Nghị sĩ Pháp: EU phải cấm vận Ukraine vì hiệp ước Minsk không hiệu quả

Nghị sĩ Pháp Thierry Mariani cho biết, EU phải áp đặt lệnh trừng phạt đối với Ukraine, bởi chính quyền Kiev đã không thực hiện được bất kỳ hình thức cải...

Vào tháng 2/2015, một hiệp ước hòa bình đã được chính quyền Kiev và quân ly khai miền Đông Ukraine ký kết tại Minsk (Belarus). Nội dung của hiệp ước này bao gồm ngừng bắn hoàn toàn tại các khu vực xung đột, rút lui vũ khí hạng nặng khỏi tiền tuyến, trao đổi tù binh giữa hai bên, đồng thời thực hiện cải cách hiến pháp và lập nên nhà nước phân quyền mới, ban tình trạng đặc biệt cho các vùng Donetsk và Lugansk.

Nghị sĩ Pháp: EU phải cấm vận Ukraine vì hiệp ước Minsk không hiệu quả - ảnh 1
Binh lính Ukraine giao tranh tại miền Đông đất nước vào tháng 7/2015.

Trả lời phỏng vấn báo Izvestia của Nga, ông Mariani cho biết: “Cho đến giờ, Quốc hội Ukraine vẫn chưa thực hiện một bước đi cải cách nào trong hiệp ước Minsk II. Đây là lý do vì sao chúng tôi ủng hộ dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Nga”.

“Hiện tại, Kiev đang cho thấy sự thiếu tôn trọng của mình khi không thực hiện đúng những điều kiện trong hiệp ước Minsk. Trách nhiệm ở đây chủ yếu thuộc về phía chính phủ Ukraine”, ông Mariani nói thêm.

Vào tháng 4 vừa qua, Hạ viện Pháp đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Nga. Thượng viện Pháp sẽ bỏ phiếu lấy ý kiến về nghị quyết này vào ngày 8/6 tới. Theo các nghị sĩ Pháp, quyết định đã nhận được sự ủng hộ gần như tuyệt đối.

Ông Mariani cũng khẳng định, khả năng Thượng viện Pháp chấp thuận quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Nga là rất cao. “Nghị quyết này là một tín hiệu rõ ràng đối với chính phủ Pháp, rằng ý kiến đa số đang nghiêng về việc phản đối trừng phạt Nga”.

Mỹ, EU và một số nước đồng minh đã áp dụng nhiều vòng cấm vận nhằm vào những lĩnh vực quan trọng trong nền kinh tế Nga, cũng như một số nhân vật và doanh nghiệp của nước này, sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga và phương Tây cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc xung đột ở Ukraine. Nga đã nhiều lần phủ nhận điều này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên Thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

>> Xem thêm: 

Khoảnh khắc đáng yêu của công chúa Charlotte trong đám cưới hoàng gia lần đầu được công bố khiến dân mạng phát sốt

Thượng đỉnh Mỹ - Triều lại có thể diễn ra vào ngày 12/6

Đất nước Colombia trước thềm cuộc bầu cử lịch sử ngày 27/5

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều