Loading...

Ngủ bật quạt: Lợi - hại như thế nào?

Mùa hè là mùa nóng bức, nên sẽ là cực hình khi bạn đi ngủ mà không bật quạt. Tuy nhiên, chúng cũng có những mặt lợi và bất lợi khi bạn ngủ với quạt thường...

Sau đây là những mặt lợi và bất lợi của việc ngủ bật quạt, và những cách khắc phục những tác động bất lợi của việc sử dụng phương tiện này, theo Bold Sky .
Ngủ với cửa sổ để mở hỗ trợ lưu thông không khí trong phòng và bật quạt có thể giúp thúc đẩy quá trình này. Ngay cả khi cửa sổ đóng, bật quạt là ý tưởng tốt nhất để lưu thông không khí ổn định suốt đêm, theo  Bold Sky .
Khi bạn đổ mồ hôi trong lúc ngủ, gió từ quạt sẽ làm khô độ ẩm dư thừa do việc đổ mồ hôi gây ra, giữ cho bạn mát mẻ và thoải mái khi ngủ.
Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) là cái chết không rõ nguyên nhân, thường là trong khi ngủ, ở em bé khỏe mạnh dưới một tuổi. Các nghiên cứu cho thấy SIDS có liên quan đến nhiệt độ cao và sự gia tăng lượng carbon dioxide trong phòng...
Bật quạt trong phòng có trẻ sơ sinh ngủ có thể giúp giảm nguy cơ SIDS, do sự lưu thông không khí làm giảm nhiệt độ phòng và giảm nguy cơ tập trung carbon dioxide trong phòng, theo  Bold Sky .
Quạt tiêu thụ ít điện hơn so với máy điều hòa không khí (máy lạnh). Điều này giúp cắt giảm hóa đơn tiền điện hằng tháng, qua đó giảm bớt nỗi lo lắng, thậm chí căng thẳng, trong cuộc sống của bạn.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng ngủ với quạt (khi được bật ở tốc độ cao) có thể gây khô mắt, đặc biệt đối với những người đeo kính áp tròng, cũng như ở những người ngủ với mắt mở nhẹ. Ngoài ra, luồng khí thổi liên tục có thể gây khô và kích ứng da.
Ngủ với quạt được bật ở tốc độ cao có thể gây khô mũi và cổ họng, dẫn đến việc sản xuất quá nhiều chất nhầy, gây viêm xoang, đau đầu và nghẹt mũi, theo  Bold Sky .
Gió từ quạt có thể luân chuyển bụi, bào tử và các chất gây dị ứng khác trong phòng mà bạn có thể hít phải, gây ra các phản ứng dị ứng như hắt hơi quá nhiều, chảy nước mắt, nghẹt mũi, ngứa họng, thậm chí gây khó thở.
Nếu bạn ngủ quá gần quạt, không khí lạnh có thể gây co cơ. Đối với những người bị đau cơ, điều này có thể khiến cơn đau. Dòng không khí mát lạnh tập trung làm cho cơ bắp bị căng thẳng và chuột rút, theo  Bold Sky .
Do không thể ngừng hẳn việc sử dụng quạt, bạn có thể giảm thiểu tác động tiêu cực của quạt bằng những cách sau:
+ Nếu đó là quạt đứng, hãy để nó cách xa bạn để tránh bị nghẹt mũi, đau đầu, đau cơ và khô mắt.
+ Sử dụng quạt quay.
+ Đặt hẹn giờ, để nó tự tắt trong một hoặc vài giờ sau khi đi ngủ.
+ Sử dụng máy lọc không khí trong phòng để giảm sự lưu thông bụi, bào tử và các chất gây dị ứng khác, đặc biệt nếu bạn dễ bị dị ứng.
+ Sử dụng quạt ở tốc độ tối thiểu , theo  Bold Sky .
Tin liên quan'Chuyện ấy' có lợi gì cho sức khỏe?Du khách đuối nước, ngưng thở hơn 20 phút được cứu sống ngoạn mục nhờ 'ngủ đông'Chuyên gia khuyên dùng 5 loại thực phẩm này để loại bỏ bụng mỡ

>> Xem thêm: 

Tỏi chứa vô vàn lợi ích nhưng có 3 điều tối kỵ cần lưu ý tránh khi ăn

3 từ khiến bác sĩ ung thư Việt ở Nhật Bản ngán nhất: Tê tay, tê túi và tê tái

10 phút vừa gây mê vừa mổ, bác sĩ 2 bệnh viện cứu sống 2 mẹ con sản phụ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều