Loading...

Người Úc lo sợ Trung Quốc đang kiểm soát nguồn nước

Trong lúc quan hệ Úc-Trung Quốc xấu dần, thái độ hoài nghi Trung Quốc và những lo ngại về tình trạng hạn hán và thiếu nước đã làm dấy lên đồn đoán cho rằng...

Lần đầu tiên nước trở thành hàng hóa giao dịch tại một số khu vực của Úc là vào thập niên 1980. Hiện Thị trường nước tại quốc gia này đã đạt 3 tỉ AUD/năm (48.331 tỉ đồng), lớn nhất trên thế giới, theo báo South China Morning Post hôm 13.7.
Tại lục địa khô cằn nhất Trái đất, các nông dân sở hữu đất đai cũng được cấp quyền sở hữu nước để giao dịch trên thị trường, và bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào, bao gồm các thực thể nước ngoài, đều có thể đầu tư vào thị trường này.
Vào tháng trước, báo cáo cập nhật Đăng ký quyền sở hữu nước ngoài về nguồn nước cho thấy Trung Quốc là chủ sở hữu nước ngoài lớn nhất về nguồn nước tại Úc, kế đến là Mỹ.
Tính đến tháng 6 năm ngoái, các nhà đầu tư Úc sở hữu 765 gigalít (1 gigalít là 1tỉ lít nước), chiếm 1,9% số lượng nước được Kinh doanh trên thị trường. Cùng thời điểm, 10,5% số nước của Úc thuộc quyền sở hữu nước ngoài, tăng 10,4% vào tháng 6.2018.
Năm 2019 là năm nóng nhất và khô hạn nhất tại Úc kể từ khi được ghi nhận. Giá nước có thể dao động từ 1.000 AUD/triệu lít trong lúc hạn và chỉ 20 AUD/triệu lít vào thời điểm sau những cơn mưa lớn.
Báo cáo cập nhật về quyền sở hữu nước của nước ngoài đã thổi bùng làn sóng chỉ trích Trung Quốc trên báo Úc và các phương tiện truyền thông lẫn mạng xã hội.
Tình trạng thay đổi khí hậu tại Úc càng làm trầm trọng thêm quan ngại về hạn hán và nỗi lo thiếu hụt nguồn nước tại nước này.
Bà Natasha Kassam, chịu trách nhiệm hoạt động khảo sát tại Viện Lowy (trụ sở tại Sydney) và từng là nhà ngoại giao ở Trung Quốc, nhận định sự lo ngại trên phản ánh thực tế: mối quan hệ Úc-Trung Quốc đang gây ảnh hưởng và quan ngại lớn dần ở mức độ chưa từng có đối với nền kinh tế và an ninh Úc từ trước đến nay.
Theo bà Kassam, có vẻ như Úc trước đây không có báo cáo đầy đủ về vấn đề quyền sở hữu nguồn nước của người nước ngoài tại Úc, và điều này cần phải được thay đổi.
Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều