Loading...

Ngư dân kể chuyện tàu cá Philippines bị Trung Quốc nổ súng cảnh cáo trên Biển Đông

Có thể ngoài biển rất tối nhưng ông Dela Torre khẳng định rằng chắc chắn thủy thủ đoàn Trung Quốc có thể thấy được một chiếc tàu cá neo tại đó bởi có...

Ông Allen dela Torre, người vận hành tàu F/B AJ Thanksgiving của Philippines, con tàu đã tiếp nhận 22 thành viên được Tàu Việt Nam giải cứu sau khi bị Tàu Trung Quốc đâm chìm gần bãi Cỏ Rong trên Biển Đông hôm 9/6 đã chia sẻ các tình huống quấy rối mà ngư dân Philippines phải chịu.

Ông cho hay, ngư dân Philippines đã bị xua đuổi bằng những phát súng cảnh cáo của phía Trung Quốc. "Họ nổ súng (cảnh cáo), chứ không nhắm vào ngư dân Philippines", ông Torre nói với CNN Philippines, "Tất nhiên, phản ứng của chúng tôi sẽ là rời đi để bảo toàn mạng sống".

Ông Torre cho biết, đây là lần đầu tiên một vụ va chạm như vậy xảy ra giữa tàu Philippines và tàu Trung Quốc gần bãi Cỏ Rong.

Theo người vận hành tàu F/B AJ Thanksgiving, Trung Quốc sẽ nổ súng cảnh cáo, buộc người Philippines phải lui khỏi các khu vực biển, bao gồm cả bãi cạn Scarborough: "Đó là một trong những khu vực họ thật sự nổ súng. Có những tình huống họ khiến bạn sợ hãi, để bạn không tới gần".

Ngư dân kể chuyện tàu cá Philippines bị Trung Quốc nổ súng cảnh cáo trên Biển Đông - ảnh 1 Philippines dọa cắt đứt quan hệ ngoại giao với TQ sau vụ "đâm tàu rồi bỏ chạy" trên Biển Đông

Ông Torre đã kể lại các hình thức hăm dọa của phía Trung Quốc khi nói với CNN về vụ va chạm khiến Manila phải gửi công hàm phản đối tới Bắc Kinh.

Về vụ va chạm mới đây, Dela Torre tiết lộ rằng, các ngư dân trên tàu Gem-vir đang ngủ thì tàu Trung Quốc đâm vào tàu của họ đêm 9/6. Điều này giải thích nguyên nhân vì sao các ngư dân không thể lập tức xác định được đó là tàu Trung Quốc, tuy nhiên các quan chức chính phủ Philippines cho rằng đó là tàu Trung Quốc.

"Họ thậm chí còn không thấy tên của con tàu bởi họ bị ngạc nhiên. Lúc đó là đêm muộn rồi, họ đều đã ngủ say", ông Torre nói.

Có thể ngoài biển trời rất tối nhưng ông Dela Torre khẳng định rằng chắc chắn thủy thủ đoàn Trung Quốc có thể thấy được một chiếc tàu cá neo tại đó bởi có đèn báo hiệu.

Malacañang khẳng định, Philippines có thể thu hẹp quan hệ ngoại giao với Trung Quốc nếu tàu Trung Quốc "cố tình" đánh chìm tàu Philippines và bỏ mặc ngư dân.

>> Xem thêm: 

Bé trai 9 tuổi qua đường bị ô tô đâm tử vong: Bố mẹ nạn nhân bỏ việc để thuyết phục chính phủ Hàn Quốc ra luật bảo vệ trẻ em quanh các trường học

Đài Loan điều tra đường dây làm giả giấy tờ nhập cảnh

Cảnh sát giảm tiền phạt vi phạm giao thông dịp Giáng sinh

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều