Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Người dân nghe về đô thị thông minh đã nhiều, giờ cần hành động khẩn trương!

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết thành phố đã tiếp xúc doanh nghiệp, học tập nước ngoài để xây dựng đô thị thông minh và bây giờ là...

Ngày 15/9, Sở Kế hoạch – Đầu tư TPHCM chủ trì hội nghị “TPHCM mời gọi đầu tư xây dựng trung tâm điều hành đô thị thông minh và trung tâm mô phỏng, dự báo kinh tế - xã hội”.

Người dân nghe về đô thị thông minh đã nhiều, giờ cần hành động khẩn trương! - ảnh 1
TPHCM mời gọi đầu tư xây dựng đô thị thông minh

Tại đây, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh, mục tiêu của đề án xây dựng thành phố thông minh là góp phần giải quyết những thách thức, tắc nghẽn mà thành phố đang gặp phải, gây bức xúc cho người dân như kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường… Qua đó, giúp thành phố phát triển kinh tế bền vững, tăng cường khả năng tương tác của chính quyền với người dân.

Theo ông Tuyến, TPHCM cần xây dựng một trung tâm dữ liệu lớn cho toàn thành phố; xây dựng một trung tâm an ninh thông tin thu hút các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này; xây dựng 2 trung tâm giúp thành phố điều hành thông minh các vấn đề về an toàn giao thông, cứu hộ cứu nạn, giải quyết an ninh trật tự Xã hội từ xa và giúp thành phố mô phỏng, dự báo kinh tế, xã hội.

Trong khi đó, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TPHCM là một trong những địa phương công bố đề án đô thị thông minh sớm nhất cả nước sau khi lần đầu tiên Việt Nam tổ chức một hội thảo Quốc tế về đô thị thông minh.

Người dân nghe về đô thị thông minh đã nhiều, giờ cần hành động khẩn trương! - ảnh 2
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị

Theo Bí thư Nhân, hiện thành phố có một số lĩnh vực phát triển không bền vững, nguồn nhân lực chưa được tận dụng khai thác tốt. Các vấn đề dân số, hạ tầng, y tế, giáo dục, môi trường... đặt ra nhiều thách thức.

Thành phố có hơn 9 triệu dân, dự báo cứ 5 năm là tăng thêm 1 triệu người, xu hướng này sẽ tiếp diễn trong 15 năm nữa. Thành phố chiếm 0,6% diện tích cả nước nhưng dân số chiếm tới 10%, mật độ dân số cao kéo theo đó là nhu cầu y tế, giáo dục cao trong khi hạ tầng giao thông phát triển chưa kịp gây ùn tắc giao thông. Ngoài ra, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, cùng tình trạng sụt lún (mỗi năm từ 1-2cm) nên nguy cơ ngập lụt thành phố là không thể tránh khỏi.

Cũng theo Bí thư Nhân, kinh tế thành phố cũng gặp những khó khăn như tốc độ tăng trưởng giảm dần so với cả nước. Nếu như năm 2012, kinh tế tăng trưởng gấp 1,74 lần mức tăng trưởng chung cả nước thì năm 2017 chỉ còn gấp 1,23 lần. Về xuất khẩu, năm 2000, tỷ trọng xuất khẩu của thành phố chiếm 56% thì đến năm 2017 chỉ chiếm 15% cả nước…

“Bài toán đặt ra là làm thế nào để vừa phát huy lợi thế vừa khắc phục các khó khăn thách thức, tiếp tục duy trì phát triển kinh tế, giữ vững vị trí đầu tàu kinh tế đất nước, nâng cao mức sống của người dân, chính quyền phục vụ người dân tốt hơn…”, ông Nhân nói.

Theo Bí thư Nhân, đô thị thông minh có 4 chủ thể gồm cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, người dân và tất cả các chủ thể này phải là những chủ thể thông minh. Trong đó, sự tương tác của 4 chủ thể được thực hiện qua 3 môi trường là môi trường thực. không gian mạng, internet, viễn thông, con người tương tác với các thiết bị xung quanh mình.

Xây dựng đô thị thông minh, theo ông Nhân, trước hết là trách nhiệm của chính quyền, đó là chính quyền trách nhiệm, chính quyền thông minh, làm việc hiệu quả. Thứ hai là xây dựng môi trường để thực hiện sự tương tác giữa các chủ thể. Thứ ba là ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ điện toán đám mây, công nghệ trí tuệ nhân tạo để góp phần làm cho quá trình tiếp nhận thông tin, lưu trữ thông tin, xử lý thông tin ngày càng hiệu quả cao.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân mong muốn các chuyên gia, nhà khoa học, nhà đầu tư trong và ngoài nước làm sáng tỏ những nội dung cần thiết để thành phố xây dựng trung tâm điều hành đô thị thông minh và trung tâm mô phỏng, dự báo kinh tế - xã hội.

Người dân nghe về đô thị thông minh đã nhiều, giờ cần hành động khẩn trương! - ảnh 3
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân (giữa), Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến tham quan triển lãm công nghệ

Trong một ngày diễn ra, hội nghị đã lắng nghe 15 bài tham luận của các chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Kết thúc hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, để xây dựng đô thị thông minh, thành phố đã tổ chức nhiều hội thảo, tiếp xúc doanh nghiệp, đi tham quan học tập ở nước ngoài, nhiệm vụ trọng tâm 2018 cũng đã triển khai.

“Thành phố phải hành động quyết liệt, khẩn trương. Người dân thành phố nghe nói về xây dựng đô thị thông minh rất nhiều, giờ cần hành động để phục vụ người dân tốt hơn”, ông Phong nói.

Người đứng đầu chính quyền thành phố đề nghị Sở Thông tin – Truyền thông nhanh chóng công bố triển khai các nhiệm vụ. Theo ông, không thể chậm trễ, chờ đợi học tập vì học tập là cả quá trình dài, trong quá trình triển khai sẽ tiếp tục điều chỉnh cho phù hợp.

“Không có mô hình chung nào cho thành phố thông minh mà căn cứ theo điều kiện của mỗi thành phố mà triển khai cho phù hợp. Người dân đang trông đợi và thành phố hãy chứng minh bằng hành động thực tế để xây dựng đô thị thông minh”, ông Phong nhấn mạnh.

Quốc Anh

>> Xem thêm: 

Hưng Yên: Phát hiện chiếc xe máy và thi thể nam thanh niên có nhiều vết thương dưới sông

Điều tra vụ người phụ nữ chết bất thường tại nhà riêng, trên cổ có vết bầm tím ở Long An

Vụ nam giáo viên ở nhà nghỉ với nữ đồng nghiệp vì sốt rét: Chồng cô giáo gửi đơn ly hôn

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều