Loading...

Người Kurd ném khoai vào đoàn xe thiết giáp Mỹ

Người Kurd ở thành phố Qamishli ném khoai tây, la hét và lăng mạ các binh sĩ nhằm thể hiện sự tức giận khi Mỹ rút quân.

"Người Mỹ đang chạy trốn như những con chuột", một người đàn ông hét lên bằng tiếng Arab khi đoàn xe thiết giáp treo cờ Mỹ đi qua đại lộ ở thành phố Qamishli, đông bắc Syria hôm 21/10.

Người dân địa phương cũng ném khoai tây vào đoàn xe. "Không có nước Mỹ, nước Mỹ dối trá", họ hô khẩu hiệu phản đối bằng tiếng Anh. Một người khác nói những lời tục tĩu, kể về những đứa trẻ trong khu vực do người Kurd kiểm soát đã thiệt mạng vì các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Người Kurd ném khoai vào đoàn xe thiết giáp Mỹ - ảnh 1
Người Kurd tức giận ném khoai tây vào quân đội Mỹ 

Người Kurd ném khoai tây vào đoàn xe Quân sự Mỹ ở Qamishli hôm 21/10. Video: CNN .

Một chiếc xe chạy lùi trên đường và băng qua vỉa hè trong lúc nhiều người đi bộ phía sau vung nắm đấm và buông những lời lăng mạ. Khung cảnh gói gọn cảm giác bị phản bội và sự phẫn nộ của người Kurd đối với hành động rút quân vội vã của Mỹ.

Tại một địa điểm khác gần thị trấn Tal Tamr, nhóm người biểu tình giương cao biểu ngữ trước đoàn xe quân đội Mỹ đang rời đi hôm 20/10. Một người đàn ông chặn đường xe tải Mỹ bằng một tấm áp phích: "Cảm ơn nhân dân Mỹ, nhưng Trump đã phản bội chúng tôi".

Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với nòng cốt gồm dân quân người Kurd là đồng minh chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) ở đông bắc và đông Syria. Lực lượng Mỹ triển khai gần biên giới được người Kurd coi là sự bảo trợ khiến Thổ Nhĩ Kỳ không tấn công. 

Dân quân người Kurd bị bất ngờ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột quyết định rút quân khỏi khu vực biên giới, để mặc họ đơn độc đối mặt với chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Người Kurd sau đó chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn do Washington làm trung gian, trong đó yêu cầu họ rời khỏi dải lãnh thổ dài 120 km và sâu 30 km ở phía bắc Syria, giao lại cho Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đang thảo luận duy trì lực lượng nhỏ của Mỹ để bảo vệ các mỏ dầu ở miền đông Syria và tiếp tục cuộc chiến chống IS.

Người Kurd hôm 20/10 rút khỏi thị trấn biên giới Ras al-Ain, mở đường cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại đây. Cuộc họp hôm nay giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tiếp tục giải quyết các thỏa thuận dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Huyền Lê (Theo AP )

>> Xem thêm: 

WB công bố kết quả khảo sát tác động của đại dịch COVID-19 lên 4.000 hộ gia đình tại Việt Nam

Chuyên gia hạt nhân bị ám sát, Iran nổi lửa hận, viết thư dằn mặt Mỹ - Israel

Cá mập bò đối mặt cá sấu quái vật và cái kết

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều