Loading...

Người bệnh không triệu chứng vẫn có thể lây truyền nCoV

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ ước tính 10% ca Covid-19 có thể lây từ người bệnh không có triệu chứng.   Sức Khỏe

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 1/4 cũng đưa ra định nghĩa mới về nguy cơ mắc Covid-19, dựa trên nghiên cứu mới của nhóm các nhà khoa học Singapore.

CDC khẳng định bất cứ ai cũng có thể là người mang mầm bệnh dù biểu hiện triệu chứng hay không. Khuyến cáo này hướng đến những người không có triệu chứng nhưng có tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi nhiễm nCoV. 

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học Singapore xem xét 243 ca Covid-19 được báo cáo tại quốc gia này từ giữa tháng 1 đến giữa tháng 3. Có 157 bệnh nhân trong số này không đi Du lịch trước đó.

Kết quả, những người thuộc nhóm được coi là "tiền triệu chứng" - mắc bệnh, có khả năng lây nhiễm trước khi triệu chứng xuất hiện - kích hoạt quá trình nhiễm trùng của 7 nhóm bệnh khác nhau. Nhóm này chiếm khoảng 6% các ca nhiễm ở địa phương.

Người bệnh không triệu chứng vẫn có thể lây truyền nCoV - ảnh 1

Người dân Paris đeo khẩu trang khi ra đường ngày 1/4. Ảnh: AFP

Trước đó, một nghiên cứu ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, nơi đầu tiên xuất hiện nCoV cuối tháng 12 năm ngoái, cũng phát hiện hơn 10% ca bệnh là do nhiễm virus từ những bệnh nhân Covid-19 chưa biểu hiện triệu chứng.

Ngày càng nhiều bằng chứng chứng minh người không biểu hiện rõ triệu chứng là nguồn lây lan nCoV khiến số ca nhiễm tăng lên, cản trở nỗ lực kiểm soát đại dịch. Công bố mới của CDC càng nhấn mạnh tầm quan trọng của "cách biệt cộng đồng", cũng như các biện pháp ngăn dịch bệnh lây lan khác, các chuyên gia khẳng định.  

"Cần thật sự chủ động giảm tiếp xúc với những người có vẻ ngoài hoàn toàn khỏe mạnh", nhà nghiên cứu Lauren Ancel Meyers, Đại học Texas, Asutin nói. Ông từng nghiên cứu về sự truyền nhiễm nCoV ở nhiều quốc gia khác nhau.  

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét khả năng các ca mắc mới bị lây từ những bệnh nhân Covid-19 không phát triển các triệu chứng rõ ràng và những bệnh nhân được cho là đã khỏi bệnh nhưng có thể vẫn có khả năng lây nhiễm.

Theo Meyers, thuộc nhóm nghiên cứu trước đây tại Trung Quốc, các ca bệnh mới nhiễm nCoV bằng cách nào trong ba con đường lây bệnh trên vẫn chưa được làm rõ.  

CDC cho biết đã nghiên cứu các trường hợp Covid-19 không biểu hiện triệu chứng và tiền triệu chứng, song nghiên cứu chưa hoàn tất.  

Trong những tháng đầu đại dịch, các quan chức đối phó với Covid-19 chủ yếu dựa trên niềm tin rằng nCoV lây qua các giọt bắn ra khi người nhiễm ho hoặc hắt hơi.

Lê Hằng (Theo SCMP )

>> Xem thêm: 

WHO chỉ ra những món ăn có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư một cách vượt trội, tất cả đều ngon lành, rẻ tiền và đặc biệt có bán ở khắp các chợ!

Lựa chọn cho tương lai

Bỏ túi công thức smoothie slim detox từ gái xinh Đà Nẵng, giảm 3-7kg trong 12 ngày chỉ còn là chuyện nhỏ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều