Loading...

Người mù có thể sử dụng máy tính để mua sắm online

Những phát minh hiện đại và sự phát triển vũ bão của công nghệ đã giúp người mù có thể làm được những điều không tưởng.

Họ có thể dùng smartphone để đặt xe, làm việc, học tập... tất cả những điều tưởng chừng như khó có thể thực hiện nay đều trở thành sự thật.

Trăn trở trong hành trình mang ánh sáng đến người mù

Trên thế giới, có rất nhiều công nghệ đã được phát triển và ứng dụng để hỗ trợ người mù. Những ví dụ nổi bật điển hình như thiết bị mắt kính AI giúp người mù nhận biết mệnh giá tiền tệ, đọc dấu hiệu, nhận dạng màu sắc... hay máy đọc sách với ký hiệu chữ nổi Braille sẽ giúp người mù được tiếp cận với mọi thông tin, kiến thức và tiện ích cuộc sống.

Người mù có thể sử dụng máy tính để mua sắm online - ảnh 1

Máy đọc sách chữ nổi là một trong những minh chứng về sức mạnh công nghệ trong việc hỗ trợ người mù

Người mù có thể sử dụng máy tính để mua sắm online - ảnh 2

Người mù có thể đọc chữ bằng các thiết bị mắt kính AI

Tuy nhiên, theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), tại Việt Nam có hơn 2 triệu người mù, thị lực kém, nhưng chưa tới 5% học sinh mù có cơ hội tiếp cận học chính quy.

Mong mỏi có thêm nhiều người mù tại Việt Nam được tiếp cận với tri thức và làm chủ cuộc sống, mà công nghệ chính là chiếc chìa khóa hữu hiệu, vào ngày 19/09/2019, Thư Viện Sách Nói đã chính thức thành lập "Trung tâm hỗ trợ và phát triển công nghệ cho người mù", với cánh tay góp sức đầu tiên mang tên Tiki Foundation.

Sứ mệnh đồng hành cùng "người gieo mầm"

Được Tiki thành lập vào tháng 5/2019 với mong muốn mang lại ngày càng nhiều hơn những thay đổi tích cực cho cộng đồng và xã hội, Tiki Foundation mang sứ mệnh tìm kiếm và "đi cùng" các cá nhân, tổ chức, mà chúng tôi gọi là những "người gieo mầm", nhằm tạo ra các sản phẩm, dự án có giá trị chung cho cộng đồng.

Trong sự kiện ra mắt dự án "Trung tâm hỗ trợ và phát triển công nghệ cho người mù", Tiki Foundation đã chính thức trở thành đơn vị đầu tiên đồng hành, tập trung đầu tư vào đội ngũ giáo viên của trung tâm, người gieo những hạt mầm tri thức và ánh sáng công nghệ đến cho hàng nghìn người mù trên cả nước.

Người mù có thể sử dụng máy tính để mua sắm online - ảnh 3

Những chia sẻ trong dự án "Trung tâm hỗ trợ và phát triển công nghệ cho người mù"

Trong năm đầu tiên, dự án sẽ hỗ trợ 740.000.000 đồng, từ đó giúp hơn 740 người mù được tham gia các lớp học offline, và hơn 35.000 người mù được tiếp cận công nghệ qua các khóa học online.

Các khóa học sẽ giúp học viên sử dụng thành thạo máy tính, biết cách dùng smartphone để đặt xe, mua hàng online; đào tạo sinh viên mù lấy chứng chỉ vi tính. Đồng thời, mang đến các chương trình học online và xây dựng câu lạc bộ công nghệ cho người mù trên cả nước.

Người mù có thể sử dụng máy tính để mua sắm online - ảnh 4

Người mù có thể mua hàng online trên mạng

Người mù có thể sử dụng máy tính để mua sắm online - ảnh 5

Hơn 35.000 người mù sẽ được tiếp cận công nghệ qua các khóa học online

Khi chia sẻ về quyết định đồng hành cùng dự án ý nghĩa này, ông Trần Ngọc Thái Sơn, Nhà Sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Tiki cho biết, việc tìm kiếm và "đi cùng" những cá nhân và đội nhóm có tài, có tâm, có tầm, sẽ hỗ trợ họ trên hành trình gieo mầm và nuôi dưỡng những giá trị tích cực, lan tỏa lâu dài đến cộng đồng.

Nói cách khác, đơn vị này sẽ tập trung vào tìm kiếm và hỗ trợ những nhân tài, tổ chức có các hoạt động, sản phẩm đóng góp giá trị tích cực cho xã hội, đồng thời sát cánh cùng họ để lan tỏa các giá trị này đến cộng đồng nhanh hơn và xa hơn.

Người mù có thể sử dụng máy tính để mua sắm online - ảnh 6

Ông Trần Ngọc Thái Sơn chia sẻ tại sự kiện

Cũng tại sự kiện này, đại diện của nhiều doanh nghiệp cũng đã chung tay cùng hỗ trợ dự án. Truy cập vào website chính thức của Trung tâm hỗ Trợ và phát triển công nghệ cho người mù http://tech.sachnoionline.com/ để theo dõi việc gây quỹ và các hoạt động của trung tâm.

>> Xem thêm: 

Từ 15/10/2020 bán hàng xách tay có thể bị phạt đến 200 triệu đồng

Hà Nội: Bàng hoàng phát hiện thi thể cháu bé trong túi nilon

Học sinh lớp 8 trộm tủ sắt có 80 triệu đồng đem tiêu xài

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều