Loading...

Người Nhật quên Covid-19 giữa mùa hoa anh đào

Người dân Nhật Bản cuối tuần qua vẫn kéo đến các địa điểm nổi tiếng ngắm hoa anh đào, bất chấp cảnh báo của giới chức y tế về Covid-19.

Khi Nhật Bản đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, đám đông có thể vãn hơn và các buổi tụ tập cũng nhỏ hơn, song những cảnh báo về dịch bệnh khó có thể ngăn người dân nước này tận hưởng thời điểm hoa anh đào nở rộ.

Trong hai ngày cuối tuần ấm áp tại Tokyo, người dân Nhật Bản vẫn chen chúc nhau tại các địa điểm thưởng hoa nổi tiếng, nhiều người thậm chí không đeo khẩu trang. Thống đốc Tokyo Yuriko Koike thừa nhận "ngăn người Nhật mở tiệc ngắm hoa anh đào khác nào bảo người Italy không ôm nhau", song kêu gọi mọi người tránh tụ tập quá đông.

"Tôi đến đây hàng năm. Tôi sẽ cảm thấy thật tệ nếu bỏ qua dịp này. Ở đây có nhiều người hơn tôi nghĩ", Etsuo Fujisawa, một nha sĩ 57 tuổi, chia sẻ khi đi ngắm hoa anh đào nở tại công viên Ueno, Tokyo hôm qua.

Loa phóng thanh trong công viên Ueno liên tục phát thông điệp cảnh báo mọi người không tụ tập ăn uống, song vẫn có rất nhiều nhóm nhỏ và các đôi cùng nhau ngồi ăn dưới gốc cây anh đào.

Tại công viên Chidorigafuchi, một địa điểm thưởng hoa nổi tiếng khác, nhiều biển cảnh báo được dựng lên đề nghị người dân không ăn uống dưới gốc cây. Tuy vậy, một nhóm phụ nữ vẫn ngồi ngắm hoa cùng nhau và không ai trong số họ đeo khẩu trang.

Yuichiro Tanaka, một người bán buôn rau, đã cùng nhóm bạn tới ngắm hoa anh đào bất chấp những lời cảnh báo. "Chúng tôi được yêu cầu phải tự tiết chế, nhưng tôi vẫn muốn có ít nhất một bữa tiệc", Tanaka nói, mô tả "hanami", bữa tiệc ngoài trời dưới gốc cây anh đào, là "niềm vui thực sự của mùa xuân".

Tanaka cho biết ông và mọi người đã tuân theo một số lời khuyên để phòng chống Covid-19. "Thông thường vào mùa hoa, chúng tôi tổ chức tiệc hanami vào mỗi cuối tuần, nhưng năm nay chúng tôi chỉ làm một lần, duy nhất hôm nay thôi", ông nói.

Người Nhật quên Covid-19 giữa mùa hoa anh đào - ảnh 1

Người dân Nhật Bản tập trung ngắm hoa anh đào nở tại công viên Ueno ở Tokyo hôm 22/3. Ảnh: AFP. 

Mùa hoa anh đào là một trong những sự kiện quan trọng nhất của Nhật Bản, khi các chuyên gia dự báo thời tiết luôn cố phỏng đoán thời gian chính xác nhất về những bông hoa đầu tiên nở ở các thành phố lớn.

Đây cũng là thời điểm Kinh doanh quan trọng trong năm, khi người dân thường có kế hoạch Du lịch ngắn và các nhà hàng sẽ lên ý tưởng về các món ăn lấy cảm hứng từ hoa anh đào. Tuy nhiên, Covid-19 đã thay đổi điều đó và các nhà nghiên cứu thuộc đại học Kansai dự kiến dịch bệnh sẽ khiến doanh thu của ngành dịch vụ trong mùa hoa năm nay giảm gần 40%.

Tại Hàn Quốc, nơi ghi nhận gần 9.000 ca nhiễm và hơn 100 trường hợp tử vong do nCoV, các quan chức đã quyết định dựng rào chắn, ngăn không cho người dân tới các địa điểm ngắm hoa nổi tiếng.

"Vì chúng tôi không thể ngăn hoàn toàn những người đi dã ngoại mùa xuân tới đây, chúng tôi sẽ đóng cửa tất cả các địa điểm ngắm hoa anh đào nổi tiếng. Điều này cũng có tác dụng tương tự việc ngăn chặn du khách", Huh Sung-moo, thị trưởng thành phố Changwon, cho biết.

Trong khi đó, chính phủ Nhật Bản đang xem xét dỡ bỏ một số hạn chế, bao gồm cho phép các trường học ở một số khu vực mở cửa trở lại, dù nước này đã ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm và 41 trường hợp tử vong vì nCoV. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cũng kêu gọi các trường học sớm tiếp tục hoạt động khi bắt đầu năm học mới vào tháng 4.

"Thật vui khi được ra ngoài. Cảm giác thật tuyệt vời", một người dân Nhật Bản chia sẻ.

Ngọc Ánh (Theo AFP )

>> Xem thêm: 

Khi người khiếm thị làm thợ sửa ô tô

Lộ diện mùi hương khiến các loài rắn độc bỏ của chạy lấy người

Clip: Màn rượt đuổi kinh điển trên vách đá dựng đứng của dê núi và báo tuyết, cái kết nhiều người bất ngờ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều