Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Người đàn ông mang quả tim có vỏ bọc dày như mo cau

Bệnh lý màng tim khiến người đàn ông 55 tuổi ở TP HCM nhập viện với quả tim bị bao quanh bởi lớp bọc vôi hóa dày cộm.

Các bác sĩ Bệnh viện Xuyên Á (TP HCM) cho biết vừa tiếp nhận và điều trị một trường hợp bệnh lý hiếm gặp. Người bệnh bị viêm màng ngoài tim co thắt, tình trạng viêm mạn tính tiến triển kéo dài khiến lớp màng bên ngoài tim bị xơ dày và vôi hoá.

Người đàn ông mang quả tim có vỏ bọc dày như mo cau - ảnh 1

Quả tim có lớp vỏ dày trên ảnh chụp cắt lớp vi tính. Ảnh: B.V

"Trên ảnh chụp cắt lớp vi tính, màng ngoài tim viêm, xơ dày, vôi hoá, dày đến 10 mm. Đặc biệt, hai lá màng ngoài tim dính chặt vào cơ tim. Vỏ bọc đã khiến chức năng tim bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tràn dịch và viêm dày màng ngoài tim khiến người bệnh đối diện nguy cơ suy tim nặng và tử vong", một bác sĩ nói.

Phẫu thuật là giải pháp cuối cùng để cứu người, các bác sĩ khoa Phẫu thuật tim mạch - Lồng ngực của bệnh viện đã tiến hành mở dọc giữa xương ức, cắt bỏ màng ngoài tim xơ dày được cắt bỏ nhằm giải phóng các buồng tim.

"Phẫu thuật khá khó khăn do tổ chức màng tim xơ dính chặt vào cơ tim. Tuy nhiên may mắn không xảy ra biến chứng nguy hiểm nào trong mổ và diễn tiến sau mổ của bệnh nhân tương đối thuận lợi. Đến sáng 14/1 mọi thông số huyết động đều ổn định, tình trạng suy tim cải thiện rõ", đại diện êkíp cho biết.

Theo các bác sĩ Phẫu thuật Tim mạch Bệnh viện Xuyên Á, nguyên nhân gây viêm màng ngoài tim co thắt hay gặp nhất hiện nay ở các nước đang phát triển vẫn là do vi trùng lao. Ở giai đoạn muộn, màng tim xơ, vôi dày và dính chặt vào cơ tim thì nguy cơ xảy ra biến chứng phẫu thuật cao hơn.

>> Xem thêm: 

Hai xe container đâm nhau trên Quốc lộ 9, tài xế tử vong tại chỗ

Mỹ thu hồi 21 tấn thịt lợn đông lạnh

Hai xe container đối đầu, tài xế tử vong trong cabin

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều