Ngừng ngay thói quen ngồi lâu nếu không muốn chết sớm

Nghiên cứu của các nhà khoa học người Mỹ được công bố trên tạp chí Y khoa uy tín The Annals of Internal Medicine chỉ ra rằng, thói quen ngồi im một chỗ trong nhiều...

Ngừng ngay thói quen ngồi lâu nếu không muốn chết sớm - ảnh 1

Nếu bạn có lối sống ít vận động hoặc ngồi một chỗ trong thời gian dài liên tục thì bạn không chỉ dễ gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe mà còn có nguy cơ tử vong sớm. Nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu Y khoa, đại học Columbia (Mỹ) đã cảnh báo rằng, những người ngồi quá 1 – 2 giờ đồng hồ mà không có sự vận động có nguy cơ tử vong sớm cao hơn những người khác.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng máy đo hông đặc biệt để kiểm tra và theo dõi khách quan mức độ hoạt động của cơ thể trong với 7.985 người trên 45 tuổi. Kết quả cho thấy, trung bình sự vận động chiếm 77% thời gian thức của con người, tương đương với khoảng 12 giờ mỗi ngày. Theo đó, nghiên cứu thống kê kéo dài 4 năm, đã có 340 người tham gia đã tử vong.

Nguy cơ tử vong được tính ở những người có nhiều thời gian tĩnh tại (thời gian không vận động) nhiều hơn những người khác, cho dù ngồi một chỗ với nhiều tư thế đa dạng.

Ngừng ngay thói quen ngồi lâu nếu không muốn chết sớm - ảnh 2

Người ngồi quá 1 – 2 giờ đồng hồ mà không có sự vận động có nguy cơ tử vong sớm cao hơn những người khác.

Trung bình, nhóm người có thời gian tĩnh tại lớn nhất đã lên tới 13 giờ mỗi ngày và thường xuyên ngồi im một chỗ trong khoảng 60 – 90 phút đồng hồ mà không có bất kì sự vận động nào. Nhóm người này có nguy cơ tử vong sớm cao gấp 2 lần so với nhóm người có khoảng thời gian ngồi ngắn nhất và chăm chỉ vận động.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người tham gia có khoảng thời gian tĩnh tại dưới 30 phút có nguy cơ tử vong sớm thấp nhất. “Chúng ta thường có xu hướng suy nghĩ đơn giản rằng hành vi tĩnh tại chỉ là khối lượng thời gian ngồi im một chỗ mỗi ngày. Nhưng thực tế, thời gian ngồi kéo dài liên tục có tác động cực kì xấu đến sức khỏe. Điều này đã được nhiều nghiên cứu trước đây chứng minh”, giáo sư Keith Daiz, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu Y khoa, trường đại học Columbia cũng đưa ra lời khuyên nên chăm chỉ vận động. Đặc biệt đối với nhân viên văn phòng có đặc thù công việc phải ngồi nhiều, nên đứng hoặc đi lại tối thiểu vài phút sau mỗi nửa giờ trước khi ngồi lại vào ghế làm việc.

Theo Nguyễn Linh

Trí Thức Trẻ

>> Xem thêm: 

Người nhà nạn nhân xin giảm án cho Sơn và Quốc, muốn kẻ có tội phải ra tòa

Một vài dấu hiệu cảnh báo đầu gối của bạn đang gặp những vấn đề không nhỏ

Bé sơ sinh 16 ngày bỏ bú, khó thở, ai ngờ bị u tim 10cm

Loading...
Bình luận của bạn !
Xem thêm:

ngồi lâu


Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều