Ngoại trưởng Mỹ giải mã lời đe dọa hủy hoại nền kinh tế đồng minh của ông Trump

Trong tweet mới đăng tải, ông Trump tuyên bố: Mỹ sẽ "hủy hoại Thổ Nhĩ Kỳ về kinh tế nếu họ tấn công người Kurd".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa hủy hoại nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara tấn công các chiến binh người KurdSyria nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với các đối tác của mình.

Pompeo cho hay, ông vẫn chưa trao đổi với các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ hoặc ông Trump về lời đe dọa mà ông Trump đăng tải trên Twitter. Ngoại trưởng Mỹ cho rằng ông Trump đang muốn nói tới việc áp đặt cấm vận nếu Thổ Nhĩ Kỳ có hành động Quân sự nhằm vào người Kurd ở Syria, vốn là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS trong khu vực.

Khi được hỏi cụ thể về hàm ý của ông Trump khi đề cập tới chuyện "hủy hoại nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ", ông Pompeo đáp rằng: "Chúng tôi áp dụng nhiều biện pháp cấm vận tại nhiều nơi khắp thế giới. Tôi cho rằng ông ấy đang nói tới những thứ kiểu như vậy nhưng bạn phải hỏi ông ấy".

Theo ông Pompeo, thông điệp của Mỹ với người Kurd rất thẳng thắn và kiên định kể từ khi ông Trump quyết định rút quân Mỹ khỏi Syria hồi tháng trước.

Trước đó, trong tweet mới đăng tải, ông Trump tuyên bố: Mỹ sẽ "lại tấn công từ căn cứ gần đó nếu IS tái lập. Sẽ hủy hoại Thổ Nhĩ Kỳ về kinh tế nếu họ tấn công người Kurd". Sau khi Tổng thống Mỹ đưa ra lời đe dọa, đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ đã sụt giá 0,84% so với đồng USD.

Quyết định rút quân Mỹ khỏi Syria của ông Trump đã khiến các đồng minh của Mỹ bất ngờ và khiến người Kurd ở Syria tức giận. Tweet của ông Trump đã vấp phải phản ứng cứng rắn từ Ankara.

Ibrahim Kalin, phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng: Thổ Nhĩ Kỳ "chiến đấu chống khủng bố, chứ không phải người Kurd".

"Các đối tượng khủng bố không thể là đối tác và đồng minh của các ông", Kalin nói.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng chỉ trích ông Trump và nhấn mạnh: Các đối tác chiến lược không trao đổi với nhau qua mạng Xã hội và tuyên bố "Thổ Nhĩ Kỳ không sợ bất cứ lời đe dọa nào. Anh không thể đạt được bất cứ thế gì với những đe dọa kinh tế".

Ngoại trưởng Mỹ giải mã lời đe dọa hủy hoại nền kinh tế đồng minh của ông Trump - ảnh 1 TT Trump "thiên vị ra mặt", dọa bóp nghẹt kinh tế của đồng minh nếu dám động binh ở Syria

"Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để loại trừ các mối đe dọa đối với an ninh của chúng tôi", ông Cavusoglu nói thêm.

Ông Pompeo cho biết, lời kêu gọi thiết lập vùng an toàn 20 dặm giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd thống nhất với điều mà Mỹ đang cố gắng đạt được trong đàm phán với Ankara.

"Chúng tôi muốn đảm bảo rằng những người đã chiến đấu cùng chúng tôi để hạ bệ IS được an toàn và những kẻ khủng bố ở Syria không thể tấn công Thổ Nhĩ Kỳ. Đó là hai mục đích song song của chúng tôi", ông Pompeo nói trước báo giới tại Riyadh sau cuộc gặp với các lãnh đạo Ả Rập Saudi.

"Nếu chúng tôi có không gian, gọi là vùng đệm... nếu chúng tôi có không gian và sắp xếp an ninh ổn thỏa thì đó sẽ là điều tích cực với tất cả mọi người trong khu vực", ông Pompeo nói.

Về phần mình, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ hoanh nghênh đề xuất lập vùng an toàn 20 dặm của ông Trump và nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ lâu nay vẫn vận động để thiết lập một khu vực như vậy ở miền Bắc Syria.

>> Xem thêm: 

Lầu Năm Góc xác nhận con trai Osama bin Laden đã chết

24h qua ảnh: Các cặp đôi mệt mỏi chờ chụp ảnh cưới ở Trung Quốc

Trung Quốc gửi tài liệu về Hong Kong cho báo chí quốc tế

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều