Người dân ngang nhiên vào khu bảo tồn chặt phá cây rừng

Hàng ngàn cây tràm đã bị chặt phá trơ gốc sau khi hàng chục người dân tràn vào Khu bảo tồn loài, sinh cảnh Phú Mỹ thuộc xã Phú Mỹ, huyện Giang...

Khu bảo tồn loài, sinh cảnh Phú Mỹ ở huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang được đánh giá là có Hệ sinh thái đồng cỏ bàng còn sót lại lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long. Thế nhưng, khu bảo tồn này đang đứng trước nguy cơ bị xoá sổ do sự tàn phá của chính những người dân nơi đây.

Ngày 13/5/2019 vừa qua, hàng chục người dân đã tràn vào Khu bảo tồn loài, sinh cảnh Phú Mỹ thuộc xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang. Chưa đầy một giờ, hàng ngàn cây tràm đã bị chặt phá trơ gốc.

Ngay sau đó, Ban quản lý khu bảo tồn đã nhờ sự hỗ trợ của lực lượng chức năng huyện Giang Thành. Dù kiểm lâm, công an, chính quyền xã đã đến can ngăn nhưng vẫn không thể ngăn cản nhóm người đang ra sức tàn phá cây cối trong khu bảo tồn. Có gần 1.200 cây tràm đã bị đốn hạ.

Gần 1 km rừng tràm tái sinh trong khu bảo tồn đã bị chặt phá. Trong khi vụ việc vẫn chưa được giải quyết, ở đây lại xuất hiện thêm nhiều hình thức phá hoại khác.

Khu bảo tồn loài, sinh cảnh Phú Mỹ có 3 phân khu. Hầu như nơi nào cũng có những vạt rừng tràm bị cháy khô. Theo ban quản lý khu bảo tồn, rừng bị cháy là do người dân bên ngoài vào đốt. Từ đầu mùa khô 2019 đến nay, rừng và đồng cỏ trong khu bảo tồn đã bị đốt cháy hàng chục lần.

Ban quản lý khu bảo tồn và chính quyền địa phương cũng cho biết, có khoảng 100 người dân thường xuyên vào khu bảo tồn. Họ có những hành động phá hoại như chặt tràm, đốt rừng. Dù địa phương đã rất cố gắng nhưng không thể xử lý. Ngày 23/5, hàng loạt cột khói bốc lên trong khu bảo tồn loài sinh cảnh Phú Mỹ nhưng người của khu bảo tồn và chính quyền địa phương thì không thấy ở đâu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Xét đặc cách vào biên chế cho giáo viên hợp đồng đủ điều kiện

Cần có chế tài xử lý các hành vi phản cảm ở khu di sản

Gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Nhận 300 triệu để nâng điểm 2 thí sinh

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều