Người Pháp tranh cãi về thủ phạm gây cháy nhà thờ Đức Bà

Người dùng mạng xã hội Pháp nghi ngờ vụ hỏa hoạn ở nhà thờ Đức Bà Paris không phải do tai nạn trong quá trình trùng tu.

Người Pháp tranh cãi về thủ phạm gây cháy nhà thờ Đức Bà - ảnh 1

Bức ảnh bức tượng trinh nữ bị nhầm lẫn là thủ phạm trên mái nhà thờ Đức Bà Paris. Ảnh: Parisien.

Nhà thờ Đức Bà Paris, biểu tượng của Cơ Đốc giáo ở Pháp và trên toàn thế giới, bị lửa bao trùm chiều tối 15/4. Đám cháy khiến tháp nhọn và một phần mái vòm nhà thờ đổ sụp, song cấu trúc của nhà thờ được "cứu và bảo tồn tổng thể".

Mặc dù công tố viên Pháp loại bỏ khả năng đây là hành động cố ý và nhận định đám cháy có thể liên quan đến công việc trùng tu đang diễn ra tại nhà thờ, nhiều người dùng mạng xã hội Pháp bày tỏ nghi ngờ nhà thờ đã bị tấn công.

Tài khoản Twitter của David van Hemelryck, người tự nhận là một thành viên của phe Áo vàng phản đối chính phủ Pháp tối 16/4 đăng một bức ảnh không rõ nguồn gốc cho thấy dường như có một người đàn ông "bí ẩn" đang đứng quan sát tháp nhọn bốc cháy dữ dội từ phần mái phía bắc của nhà thờ. Bức ảnh nhanh chóng được chia sẻ và nhận được bình luận từ rất nhiều tài khoản Twitter và Facebook khác.

"Người ta muốn đổ vấy cho công việc trùng tu mà quên rằng hai nhà thờ Saint-Denis và Saint-Sulpice cũng từng bị tấn công. Công việc không đảm bảo an toàn ư? Đó chỉ là bịa đặt, nếu không thì người đang quan sát ngọn lửa là ai", một tài khoản Twitter bình luận.

"Người này đang làm gì trên đó. Chính quyền đã không cho chúng ta biết sự thật", một số tài khoản khác cũng đặt câu hỏi.

Tuy nhiên, hãng tin AFP sau đó xác nhận hình ảnh giống người đàn ông này trên thực tế chỉ là bức tượng trinh nữ, bức tượng gắn trên tường lớn nhất của nhà thờ Đức Bà không bị phá hủy trong thời kỳ cách mạng 1789.

Người Pháp tranh cãi về thủ phạm gây cháy nhà thờ Đức Bà - ảnh 2
Thuyết âm mưu về thủ phạm đốt nhà thờ Đức Bà Paris

Video người đàn ông áo vàng xuất hiện trên hành lang tòa tháp vuông của nhà thờ Đức Bà Paris ngày 16/4. Video: Parisien.

Bên cạnh bức tượng, video một người lạ mặt chạy trên hành lang của tòa tháp vuông phía nam của nhà thờ cũng được phát tán nhanh chóng trên mạng xã hội Pháp với hàng trăm lượt chia sẻ và hơn 6000 lượt bình luận, trong đa số nhận định đây chính là thủ phạm gây ra đám cháy.

"Rất đáng lo ngại khi xuất hiện hình ảnh một kẻ lạ mặt lang thang trên tòa tháp phía nam khi đám cháy mới chỉ bắt đầu", tài khoản Abbé Rézina viết.

"Đó là một tên khủng bố", rất nhiều tài khoản bình luận và cho rằng người này có liên quan đến âm mưu tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Bất chấp việc một video rõ nét hơn xuất hiện sau đó cho thấy người lạ mặt này dường như là một lính cứu hỏa mặc áo vest màu vàng và đội mũ bảo hiểm màu trắng, các bình luận về việc có âm mưu tấn công nhà thờ vẫn xuất hiện dày đặc, bao gồm cả những bình luận của giới chính khách.

"Tai nạn hay tấn công hình sự, chúng ta không thể loại trừ bất cứ giả thuyết nào. Tại sao công việc tu sửa thường kết thúc vào 17h mà 18h50 đám cháy mới bùng phát. Vụ hỏa hoạn ở nhà thờ Saint-Sulpice hồi đầu tháng ba, rồi việc nhiều nhà thờ đã bị tấn công..., tất cả đều đặt ra nghi vấn. Sẽ không quá khó để tìm ra sự thật", tài khoản nghị sỹ của đảng Liên minh Dân chủ và Độc lập Pháp Meyer Habib tối ngày 16/4 chia sẻ video và đăng kèm bình luận.

Nguyễn Hoàng (Theo Parisien )

>> Xem thêm: 

Vì sao Tổng thống Trump tái đắc cử dễ hơn thất cử?

Chửi bới, hành hung cô gái trẻ chỉ để giành chỗ ngồi trên tàu điện ngầm, người đàn ông ăn gạch tới tấp từ cộng đồng mạng

Tranh phụ nữ khỏa thân thế kỷ 19 khiến cánh mày râu ngẩn ngơ

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều