Loading...

Người hùng thầm lặng Henderson

Ở tuổi 29, Jordan Henderson đã khoác áo ĐTQG 52 lần nhiều nhất trong hàng ngũ ĐT Anh hiện thời. Vậy mà anh vẫn chưa bao giờ ghi bàn cho ĐTQG.

Người hùng thầm lặng Henderson - ảnh 1
Đấy không phải là chỗ kém cỏi của Henderson. Đấy là chi tiết nói lên đặc điểm “người hùng thầm lặng” của tiền vệ Liverpool trong hàng ngũ Tam sư. Dù chưa bao giờ ghi bàn, Henderson vẫn luôn là cầu thủ không thể thiếu trong đội tuyển Anh!

Việc của Henderson không phải là tỏa sáng. Anh giúp các vị trí xung quanh tỏa sáng. Phần mình, Henderson chỉ lo “dọn dẹp” những gì còn lại. Có lúc, anh đánh chặn hoặc thu hồi bóng. Có lúc, anh chuyền đơn giản để kéo dãn hàng thủ đối phương. Cũng có lúc, anh làm phần việc trừu tượng hơn: động viên, xốc vác tinh thần đồng đội. Tùy vào hoàn cảnh hoặc yêu cầu cụ thể, nhưng Henderson luôn làm HLV Gareth Southgate hài lòng, dù khi nhìn vào bề mặt thì có vẻ như anh chẳng có đóng góp gì đáng kể.

Giá trị của Henderson ở ĐTQG cũng chẳng khác gì giá trị của anh trong hàng ngũ Liverpool - nơi người ta thường chỉ bàn về bộ ba tiền đạo, cặp hậu vệ cánh, thủ môn hoặc trung vệ Virgil Van Dijk. Gần như mọi vị trí khác đều có chỗ để xem, để khen ngợi, trừ Henderson nơi hàng tiền vệ. Nhưng Liverpool cứ phải có Henderson.

Nhờ có Henderson luôn đảm bảo tin cậy, Southgate dễ dàng thử nghiệm các vị trí khác ở hàng tiền vệ. Đây là một vòng loại quá dễ dàng đối với đội tuyển Anh. Họ đã coi như chắc suất dự VCK chỉ sau 3 trận toàn thắng. Vấn đề thử nghiệm do vậy càng trở nên quan trọng đối với Southgate. Một mặt, kinh nghiệm già dặn của Henderson đem lại một sự vững chắc cần thiết, trong trường hợp Southgate thất bại với các thử nghiệm. Mặt khác, Henderson còn có giá trị dìu dắt các cầu thủ trẻ.

Henderson “chơi bóng” như thế nào?
Nếu cho rằng “chơi bóng” là để thỏa mãn thú vui trình diễn, để ghi bàn hoặc lừa bóng qua người, hãy chọn các cầu thủ khác để xem. Henderson chủ yếu chỉ “đọc” trận đấu và quyết định cần làm gì. Trong hầu hết các tình huống, anh có quyết định hợp lý. Henderson luôn làm chủ cuộc chơi của mình, hơn là chơi bóng cho khán giả xem.
Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều