Trên đây là tuyên bố của Phó chủ tịch Duma Crimea, Nghị sĩ Ruslan Balbek.
Theo chính trị gia này, việc Ukraine triển khai lực lượng quân đội tới gần biên giới Nga "buộc Moscow và Crimea phải đưa thêm các phương án lựa chọn để bảo vệ bán đảo".
"Việc Ukraine lập nhóm tấn công hỗn hợp gần biên giới Nga trong giai đoạn này có thể làm trầm trọng thêm quan hệ với Nga", hãng Sputnik dẫn lời nghị sĩ Crimea.
Trong trường hợp căng thẳng, Nga chắc chắn cũng sẽ "không thể từ bỏ lập trường về Crimea".
Ông Ruslan cũng nói thêm rằng, một cuộc tấn công vào các cơ sở Nga ở Biển Azov, nếu xảy ra, sẽ được coi là cuộc tấn công Quân sự toàn diện.

"Phản ứng tiếp theo của Nga sẽ ở mức đối xứng", ông Ruslan Balbek nói.

Tổng thống Vladimir Putin mới đây cũng khẳng định, Nga sẽ không bao giờ trả lại Crimea cho Ukraine vì bán đảo này đã lựa chọn thống nhất vào lãnh thổ Nga trong một cuộc trưng cầu dân ý tự do.

“Không có điều kiện nào và cũng không bao giờ Nga trả lại Crimea cho Ukraine”, Tổng thống Putin nói với đài phát thanh ORF của Áo trong một cuộc phỏng vấn độc quyền. Theo ông Putin, Nga buộc phải hành động ở Crimea vì “một cuộc đảo chính vũ trang vi hiến” xảy ra tại Ukraine hồi tháng 2/2014.

“Khi một cuộc đảo chính vũ trang vi hiến xảy ra tại Ukraine, quyền lực bị chiếm đoạt bằng vũ lực, quân đội của chúng tôi được triển khai hợp pháp ở Crimea, căn cứ quân sự của chúng tôi triển khai ở đó theo một thỏa thuận”, ông Putin nói, đồng thời khẳng định “quân đội Nga luôn hiện diện ở Crimea”.