Loading...

Ngôi sao chổi lớn nhất từng được phát hiện đang lao về phía Trái Đất

Sau 3,5 tỷ năm gián đoạn, Bernardinelli Bernstein – ngôi sao chổi lớn nhất từng được phát hiện dự kiến sẽ cắt ngang quỹ đạo sao Thổ vào năm 2031.

Theo một nghiên cứu được công bố mới đây, Bernardinelli Bernstein – ngôi sao chổi lớn nhất từng được phát hiện– đang lao về phía hệ Mặt Trời và được ước tính sẽ xuất hiện trong khoảng 10 năm nữa.

Bernardinelli Bernstein có kích thước vô cùng ấn tượng với chiều ngang lên tới 100km, nặng gấp 1.000 lần các ngôi sao chổi bình thường. Nó lớn đến nỗi các Nhà thiên văn học đã từng nhầm lẫn nó với một hành tinh khi mới được phát hiện vào tháng 6/2021.

Các phân tích kĩ hơn đã cho ra kết quả rằng ngôi sao cách Trái Đất hàng tỷ dặm này có một chiếc đuôi phát sáng ở phía sau – dấu hiệu cho thấy nó đang dần bay vào vùng không khí nóng của hệ mặt trời. Hiện tại, Bernardinelli Bernstein đang cách Trái Đất một khoảng bằng 29 lần khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trời (29 AU). Theo tính toán, ngôi sao này sẽ có đợt tiếp cận gần nhất với Trái Đất vào năm 2031, đủ để con người nhìn thấy qua kính thiên văn.

Thực chất, ngôi sao này đã từng tiếp cận với hệ mặt trời và cách Trái Đất 18 AU vào khoảng 3,5 tỷ năm trước nhưng sau đó đã bay xa dần và tới bây giờ mới có dấu hiệu quay trở lại. Lần tiếp cận này, nó sẽ chỉ cách Trái Đất khoảng 10,97 AU. Trong khoảng thời gian 10 năm Bernardinelli Bernstein bay đến gần, các nhà khoa học sẽ có cơ hội tốt hơn bao giờ hết để nghiên cứu về thành phần hóa học sơ khai của hệ mặt trời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Ngôi sao chổi lớn nhất từng được phát hiện đang lao về phía Trái Đất - ảnh 1

>> Xem thêm: 

Khám phá 400 ngôi mộ có niên đại 1.800 năm tuổi

Hoàng tử William cho rằng các tỷ phú nên tập trung vào việc “cứu Trái Đất” thay vì “du lịch vũ trụ”

Hốt hoảng, người phụ nữ bị thiên thạch rơi trúng giường

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều