Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Người đàn ông Huế hồi sinh nhờ trái tim hiến tặng từ Hà Nội

Bệnh nhân Tuấn hiện tỉnh táo, huyết động ổn định và tự thở sau khi được ghép quả tim hiến tặng được chuyển về Huế bằng đường hàng không.

Ngày 18/5, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết các y bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt cho bệnh nhân Trần Tuấn (52 tuổi, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế).

Người đàn ông Huế hồi sinh nhờ trái tim hiến tặng từ Hà Nội - ảnh 1

Bệnh nhân Tuấn đang nằm điều trị tại khoa tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: Võ Thạnh.

Ngày 15/5, bệnh viện nhận được thông tin Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia có nguồn tạng hiến từ người cho chết não tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội. Ngay trong ngày, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cử một kíp bác sĩ đến Hà Nội, phối hợp đánh giá sự tương thích của nguồn tạng với bệnh nhân Tuấn đang bị suy tim nặng.

Khi biết quả tim tương thích với người nhận tại Huế, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã cho phép kíp mổ tim Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp với các kíp mổ tại Hà Nội phẫu thuật lấy đa tạng hiến từ người đã chết não. Theo điều phối, quả tim được chuyển về về Huế bằng đường hàng không, trong khi các tạng khác được sử dụng để ghép cho bệnh nhân tại Hà Nội.

Trưa 16/5, ngay khi quả tim được vận chuyển thành công đến phòng mổ tim của Bệnh viện Trung ương Huế, kíp phẫu thuật tim, đứng đầu là thạc sĩ, bác sĩ Trần Hoài Ân; kíp gây mê hồi sức do BSCKII Đặng Thế Uyên phụ trách, đã phẫu thuật cắt bỏ quả tim bệnh lý và ghép quả tim hiến khỏe vào cơ thể người nhận. Sau gần hai tiếng, ca ghép tim thành công ngoài mong đợi khi quả tim ghép đã tự đập và đảm bảo huyết động trong lồng ngực bệnh nhân.

Theo GS.TS Nguyễn Như Hiệp, để thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt, bệnh viện đã huy động một lực lượng lớn y bác sĩ các khoa tham gia từ khâu vận chuyển tim, mở lồng ngực lấy tim của bệnh nhân. Đây là ca ghép tim thứ 3 Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện và là ca ghép tim xuyên Việt đầu tiên. 

Hiện tại, bệnh nhân Tuấn đã tỉnh táo, huyết động ổn định, tự thở và tiếp tục được chăm sóc theo dõi.

Võ Thạnh

>> Xem thêm: 

Ngày mai (21/1), thông xe hầm Cù Mông

Trước thềm xuân Kỷ Hợi, sinh viên trường quốc tế đã cùng nhau “trẩy hội” như thế nào?

Trước ngày thông xe, hầm Cù Mông trông thế nào?

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều