Loading...

Người miền Tây cần học cách sống không chờ lũ

Hãy quên đi chuyện phù sa, tôm cá để học cách thích nghi với hoàn cảnh mới càng nhanh càng tốt.

Sau bài viết Thèm bóng phù sa, nhiều độc giả cho rằng môi trường và khí hậu đang bị biến đổi, thiên nhiên rồi sẽ khác, điều mà người dân miền tây cần tập làm quen ngay là sống không chờ lũ:

Lối sống trông chờ vào thiên nhiên chỉ phù hợp thời khai khẩn, nay không còn thích hợp nữa rồi. Chủ động tìm phương kế sinh nhai, canh tác khác ..sống chung với biến đổi khí hậu môi trường. Mong sao bà con miền Tây sông nước thích nghi với hoàn cảnh mới.

Phuong Nguyen

Hãy quên chuyện phù sa đi càng nhanh càng tốt. Cứ coi như không có. Chỉ có vậy mới đủ nghị lực đứng lên tìm phương án sản xuất Kinh doanh mới. Israel họ có phù sa không? Không. Vậy tại sao họ vẫn ổn? Có khi đó lại là điều may khiến chúng ta thay đổi hẳn cách sống chỉ dựa vào thiên nhiên, để chúng ta bắt kịp Israel.

minhhavs

Bao nhiêu năm làm ăn vất vả, sống nhờ lũ mà chỉ một năm lũ chưa về đã không còn nguồn sống. Như thế cũng cần phải xem lại, cần tìm cách tạo ra nguồn thu nhập ổn định và có tích lũy để sống bền vững thay vì lệ thuộc vào tự nhiên mà vẫn mãi trong cảnh đói nghèo.

Binh

Nhiều thập kỷ miền Tây sống dựa vào tự nhiên là chính. Giờ phải ra tay tự mình làm thay đổi cuộc sống này thôi. Người Israel họ khó hơn chúng ta nhiều lần nhưng họ đã làm được. Nhưng trước tiên phải có sự khởi động từ trên xuống và các nhà khoa học đích thực ta mới làm thay đổi cuộc đời này. 

Viet Nguyen Hoang

Mấy chục năm là vựa lúa cả nước, đảm bảo an ninh lương thực, phục vụ xuất khẩu nhưng giá trị gia tăng mà nông dân nhận được thì không có bao nhiêu. Đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển công nghiệp, dịch vụ ở miền tây không tương xứng thì người dân chuyển đổi kế sinh nhai cũng rất khó khăn.

Vinh Le

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến  tại đây.

Người miền Tây cần học cách sống không chờ lũ - ảnh 1
Phát triển công nghiệp, miền Tây sẽ không còn kẹt xe về Sài Gòn
Người miền Tây cần học cách sống không chờ lũ - ảnh 2
Mùa nước nổi thất thường ở miền Tây và viễn ảnh tương lai Người miền Tây cần học cách sống không chờ lũ - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Mùa lá đỏ trong những vườn hồng gần Đà Lạt

4 điểm ngắm hoa mơ đẹp ở Tokyo

Sắc màu di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Hòa Bình

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều