Loading...

Ngoại trưởng Trung Quốc thừa nhận virus Corona là thách thức khó lường

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thừa nhận virus Corona mới gây dịch bệnh COVID-19 là thách thức khó lường đối với nước này, nhưng chỉ trích “phản ứng...

Trả lời phỏng vấn với Reuters ở Berlin (Đức) ngày 14.2 về dịch bệnh COVID-19 do virus Corona mới, ông Vương khẳng định: “Tình hình dịch bệnh nói chung được kiểm soát. Dịch bệnh thật sự rất bất ngờ. Nó mang đến thách thức cho Trung Quốc và thế giới”.
Ông Vương còn nhấn mạnh Trung Quốc đã nỗ lực kiểm soát và phòng ngừa virus Corona mới một cách toàn diện mà “tôi không thể thấy bất kỳ quốc gia nào khác có thể làm”. Ông còn cho rằng bất kỳ lãnh đạo trong quốc gia khác cũng sẽ  thấy thách thức chống COVID-19 là rất khó khăn.

>> Cố vấn WHO cảnh báo hàng tỉ người có thể nhiễm virus Corona mới

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Vương đã nhiều lần chĩa vào Mỹ. Trước đó, Bắc Kinh đã chỉ trích Washington về việc tiến hành các biện pháp quyết liệt nhằm phòng ngừa virus Corona mới, như hạn chế công dân đến Trung Quốc. Mỹ là quốc gia đầu tiên thông báo sơ tán công dân khỏi Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc và là nơi bùng phát dịch bệnh, theo Reuters.
“Vài quốc gia thắt chặt các biện pháp, trong đó có biện pháp cách ly hợp lý và có thể hiểu được, nhưng vài quốc gia đã phản ứng thái quá, gây ra nỗi hoảng sợ không cần thiết”, ông Vương nhấn mạnh. Washington chưa có phản ứng.

[VIDEO] Kiểu trao yêu thương Ngày Valentine “có 1 không 2”, thời dịch bệnh Covid-19

Trong khi đó, Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ Larry Kudlow hôm 13.2 tuyên bố thất vọng vì Trung Quốc vẫn chưa chấp nhận cho chuyên gia Mỹ tham gia đoàn của WHO đến Trung Quốc để đánh giá tình hình dịch bệnh. Ông cũng bày tỏ thất vọng vì điều mà ông cho là thiếu minh bạch của Trung Quốc trong báo cáo số liệu về dịch COVID-19. “Các con số thống kê cứ nhảy múa. Thật bất ngờ”, ông Kudlow nói.
Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 14.2 tuyên bố giới chức y tế Trung Quốc và Mỹ đã liên lạc và trao đổi thông tin chặt chẽ về virus Corona mới gây dịch COVID-19, bác bỏ chỉ trích từ chính quyền Mỹ, theo tờ South China Morning Post .
>> Ngày chết chóc kỷ lục mới vì viêm phổi Vũ Hán, hơn 34.800 ca nhiễm
Sáng nay 15.2, Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) Trung Quốc xác nhận tính đến cuối ngày 14.2, tổng số người tử vòng vì virus Corona mới ở Trung Quốc đại lục là 1.523, tăng thêm 143 ca so với ngày 13.2, theo Reuters. Ngoài ra có thêm 2.641 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm ở Trung Quốc đại lục là 66.492. Tính đến 7 giờ 30 phút sáng nay, thế giới có 1.526 ca tử vong vì dịch CODVID-19 do virus Corona mới gây ra và 67.100 ca nhiễm, theo website của Bộ Y tế.
Tin liên quanVirus Corona có thể 'nuốt' 80 tỉ USD từ Du lịch toàn cầu, ASEAN thiệt hại nặng nhấtTrung Quốc giảm bớt 108 ca tử vong vì virus Corona do 'đếm trùng'Trung Quốc xác nhận 1.716 nhân viên y tế nhiễm virus Corona, 6 người chết

>> Xem thêm: 

Lý do virus corona lây lan trong giáo phái Shincheonji Hàn Quốc: Cầu nguyện chen chúc trong phòng kín, ốm cũng không được vắng mặt

Hàn Quốc sẽ miễn phí điều trị người Việt nhiễm nCoV

WHO nâng mức đánh giá nguy hiểm toàn cầu của dịch COVID-19 từ mức 'cao' lên 'rất cao'

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều