Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Ngoại trưởng Mỹ, Nga đối thoại về Ukraine và Crimea

Các điểm nóng Syria, Ukraine, Triều Tiên được đề cập trong cuộc gặp giữa hai Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Nga Sergei Lavrov.

Gặp nhau tại Vienna (Áo) ngày 7-12 bên lề hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), hai Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Nga Sergei lavrov bàn hàng loạt vấn đề liên quan đến các điểm nóng Syria, Ukraine, Triều Tiên, và cả các cuộc trả đũa ngoại giao và truyền thông hai nước.

Về Syria, hai bên nhất trí sẽ bàn bạc nhằm đạt được một tiến trình thương lượng bền vững giữa tất cả lực lượng chính trị nước này nhằm chấm dứt nội chiến.

Ngoại trưởng Mỹ, Nga đối thoại về Ukraine và Crimea - ảnh 1
Phái đoàn Mỹ do Ngoại trưởng Rex Tillerson (thứ ba hàng bên trái) dẫn đầu đối thoại với phái đoàn Nga do Ngoại trưởng Sergei Lavrov (thứ ba bên phải) dẫn đầu tại Vienna (Áo) ngày 7-12. Ảnh: GETTY IMAGES

Về Triều Tiên, hai bên thống nhất quan điểm Triều Tiên phải tuân thủ nghiêm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Ngoại trưởng Lavrov chuyển tới người đồng cấp Tillerson thông điệp Triều Tiên sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Mỹ, và Nga sẵn lòng phối hợp tạo điều kiện cho cuộc đối thoại này.

Về Ukraine, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, phía Nga khẳng định không có sự thay thế nào với thỏa thuận hòa bình Minsk đạt được ngày 12-2-2015, và phía chính phủ ukraine phải thi hành nghiêm túc. Trong khi đó, phát biểu tại hội nghị osce trước đó, Ngoại trưởng Tillerson khẳng định: “Chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận việc Nga chiếm đóng và sáp nhập Crimea”. Ông Tillerson cáo buộc Nga đang “vũ trang, dẫn dắt, huấn luyện, và chiến đấu bên cạnh các lực lượng chống chính phủ ở đông Ukraine”.

Chưa rõ quan điểm và lời lẽ cứng rắn của ông Tillerson với Nga lần này có bị Tổng thống Mỹ Donald Trump vốn muốn cải thiện quan hệ với Nga ra mặt chỉnh sửa hay không. Hai ông bất đồng về khá nhiều chính sách quan trọng, trong đó nổi bật là về Nga. Các bất đồng này là lý do mà tuần rồi đã có đồn đoán rằng Nhà Trắng đang có kế hoạch thay thế ông Tillerson bằng Giám đốc CIA Mike Pompeo – vốn gần gũi hơn với ông Trump về quan điểm dân tộc chủ nghĩa. Cả hai ông Trump và Tillerson đều bác bỏ tin đồn này.

ĐĂNG KHOA

>> Xem thêm: 

Quả tên lửa của tiêm kích Iran bắn hạ 3 chiến đấu cơ Iraq năm 1981

Mỹ: Nhẫn kim cương rơi xuống toilet, 9 năm sau trở về với chủ

Câu chuyện về Jollibee - thủ phạm khiến đế chế McDonald's mất 40 năm vẫn không thể đứng số 1 tại Philippines

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều