Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Ngổn ngang hậu không kích Syria

Tờ Washington Post nhận định, cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào các mục tiêu nghi là cơ sở vũ khí hoá học của Syria là cuộc tấn công có giới hạn, không...

Ngổn ngang hậu không kích Syria - ảnh 1

Tờ Washington Post nhận định, cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào các mục tiêu nghi là cơ sở vũ khí hoá học của Syria là cuộc tấn công có giới hạn, không gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với quyền lực của Tổng thống Bashar al-assad và không ảnh hưởng đến quỹ đạo của cuộc chiến Syria.

Tờ Washington Post nhận định, cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào các mục tiêu nghi là cơ sở vũ khí hoá học của Syria là cuộc tấn công có giới hạn, không gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với quyền lực của Tổng thống Bashar al-Assad và không ảnh hưởng đến quỹ đạo của cuộc chiến Syria.

Chẳng thay đổi bất cứ điều gì

Một ngày sau khi Mỹ và các đồng minh phát động cuộc tấn công tên lửa nhằm vào các mục tiêu ở Syria, rất ít sự thay đổi đối với hầu hết người dân ở quốc gia đã trải qua 7 năm nội chiến này, theo New York Times.

Tại Damascus, hàng trăm người xuống đường bày tỏ sự ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad. Ở Raqqa, các đội gỡ bom mìn tiếp tục công việc phá hủy những tàn dư mà các tay súng cực đoan để lại khắp thành phố. Hàng ngàn người dân Douma, nơi nghi xảy ra vụ tấn công hóa học dẫn tới cuộc không kích, đang tìm kiếm nơi nương náu sau khi gia nhập hàng ngũ hàng triệu người Syria phải rời nhà cửa. Và trên các ngả đường khắp Syria, cuộc chiến đấu giữa các phe đối lập vẫn tiếp diễn như trong nhiều năm qua.

“Các vị không phải đang trừng phạt ông Assad, các vị đang trừng phạt những người Syria nghèo khổ. Nếu các mục tiêu của Mỹ là chống khủng bố, ổn định và sự trở lại của người tị nạn thì tất cả những điều này sẽ thất bại” - Joshua Landis - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông tại Đại học Oklahoma - nói.

Trong khi đó, Osama Shoghari, 1 nhà hoạt động phe đối lập từ Douma nói: “Các cuộc không kích của Mỹ không thay đổi bất cứ điều gì cho người Syria, không thay đổi bất cứ điều gì ở đây”.

Sau cuộc không kích, hàng trăm người Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Ấn Độ và Cyprus xuống đường biểu tình phản đối. Theo Sky News, các nhà hoạt động cánh tả ở Cyprus tập trung ngoài cổng RAF Akatsuki - căn cứ Quân sự của Anh, nơi máy bay phản lực cất cánh không kích ở Syria. Tại Kolkata (Ấn Độ), Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Baghdad (Iraq), người biểu tình vẫy cao cờ Syria.

Lãnh đạo lực lượng Hezbollah nói rằng, các cuộc tấn công của phương Tây vào Syria đã thất bại trong việc đạt được bất cứ điều gì, bao gồm đe dọa quân đội, giúp các phần tử nổi dậy hoặc phục vụ lợi ích của Israel. “Người Mỹ hiểu cuộc đối đầu hay chiến dịch rộng lớn hơn chống chính phủ, quân đội cũng như các lực lượng đồng minh ở Syria không thể kết thúc tình hình hiện tại và bất kỳ cuộc đối đầu nào cũng sẽ khiến tình hình trong toàn khu vực bùng nổ”.

Sự “hỗn loạn” trong quan hệ Quốc tế

Trong cuộc điện thoại đàm ngày 15.4, Tổng thống Nga Vadimir Putin và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani nhất trí, cuộc không kích của phương Tây đã phá hỏng cơ hội đạt được 1 giải pháp chính trị trong cuộc xung đột Syria. “Đặc biệt, ông Vladimir Putin nhấn mạnh, nếu các hành động vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc vẫn tiếp tục, thì điều đó chắc chắn dẫn đến sự hỗn loạn trong quan hệ quốc tế” - tuyên bố của Điện Kremlin nêu rõ.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho hay, ngày 16.4, Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt kinh tế mới nhằm vào các công ty có giao dịch liên quan đến cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Đáp lại, RIA dẫn lời ông Yevgeny Serebrennikov - Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng Thượng viện Nga: “Điều đó gây khó khăn cho chúng tôi, nhưng sẽ gây nhiều tổn thất cho Mỹ và Châu Âu”.

Cuộc không kích của Anh, Pháp và Mỹ ngày 14.4 đánh dấu sự can thiệp lớn nhất của các nước phương Tây vào Syria. Nhưng các nước này cho hay, cuộc tấn công chỉ nhằm giới hạn năng lực vũ khí hóa học của Syria, không nhằm lật đổ ông Assad hoặc can thiệp vào cuộc nội chiến.

Dù vậy, một số đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ, cảnh báo ông Donald Trump cần phải thể hiện sự kiềm chế. Thượng nghị sĩ Joni Ernst - thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng Viện Mỹ - chia sẻ với NBC rằng, “sẽ không thoải mái nếu Donald Trump muốn đưa quân vào khu vực này... Nhưng chắc chắn nếu ông ấy muốn đi xa hơn thì cần phải làm việc với Quốc hội”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 15.4 tuyên bố: “Cách đây 10 ngày, Tổng thống Donald Trump muốn Mỹ rút khỏi Syria và chúng tôi đã thuyết phục ông ấy ở lại. Chúng tôi đã thuyết phục ông ấy rằng cần phải ở lại lâu dài”.

Trong khi đó, Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói: “Nhiệm vụ của Mỹ không thay đổi - tổng thống đã thể hiện rõ ràng rằng, ông muốn các lực lượng Mỹ trở về nhà càng sớm càng tốt”.

Tại Anh, lãnh đạo công đảng Jeremy Corbyn, lãnh đạo đảng Lib Dem - ông Vince Cable, và lãnh đạo SNP Nicola Sturgeon chỉ trích quyết định của Thủ tướng anh Theresa May phát lệnh tham gia không kích mà không có sự phê chuẩn của quốc hội.

>> Xem thêm: 

Nga, Trung Quốc và WTO

Bùng nổ xu hướng đánh thuế kỹ thuật số

Ấn Độ triển khai hàng chục tàu chiến để răn đe Pakistan

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều