Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Người máy được cấp quyền công dân Sophia thướt tha áo dài trò chuyện với người Việt

Sophia, người máy đầu tiên được cấp quyền công dân, mặc áo dài truyền thống Việt Nam, trò chuyện bằng tiếng Anh tại Diễn đàn cấp cao về Công nghiệp 4.0 tổ...

Người máy được cấp quyền công dân Sophia thướt tha áo dài trò chuyện với người Việt - ảnh 1

Sophia - người máy đầu tiên được cấp quyền công dân trên thế giới - mặc áo dài trả lời phỏng vấn - Ảnh: Thái Khang (ảnh chụp qua màn hình)

Một trong những điểm nhấn của sự kiện Diễn đàn cấp cao và triển lãm Quốc tế về Công nghiệp 4.0 do Chính phủ và Ban kinh tế Trung ương chủ trì sáng nay 13-7 là sự xuất hiện ấn tượng của Sophia - người máy đầu tiên được cấp quyền công dân trên thế giới.

Sophia là một Robot hình dạng giống người được phát triển bởi công ty Hanson Robotics ở Hong Kong và lần đầu xuất hiện trước công chúng vào năm 2001, được thiết kế cử động giống con người và có trí tuệ thông minh nhân tạo. Hôm nay, Sophia mặc áo dài truyền thống Việt Nam, trò chuyện bằng tiếng Anh.

Ban Tổ chức phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) đưa robot Sophia - quán quân sáng tạo của UNDP, một robot được Ả Rập Saudi cấp quyền công dân như con người - tới tham gia tương tác tại Diễn đàn. Vị công dân đặc biệt này đã trả lời một số câu hỏi liên quan đến vấn đề phát triển bền vững và tiềm năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Cô nói rất rành rọt về cách mạng 4.0.

Phát biểu tại sự kiện, sau khi giới thiệu về mình, Sophia cho hay: "Ngày hôm nay tôi đến đây muốn thế giới biết sự phát triển bền vững, nếu chúng ta hợp tác với nhau thì có thể đạt được mục tiêu này, nhất là với các robot như chúng tôi."

Tiếp theo, robot này đã trả lời lưu loát 3 câu hỏi mà các khán giả trong khán phòng đặt ra.

Sophia nhận định, Việt Nam cần phải có những sáng tạo công nghệ, tận dụng các cơ hội như IoT, BigData… để có những bước nhảy vọt về kinh tế. Việt Nam cũng cần có chính sách, Chính phủ cần làm việc với các khu vực để đảm bảo công nghệ như thế này có thể mang lại lợi ích cho tất cả người Việt Nam . Trí tuệ nhân tạo phát triển sẽ giúp đạt được các mục tiêu.

"Việt Nam cần phải đi đầu trong ứng dụng sáng tạo và công nghệ mang lại cho các bạn nhiều việc làm hơn. Chẳng hạn smartphone mang lại nhiều công ăn việc làm cho lái xe truyền thống khi làm cho Uber, Grab. Công nghệ có thể giúp thực hiện những công việc mà chúng ta chưa bao giờ đạt được, chẳng hạn như phẫu thuật kỹ thuật cao... để mang lại cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp nhất."

Nói về thách thức và cơ hội dành cho thế hệ trẻ trong Cách mạng 4.0, Sophia cho rằng, có nhiều thách thức. Để kiếm được công việc trong thời đại 4.0, thế hệ trẻ cần được trang bị tốt hơn những kỹ năng của thế kỷ 21.

"Tôi nghe thấy rằng ở Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp, đây là xu hướng rất tốt để đón đầu các công nghệ tương lai. Chúng ta không thể nào đạt được mục tiêu nếu để những người trẻ tuổi tụt lại phía sau"- Sophia nói.

Bên cạnh đó, Sophia cho rằng, cần có sáng tạo công nghệ mới không ngừng bởi nếu dừng lại sẽ bị bỏ lại phía sau. Công nghệ giúp cho các bạn trẻ có nhiều ý tưởng tốt hơn để phát triển tốt hơn. Chính phủ cần có ưu tiên rõ ràng trong đào tạo, giáo dục, các công ty tư nhân để giải quyết các nút thắt phát triển của Việt Nam .

>> Xem thêm: 

Tỉ phú đô la bắt tay bầu Đức vào khu công nghiệp hơn 8.100 tỉ đồng

Hàng vạn người đổ về Đà Nẵng dự Lễ hội Quán Thế âm độc nhất vô nhị tại Việt Nam

Nữ sinh lớp 8 bị bắt đứng im chịu đòn hội đồng

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều