Loading...

Người thông minh nhất thế giới lao đao vì cổ phiếu, kẻ bình thường vào phát nào thắng đậm phát đó: Bí quyết hốt bạc hoá ra nằm ở điểm ai cũng xem nhẹ!

Lý do gì mà tỷ phú Warren Buffett lại cho rằng một người không nhất thiết phải quá thông minh mới có thể kiếm được tiền trên thị trường chứng khoán?

IQ cao có thực sự khiến các nhà đầu tư chứng khoán "hái" ra tiền?

Nhiều người vẫn luôn tin rằng chỉ số IQ cao có thể giúp đầu tư tốt hơn. Tuy nhiên, tỷ phú - nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett lại không cho là như vậy. Thậm chí, ông còn nói rằng: "Nếu bạn có chỉ số IQ 150, hãy bán 30 điểm cho người khác. Bạn cần thông minh nhưng không nhất thiết phải là một thiên tài".

Tỷ phú Warren Buffett nhấn mạnh nhiều hơn tầm quan trọng của tính logic và sự ổn định về mặt cảm xúc trong quá trình đầu tư chứng khoán.

"Đầu tư không phải là một trò chơi mà người chơi có chỉ số IQ 160 sẽ đánh bại người có chỉ số IQ 130. Sự hợp lý mới là điều quan trọng", nhà đầu tư huyền thoại Buffett nói.

Trong lời tựa cho cuốn sách The Intelligent Investor (Nhà Đầu Tư Thông Minh) do người cố vấn của ông là Benjamin Graham viết, tỷ phú Warren Buffett lưu ý:

"Để đầu tư thành công, bạn không nhất thiết phải có chỉ số IQ cực kỳ cao, hiểu biết Kinh doanh sâu sắc hay các thông tin nội bộ. Điều cần thiết là một 'cái đầu lạnh' để đưa ra quyết định đúng đắn và khả năng kiềm chế cảm xúc của bản thân, không để cảm xúc tác động đến quyết định đầu tư ".

Người thông minh nhất thế giới lao đao vì cổ phiếu, kẻ bình thường vào phát nào thắng đậm phát đó: Bí quyết hốt bạc hoá ra nằm ở điểm ai cũng xem nhẹ! - ảnh 1

Cuốn The Intelligent Investor đã đề cập đến một giai thoại đầu tư nổi tiếng liên quan đến Isaac Newton, một trong những nhà khoa học có ảnh hưởng lớn nhất lịch sử nhân loại. "Cha đẻ" của định luật Vạn vật hấp dẫn cũng không thể thoát khỏi số phận thua lỗ khi tham gia vào thị trường "trứng".

Người được coi là nhà bác học vĩ đại của nhân loại đã chọn nắm giữ cổ phiếu của công ty South Sea, một trong những cổ phiếu hoạt động tốt nhất tại Anh vào thời điểm đó. Cổ phiếu South Sea đã tăng gấp 8 lần trong vòng chưa đầy 6 tháng. Mặc dù "bán non" nhưng Isaac Newton đã thu được lợi tức gấp đôi khoản đầu tư của mình.

"Newton đã bán tháo tất cả cố phiểu của mình, thu về lượng lợi nhuận xấp xỉ 7.000 bảng (tương đương gần 1,5 triệu đô la Mỹ, tính theo tỷ giá hiện tại)", theo lời bình luận được ông Jason Zweig viết cho cuốn The Intelligent Investor.

Khi cổ phiếu của South Sea vẫn tiếp tục tăng mạnh, Isaac Newton, giống như rất nhiều nhà đầu tư nhẹ dạ khác trên thị trường đã mua lại cổ phiếu với mức giá cao hơn nhiều so với thời điểm ông bán tháo. Bong bóng nhanh chóng vỡ và cổ phiếu South Sea lao dốc, mất hơn 80% giá trị khiến ông thua lỗ tới 20.000 bảng Anh (tương đương khoảng 3 triệu USD ở hiện tại).

Trước sự bất ổn của thị trường chứng khoán vào thời điểm đó, Isaac Newton đã phải thốt lên rằng: "Tôi có thể dự đoán được chuyển động của những thiên thể ngoài không gian, nhưng không đời nào có thể biết được sự điên rồ của con người".

Quá thất vọng và xấu hổ khi đầu tư thua lỗ, ông đã cấm tất cả mọi người nhắc đến từ "Công ty South Sea" trước mặt mình.

Người thông minh nhất thế giới lao đao vì cổ phiếu, kẻ bình thường vào phát nào thắng đậm phát đó: Bí quyết hốt bạc hoá ra nằm ở điểm ai cũng xem nhẹ! - ảnh 2

Tạm dịch tuyên bố của Newton sau khi thua lỗ chứng khoán: "Tôi có thể dự đoán được chuyển động của những thiên thể ngoài không gian, nhưng không đời nào có thể biết được sự điên rồ của con người"

Theo Mourdouskoutas, Giáo sư kiêm Chủ tịch của khoa Kinh tế học tại Đại học LIU New York, sai lầm mà nhà khoa học vĩ đại Isaac Newton mắc phải có liên hệ đến cảm xúc của ông ấy: Ông đã không cưỡng lại sự cám dỗ của một thị trường mang tính bong bóng. Ông mua lại một loại tài sản bong bóng với giá cao, sau đó giữ nó bất chấp những thay đổi trên thị trường để rồi cay đắng chứng kiến cái bong bóng đó nổ tung, lấy đi tất cả vốn liếng mà mình bỏ ra .

Trong phần đánh giá của mình, ông Jason Zweig đã nhận xét rằng: "Isaac Newton là một trong những người thông minh nhất trong lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, ông không phải là một nhà đầu tư thông minh. Với việc để đám đông kiểm soát phán đoán của chính mình, nhà khoa học vĩ đại nhất thế giới đã hành động không khác gì một kẻ ngốc ".

Như vậy, hội chứng FOMO (Fear Of Missing Out - hội chứng sợ bỏ lỡ) trong thị trường chứng khoán không chừa một ai, ngay cả những người thông minh cũng không ngoại lệ, trừ khi bạn kiểm soát được cảm xúc của chính mình và luôn kiên định với chiến lược đã vạch ra.

Người thông minh nhất thế giới lao đao vì cổ phiếu, kẻ bình thường vào phát nào thắng đậm phát đó: Bí quyết hốt bạc hoá ra nằm ở điểm ai cũng xem nhẹ! - ảnh 3
Bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn nếu có thứ này

Trí tuệ cảm xúc (EQ) có thể có tác động lớn đến danh mục đầu tư của bạn và chỉ số IQ có thể không phải là phần quan trọng nhất làm nên thành công cho một nhà đầu tư.

EQ là thước đo khả năng nhận biết, đánh giá, kiểm soát và thậm chí là điều khiển cảm xúc của chính mình và người khác.

EQ và đầu tư? Hai phạm trù này liệu có liên quan đến nhau? Theo quan điểm của ông Michael Batnick, Giám đốc nghiên cứu tại Ritholtz Wealth Management, EQ là chìa khóa mở ra cánh cửa đầu tư thành công.

"Cảm xúc là động lực đưa tới thành công, nó quan trọng hơn nhiều so với chỉ số IQ. Điều khiến Warren Buffett trở thành một nhà đầu tư vĩ đại không chỉ là trí tuệ siêu việt mà còn là một tinh thần thép để luôn kiên định với chiến lược của mình", ông Batnick nói.

Mặc dù IQ có thể hữu ích khi các nhà đầu tư cần phân tích các khoản đầu tư phức tạp nhưng sự kiên nhẫn, kỷ luật và lập trường đều gắn bó chặt chẽ với EQ hơn là IQ. Ông Batnick cho rằng những đặc điểm này quan trọng hơn nhiều so với chỉ số IQ khi nói đến thành công trong đầu tư.

Người thông minh nhất thế giới lao đao vì cổ phiếu, kẻ bình thường vào phát nào thắng đậm phát đó: Bí quyết hốt bạc hoá ra nằm ở điểm ai cũng xem nhẹ! - ảnh 4

"Có rất nhiều cách khiến những người thông minh bị mất tiền. Một trong số đó là mạo hiểm vượt ra ngoài phạm vi năng lực của họ sau khi thấy các nhà đầu tư khác kiếm tiền nhanh hơn họ ", theo ông Batnick. Đây chính là căn bệnh FOMO thị trường chứng khoán đã được đề cập ở trên.

"Những người thiếu EQ có xu hướng thiếu quyết đoán và dễ bốc đồng, điều này có thể dẫn đến các quyết định đầu tư tồi", ông Martyn Newman, CEO tại RocheMartin cho biết.

Ông Newman tin rằng các nhà đầu tư lừng lẫy nhất mọi thời đại như Warren Buffett, Carl Icahn, George Soros và Benjamin Graham đều đã thể hiện khả năng EQ trong các quyết định đầu tư của họ.

Vậy, làm thế nào chúng ta có thể khai thác cảm xúc của chính mình để cải thiện hiệu suất trong danh mục đầu tư?

Điều đầu tiên mà chúng ta cần làm đó là chăm sóc bản thân thật tốt. Việc chăm sóc bản thân sẽ giúp bạn dễ dàng duy trì và cân bằng cảm xúc, hạn chế những hành vi bốc đồng, từ đó đưa ra được những quyết định đầu tư sáng suốt. Điều này bao gồm ngủ, tập thể dục, ăn uống lành mạnh, giải trí, dành thời gian cho những người thân yêu và giúp đỡ mọi người.

Nghiên cứu của Strahilevitz tại Duke cho thấy sự ổn định về mặt cảm xúc cũng như các hoạt động hỗ trợ Xã hội thường tỷ lệ thuận với việc đưa ra quyết định đầu tư tốt hơn.

Đôi khi, việc thực hiện bao nhiêu phân tích, dự đoán phức tạp trên một cổ phiếu không quan trọng. Kết thúc một ngày, giá cổ phiếu được xác định bởi thị trường chứ không phải bởi một con số mà một thuật toán từ một siêu máy tính đưa ra.

Người thông minh nhất thế giới lao đao vì cổ phiếu, kẻ bình thường vào phát nào thắng đậm phát đó: Bí quyết hốt bạc hoá ra nằm ở điểm ai cũng xem nhẹ! - ảnh 5

Thị trường tài chính được tạo nên từ hàng triệu người trên khắp thế giới. Hiểu được cảm xúc của các nhà đầu tư khác, xác định lý do tại sao họ mua và bán cũng như dự đoán những gì họ sẽ làm tiếp theo đều liên quan đến EQ nhiều hơn.

Dù bạn rất thông minh nhưng khi bạn đưa ra quyết định trong lúc tâm trạng bốc đồng, tức giận hay lo sợ thì kết quả cuối cùng, bạn vẫn chỉ là kẻ thua cuộc trong thị trường chứng khoán sôi động nhưng cũng đầy biến động này.

Tuy nhiên, mọi thứ ở đây không có nghĩa là bạn sẽ thành công khi lăn xả vào thị trường chứng khoán với kiến thức và hiểu biết về nó bằng 0. Việc trang bị những kiến thức cần thiết, một tâm lý vững vàng, biết dừng đúng lúc sẽ là tấm bùa hộ mệnh giúp bạn giảm thiểu tối đa khả năng thua lỗ và gia tăng lợi nhuận khi đầu tư chứng khoán.

Cuối cùng, bạn không cần quá thông minh để trở thành một nhà đầu tư thông minh nhưng một nhà đầu tư thông minh thì cần cải thiện trí tuệ cảm xúc của chính mình!

Ảnh minh hoạ

Theo Pháp luật & Bạn đọc

>> Xem thêm: 

Cô gái “chết khiếp” với cảnh tượng tan hoang sau 4 tháng trở lại phòng trọ, “thủ phạm” là ai mà nghe xong netizen hối đi báo công an gấp?

4 quy luật thành công mà người giàu nào cũng tỏ tường: Thông minh và may mắn là chưa đủ, không biết những điều này chắc chắn bạn sẽ phải phải hối tiếc sau 10 năm nữa

Minh Nhựa mở tiệc kỷ niệm 200 tỷ, bạn thân Chi Pu ở Mỹ đăng cả ảnh vợ chồng đại gia lên để “cà khịa thẳng mặt?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều