồ Chí Minh.

Nguồn cung thịt tươi khó khăn, TP Hồ Chí Minh cần 10.000 con lợn mỗi ngày - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Nhận định chứng khoán tuần từ 2/8 - 6/8: Bước vào sóng tăng mới?

Kinh tế nửa cuối năm 2021 đối diện nhiều thách thức

Giá gas tăng tháng thứ 3 liên tiếp với tổng mức tăng 56.000 đồng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Xem thêm:

Tp Hồ Chí Minh


Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều