Loading...

Người Trung Quốc bắt đầu sợ nhận dạng khuôn mặt

Tại Trung Quốc, ứng dụng hẹn hò, thanh toán trên điện thoại, đi tàu điện ngầm, thậm chí là dùng giấy vệ sinh trong toilet công cộng..., tất cả đều...

Không giống các dạng thông tin sinh học khác như dấu vân tay hay DNA, dữ liệu khuôn mặt có thể bị thu thập mà người dùng không biết hoặc không chấp thuận. Thông tin nhận dạng khuôn mặt có thể được bán cho các công ty quảng cáo bên thứ ba và nếu dữ liệu đó bị rò rỉ, thiệt hại là không thể khắc phục được. Đó là lý do nhiều người dân Trung Quốc - vốn trước nay chấp nhận rộng rãi công nghệ nhận dạng khuôn mặt - đã lên tiếng bày tỏ sự lo ngại khi công nghệ này được áp dụng trong mọi hoạt động của cuộc sống.

Vào tháng 9, truyền thông Trung Quốc đưa tin 170.000 dữ liệu khuôn mặt đã bị bán trên mạng. Anh Lixu, CEO của startup công nghệ SenseTime, Trung Quốc, cho biết: "Chúng ta có thể dùng sự phát triển của công nghệ cho mục đích tốt nhưng những kẻ xấu cũng có thể dùng nó cho mục đích tồi tệ. Quan trọng là sự lựa chọn của người có được những dữ liệu đó’’.

Đầu tháng 11, một giáo sư ở miền đông Trung Quốc kiện Công viên Safari Hàng Châu sau khi họ thay thế hệ thống kiểm soát vào cổng dựa trên dấu vân tay bằng nhận dạng khuôn mặt. Ông cho rằng sự thay đổi này vi phạm quyền lợi người tiêu dùng để phục vụ mục đích thương mại.

Ở Trung Quốc, camera giám sát với công nghệ nhận dạng khuôn mặt được sử dụng trong mọi hình thức giám sát. Số lượng máy quay trong hệ thống CCTV ở Trung Quốc đã lên đến khoảng 200 triệu. Con số này được dự đoán tăng lên 626 triệu vào năm 2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Galaxy S20 sẽ có giá lên đến hơn 33 triệu đồng?

Anh sẽ phạt nặng các công ty công nghệ không bảo vệ trẻ em

Dark Mode bắt đầu đến với WhatsApp cho Android

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều