Loading...

Ngoạn mục ca cứu sống nữ sinh đã ngừng tuần hoàn bằng ngủ đông

Bệnh viện (BV) Đà Nẵng cho biết BV vừa dùng kỹ thuật hạ thân nhiệt, cho bệnh nhân 'ngủ đông', để cứu sống một bệnh nhân đã ngừng tuần hoàn, tránh...

Ngày 14.1, BV Đà Nẵng cho biết bệnh nhân Nguyễn Thị T. (17 tuổi, ngụ Q.Thanh Khê, Đà Nẵng), vừa về đến nhà sau giờ tan học thì bất ngờ quỵ ngã và rơi vào hôn mê.
Ngay lập tức T. được đưa đến cấp cứu tại BV Đà Nẵng. Bác sĩ Nguyễn Văn Đồng, Khoa Hồi sức tích cực - chống độc (HSTC-CĐ), BV Đà Nẵng, cho biết khi bệnh nhân T. được chuyển đến BV, các bác sĩ khoa cấp cứu đã thay phiên nhau ép tim bệnh nhân trong gần 20 phút. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển khoa HSTC-CĐ kèm báo động đỏ hỗ trợ hồi sức cấp cứu toàn viện tới Ban giám đốc chuyên môn và các khoa liên quan.
Bệnh nhân T. được chẩn đoán viêm cơ tim cấp. Các bác sĩ Khoa HSTC-CĐ quyết định sử dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt, đây là kỹ thuật mới được áp dụng tại BV Đà Nẵng, giúp tăng thêm cơ hội sống cho người bệnh mà không để lại bất cứ di chứng thần kinh đáng tiếc nào.
“Chúng tôi thiết lập hệ thống PiCCo và máy tạo nhịp tim tạm thời để dìu dắt tim bệnh nhân. Tuy nhiên, huyết áp của T. càng lúc càng giảm. Bằng hệ thống hạ thân nhiệt, nhiệt độ bệnh nhân được kiểm soát ổn định quanh mức 33 độ C trong 24 giờ đầu để bảo vệ tránh tổn thương não. Sau đó, cứ mỗi giờ đồng hồ sẽ nâng dần 0,15 độ C, cho đến khi nhiệt độ cơ thể về mức bình thường”, bác sĩ Đồng giải thích quy trình hạ thân nhiệt.
Bác sĩ Nguyễn Văn Đồng cho biết thêm, để thực hiện kỹ thuật hạ thân nhiệt thành công, phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó khoảng thời gian từ lúc tim ngừng đập đến khi cấp cứu thành công đóng vai trò then chốt. Nếu phát hiện một người bị đột ngột hôn mê, ngừng thở, ngay lập tức người chứng kiến nên thực hiện ép tim ngoài lồng ngực cho nạn nhân cho đến khi có đội cấp cứu ngoại viện đến.
Sau 6 ngày tích cực kiểm soát thân nhiệt và hồi sức cấp cứu, T. đã dần cử động được. Cùng với hồi sức tích cực, T. còn được hỗ trợ điều trị viêm phổi do vi khuẩn đa kháng thuốc và xuất huyết tiêu hoá nặng do loét dạ dày. Hiện tại, T. đã có thể giao tiếp, ăn uống, phục hồi vận động và không có bất cứ di chứng thần kinh nào.
Cũng theo bác sĩ Nguyễn Thành Trung, đây là lần thứ 2 BV Đà Nẵng áp dụng thành công kỹ thuật hạ thân nhiệt. Trước đó, một bệnh nhân nam 30 tuổi, ngụ thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam bị ngừng tuần hoàn ngoại viện đã được cứu sống, sức khỏe bình phục hoàn toàn, không có di chứng thần kinh.
Hiện tại BV Đà Nẵng sẽ áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt trong cấp cứu ngừng tuần hoàn một cách thường quy, nhằm tăng thêm sự sống cho người bệnh mà không để lại bất kỳ di chứng nào.
Tin liên quanGần 90 học sinh đi Du lịch nhập viện nghi ngộ độc thực phẩmBV Đà Nẵng lần đầu tiên cứu sống bệnh nhân bằng phương pháp 'ngủ đông'Vừa được cứu sống, nữ sinh liên tục đòi ăn bánh tráng trộn, uống trà sữa

>> Xem thêm: 

6 lời khuyên để từ bỏ chế độ ăn kiêng và ăn uống trực quan hơn vào năm 2021

3 thói quen ăn uống hội con gái nên tránh mắc phải trong kỳ rớt dâu nếu không muốn tình trạng đau bụng kinh thêm tồi tệ

Không phân biệt nam hay nữ, có 3 bộ phận trên cơ thể càng sạch thì sức khỏe càng không tốt

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều