Người lao động có thể tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu

Bản chất của về hưu là dừng đóng bảo hiểm xã hội, vì thế nếu ai còn sức khỏe thì vẫn có thể làm việc.

tuổi nghỉ hưu cần xét trên rất nhiều khía cạnh. Thứ nhất, nghỉ hưu về bản chất là "dừng việc đóng bảo hiểm xã hội" và nhận phần lương hưu sau những gì đã cống hiến. Nghĩa là người về hưu có thể không cần "ngừng" lao động, chỉ cần ngừng đóng bảo hiểm Xã hội (BHXH) mà thôi.

Tuy nhiên với nhiều doanh nghiệp, nghỉ hưu thì người lao động cũng nghỉ luôn. Và đương nhiên khi trong một guồng quay lao động thì việc nghỉ hưu để lại tâm lý "trống trải" là chuyện dễ hiểu.

Tôi vẫn gặp những cô giáo đã nghỉ hưu đi dạy, hoàn toàn được. Nghĩa là doanh nghiệp hoàn toàn có thể thuê người nghỉ hưu để làm việc, thậm chí đỡ được chi phí BHXH.

Thứ hai là vấn đề lao động. Nếu tiếp tục có cơ cấu và mô hình lao động như bây giờ, quả thật tuổi nghỉ hưu mà dài ra, thì sẽ không có nhiều chỗ trống cho người trẻ lấp vào. Phần này chính thầy dạy kinh tế của tôi đã từng nói với đồng nghiệp khi tư vấn chính sách.

Đặc biệt trong thời đại hỗn mang và công nghệ lên ngôi này, không sớm thì muộn, chúng ta cũng phải đối mặt với việc kiến tạo việc làm mới thay cho nhóm việc làm cũ đã được máy móc thay thế.

Và nếu thế thì bài toán ở đây sẽ là vấn đề đào tạo nhân sự chất lượng cao dành cho nhóm công việc mới. Với lượng kiến thức mới khổng lồ như vậy, người già hơn không biết có tiếp thu được và tiếp thu kịp không? 

>>  Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến   tại đây.

Ddaohoatien14

Người lao động có thể tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu - ảnh 1
Nhân viên thiệt nếu tăng tuổi nghỉ hưu vì doanh nghiệp thích người trẻ Người lao động có thể tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu - ảnh 2
Người lao động có thể tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu - ảnh 3
Tôi mới 45 tuổi mà công ty đã tìm cách sa thải, sao chờ được tuổi nghỉ hưu? Người lao động có thể tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu - ảnh 4

>> Xem thêm: 

Tìm hiểu công việc của những nghệ nhân thổi thủy tinh làng Giáp Long

Go2Joy mở ứng dụng đặt phòng ở Vũng Tàu

Thí sinh vô địch Olympia phải về nước là suy nghĩ cổ hủ

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều