Loading...

Người giúp việc bị nghi liên quan vụ đánh bom Indonesia

Ika Puspitasari, người từng làm giúp việc tại Hong Kong, bị cảnh sát Indonesia tình nghi liên quan tới vụ đánh bom ở Medan tuần trước.

Phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Indonesia Dedi Prasetyo hôm 18/11 cho biết đã bắt 23 nghi phạm liên quan đến vụ đánh bom tự sát bên ngoài trụ sở cảnh sát thành phố Medan, tỉnh Bắc Sumatra hôm 13/11, khiến 6 người bị thương. Rabbial Muslim Nasution, nghi phạm tiến hành đánh bom, được cho là đã tuyên bố trung thành với Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Ika Puspitasari, 38 tuổi, nằm trong số những nghi phạm tham gia vụ tấn công. Puspitasari đang ngồi tù do bị kết tội tài trợ cho các hoạt động khủng bố và lên kế hoạch tấn công một số thành phố. Người phụ nữ này làm giúp việc tại Hong Kong từ năm 2004 đến 2016, trước đó sống tại Malaysia trong giai đoạn 1997 - 2002. 

Người giúp việc bị nghi liên quan vụ đánh bom Indonesia - ảnh 1

Cảnh sát tuần tra tại hiện trường vụ đánh bom ở Medan, tỉnh Bắc Sumatra, Indonesia hôm 13/11. Ảnh: Anadolu .

"Chúng tôi đang tiếp tục điều tra nhằm xác định Ika có đóng vai trò gì trong vụ đánh bom hay không. Vợ của Rabbial gần đây đã liên lạc với cô ta", nguồn tin cảnh sát chống khủng bố Indonesia tiết lộ. 

Phát ngôn viên Dedi cho biết Rabbial và vợ của y đều là thành viên của Jemaah Ansharut Daulah (JAD), nhóm Hồi giáo cực đoan tại Indonesia cam kết trung thành với IS, chịu trách nhiệm cho tất cả vụ khủng bố lớn ở nước này từ năm 2016. Vợ của Rabbial cùng cố vấn tôn giáo của cặp vợ chồng này đều đã bị bắt. 

Những người giúp việc Indonesia làm việc ở nước ngoài, đặc biệt ở một số khu vực phát triển như Hong Kong hay Đài Loan, trở thành mục tiêu tuyển mộ của IS bởi họ được cho là "nguồn tài trợ" tiềm năng nhờ thu nhập ổn định. Theo báo cáo năm 2017 của Viện Phân tích Chính sách Xung đột (IPAC), ước tính có 45 người giúp việc Indonesia đã tham gia các hoạt động ủng hộ IS, như tài trợ vé máy bay đến Syria hoặc kết hôn trực tuyến với phiến quân, trong thời gian ở Hong Kong.

Ánh Ngọc (Theo SCMP

>> Xem thêm: 

Trump mỉa mai Time chọn Thunberg là Nhân vật của năm

Trợ lý ảo Siri gọi 911 cứu chủ nhân khỏi chết chìm dưới sông băng

Hình ảnh chú chó ngoan kéo ghế ngồi sát lại gần chủ đang làm việc khiến cộng đồng mạng tan chảy vì quá đáng yêu

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều