Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Người đàn ông khiếm thị sửa đồ điện, làm nông giỏi

Ban đầu nhiều người biết ông Sỹ sửa đồ điện thì bĩu môi "mắt sáng không ăn ai, huống gì mù". Tới khi xem ông làm, họ đều thán phục.

Người đàn ông khiếm thị sửa đồ điện, làm nông giỏi - ảnh 1
Ông lão mù sửa điện, làm kinh tế giỏi

Video: Ông Đinh Viết Sỹ tâm sự về cuộc sống.

Ông Đinh Viết Sỹ (53 tuổi) sống cùng vợ con trong căn nhà khang trang ở xã Cẩm Yên (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh). Trước sân nhà, những bao tải lúa chất cao. Người đàn ông khiếm thị trầm ngâm bảo không thể quên quãng đời đầy bi kịch.

Là con đầu trong gia đình nông dân nghèo, lên 9 tuổi, trong một lần chơi đùa, ông Sỹ bị ngã. Vật cứng chọc vào đôi mắt ông gây hỏng giác mạc. "Hồi đó gia đình nghèo, không có tiền đi viện nên đến thầy lang chữa trị, lấy thuốc về uống. Một thời gian sau thì đôi mắt tôi mờ hẳn, mọi thứ toàn là bóng đêm", ông Sỹ kể.

Người đàn ông khiếm thị sửa đồ điện, làm nông giỏi - ảnh 2

Ông Đinh Viết Sỹ. Ảnh: Đức Hùng

Hỏng mắt, ông Sỹ nghỉ học, quanh quẩn trong bốn bức tường và luôn chán nản. Về sau, ông học cách tự đi một mình, lắng nghe cảm xúc, suy nghĩ của người khác bằng tai. Những lần bị ngã, chấn thương nhiều không kể hết. 

Năm 20 tuổi, thông qua mai mối, ông và một cô gái sống cùng huyện Cẩm Xuyên kết hôn, có hai con. Gia đình nhỏ đang hạnh phúc thì tai họa ập đến. Trong lần đi chăn bò, hai con 5 và 8 tuổi của ông bị ngã sông, đuối nước.

"Biến cố ấy khiến cả gia đình suy sụp. Tôi và vợ sống với nhau thêm một thời gian nữa nhưng không thể sinh thêm con. Cô ấy buồn rầu, bỏ về nhà ngoại, tôi một mình cô đơn", ông Sỹ nhớ lại.

Năm 1999, ông Sỹ kết hôn với bà Nguyễn Thị Nguyệt. Vợ ông từng qua một lần đò, hiện hai người có một con gái học lớp 12.

Người đàn ông khiếm thị sửa đồ điện, làm nông giỏi - ảnh 3

Ông Sỹ đang kiểm tra, sửa chữa một chiếc đài hỏng. Ảnh: Đức Hùng

Để kiếm tiền lo cho gia đình, vợ chồng ông Sỹ chăm chỉ canh tác hơn một mẫu ruộng. Không có được đôi mắt sáng, nhưng bù lại ông Sỹ có sức khỏe và sự thông minh. Ngoài những lúc ra đồng mò cua bắt ốc, phụ vợ bưng bê lúa vụ mùa, rảnh rỗi ông Sỹ tranh thủ mày mò, học thêm nghề sửa chữa điện tử.

Ông có riêng một bì tải đựng đồ nghề như ốc vít, tuốc nơ vít, các thiết bị điện. Trong nhà luôn có quạt điện, loa hỏng của người dân tới nhờ sửa chữa. Cứ thiết điện bị nào gặp vấn đề, khi qua tay ông Sỹ đều hoạt động trở lại. Hệ thống điện trong nhà mỗi khi gặp trục trặc, ông Sỹ đều ngắt cầu dao và tự sửa.

"Thiết bị nào cháy hẳn thì tôi chịu, còn hỏng hóc mạch bên trong tôi tự nối được. Với hệ thống điện, chỉ khi hỏng đồng hồ là bó tay. Cứ đến mùa hè, tôi đắt khách hơn, mọi người thường đem quạt điện hỏng tới sửa. Tiền công để mua thêm ít thực phẩm, cải thiện bữa ăn cho gia đình", ông Sỹ nói. 

Ngoài sửa đồ điện, ông Sỹ còn chế micro từ vật liệu bỏ đi để hát karaoke. Ban đầu nhiều người biết tin ông sửa đồ điện thì bĩu môi, cười bảo "mắt sáng còn không ăn ai, huống gì mù". Nhưng khi xem ông làm, họ ngạc nhiên thán phục.

Người đàn ông khiếm thị sửa đồ điện, làm nông giỏi - ảnh 4

Dù bị mù, ông Sỹ luôn làm những công việc nặng nhọc thay vợ. Ảnh: Đức Hùng

Bà Nguyệt (48 tuổi, vợ ông Sỹ) chia sẻ, cả hai đến với nhau từ tình thương. Quá trình sinh sống, bà rất hạnh phúc khi ông tâm lý, giỏi việc đồng áng. Không nhìn thấy ánh sáng, nhưng ông luôn giành làm hết các phần việc. Cũng nhờ sự đồng thuận, vợ chồng làm được căn nhà kiên cố, kinh tế khá giả.

"Dân gian thường nói, ông trời không lấy đi của ai tất cả. Tôi và chồng từng đổ vỡ, nhưng may mắn lại cho hai trái tim xích lại gần nhau. Hiện con gái học rất giỏi, giấy khen của nó và bố treo đầy nhà, đó là niềm hãnh diện", bà Nguyệt nói.

Chia sẻ về ước muốn, ông Sỹ cười bảo "chỉ ước trời cho sức khỏe để đỡ đần vợ con, phục vụ cho những ai cần tới nghề sửa chữa điện tử".

Ông Nguyễn Đức Vinh, Chủ tịch xã Cẩm Yên cho biết, bằng sự nỗ lực, vượt qua nghịch cảnh, hiện gia đình ông Sỹ có kinh tế tốt, xứng đáng là tấm gương cho nhiều người noi theo. "Với tài năng và sự đóng góp cho địa phương, ông Sỹ nhiều lần được huyện và tỉnh tặng bằng khen", ông Vinh nói.

Đức Hùng

>> Xem thêm: 

Mưa lũ cô lập 8 bản tại Lai Châu

Nhà máy điện mặt trời đầu tiên ở Phú Yên đi vào hoạt động

Dự báo thời tiết hôm nay 26.6.2019: Bắc bộ, Trung bộ nắng nóng gay gắt

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều