Người dân và cơ quan BHXH xích lại gần nhau hơn

Trung tâm Công nghệ thông tin BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 330/CNTT-PM ngày 3-4-2019 "Về việc triển khai hệ thống tương tác đa phương tiện giữa người dân...


Theo đó, các đơn vị sử dụng lao động sẽ được nhận các tiện ích như: Gửi tin nhắn thông báo tới đại diện DN sau khi nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN; khi DN báo giảm cho người lao động hệ thống sẽ gửi tin nhắn thông báo cho người lao động; gửi tin nhắn thông báo cho đơn vị/cá nhân nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH và khi cơ quan BHXH giải quyết xong hồ sơ; thông báo cho người tham gia BHYT hộ gia đình trước khi thẻ BHYT hết giá trị sử dụng 30 ngày.

Trung tâm Công nghệ thông tin còn kết nối với người tham gia qua hệ thống tin nhắn tra cứu tiện ích cho công dân, cụ thể: nhắn tin tra cứu thời gian tham gia BHXH; thời hạn sử dụng thẻ BHYT; tra cứu hồ sơ đã nộp, tình trạng hồ sơ.

Theo đó, để thực hiện tốt hơn các tiện ích trên, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành tăng cường phổ biến hệ thống tương tác đến người dân và DN thuộc phạm vi quản lý theo nội dung Công văn số 330/CNTT-PM để cơ quan BHXH và bưu điện tập trung thu thập số điện thoại di động của người tham gia BHYT khi đăng ký mới và gia hạn thẻ BHYT... để cập nhật thông tin vào kho dữ liệu của cơ quan BHXH.

Người dân và cơ quan BHXH xích lại gần nhau hơn - ảnh 1

Khách hàng đang nhắn tin để biết quá trình đóng BHXH và hồ sơ đã nộp Ảnh: Hải Anh

Thực hiện nội dung này, tại Văn bản chỉ đạo số 720/BHXH-CNTT của Giám đốc BHXH TP HCM ngày 5-4-2019, kể từ tháng 4-2019, khi nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH thì tiêu thức số điện thoại đi động là thông tin bắt buộc. Các phòng quản lý thu, phòng khai thác và thu nợ làm việc với Bưu điện TP, các đại lý thu để thu thập số điện thoại di động của người dân tham gia BHYT theo hộ gia đình khi đăng ký mới và gia hạn thẻ, cập nhật kịp thời thông tin số điện thoại vào kho dữ liệu hộ gia đình. Khi nhập liệu BHXH thì tiêu thức số điện thoại đi động là thông tin bắt buộc phải có khi thao tác điều chỉnh hồ sơ cá nhân trong các phần mềm nghiệp vụ.

Đại diện cơ quan BHXH cho biết rất mong sự hợp tác của người dân và các DN để hệ thống tương tác của BHXH Việt Nam được hoạt động tốt nhất giúp mọi người dân, DN và cơ quan BHXH xích lại gần hơn nữa, góp phần chung tay cải cách hành chính.

>> Xem thêm: 

NHNN cảnh báo cho vay cầm cố sổ tiết kiệm, nhưng cho vay cầm cố bằng vàng SJC còn rủi ro hơn

5 cách đơn giản để giàu lên

Vốn ngoại vào ngân hàng: Cuộc đua không dễ chơi

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều