Loading...

Nghị định 126 - Hàng rào kỹ thuật để quản lý thuế

Nghị định 126 sẽ là "hàng rào kỹ thuật" để quản lý thuế những cá nhân, tổ chức có nguồn thu từ môi trường mạng.

Từ 5/12, Nghị định 126/2020 yêu cầu các ngân hàng thương mại phải cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế cho cơ quan thuế. Đây là một "hàng rào kỹ thuật" mới để quản lý thuế những cá nhân, tổ chức có nguồn thu môi trường mạng như youtube, facebook, trò chơi trên mạng.... và trong đó gồm cả các hoạt động Kinh doanh online.

Trước thời điểm Nghị định 126 đi vào hiệu lực, người Kinh doanh online và các chuyên gia đều đang rất quan tâm.

Nghị định 126 - Hàng rào kỹ thuật để quản lý thuế - ảnh 1

Từ 5/12, Nghị định 126/2020 yêu cầu các ngân hàng thương mại phải cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế cho cơ quan thuế. Ảnh minh họa - Dân trí.

Chị Đặng Khánh Linh (người bán hàng trực tuyến mỹ phẩm) không đủ kinh phí để mở cửa hàng quy mô nên chị phải lựa chọn bán hàng qua mạng. Tuy nhiên, chị Linh cũng khẳng định sẽ tuân thủ Pháp luật khi thực hiện các nghĩa vụ thuế.

"Nếu phải đóng thuế đây là vấn đề đương nhiên. Phần lớn người bán hàng online là bà mẹ bỉm sữa, người không có việc làm ổn định, thu nhập từ kinh doanh online rất thấp nên mong sẽ có mức thuế phù hợp", chị Linh nói.

Dù ủng hộ thực hiện các nghĩa vụ thuế, tuy nhiên, một vấn đề khác mà chị Linh cùng nhiều người bán hàng còn băn khoăn là cơ quan thuế dùng công cụ nào để phân biệt giữa giao dịch kinh doanh trực tuyến và các giao dịch khác tại các tài khoản ngân hàng.

Nghị định 126 - Hàng rào kỹ thuật để quản lý thuế - ảnh 2

Nghị định 126 sẽ là "hàng rào kỹ thuật" để quản lý thuế những cá nhân, tổ chức có nguồn thu từ môi trường mạng. Ảnh minh họa - VOV.

Theo chuyên gia, ngân hàng chỉ cung cấp thông tin chi tiết giao dịch của tài khoản ngân hàng khi cơ quan thuế xác định vi phạm về thuế từ các công cụ rà soát.

Việc ngân hàng cung cấp thông cho cơ quan thuế đã có thông lệ quốc tế. Theo Tổng cục Thuế, các ngân hàng không khó khăn gì khi thực hiện điều này.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng khẳng định, giai đoạn này, Tổng cục thuế chỉ yêu cầu ngân hàng thương mại cung cấp thông tin định danh tài khoản, không bao gồm các thông tin chi tiết giao dịch. Cơ quan thuế có trách nhiệm bảo mật thông tin và hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự an toàn của thông tin theo quy định của pháp luật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Tọa đàm trực tuyến du học ngành Quản trị Khách sạn và cơ hội nghề nghiệp

Thủ tướng Anh Boris Johnson thừa nhận có 6 con

Con trai đi làm 19 năm không về, bố sửa bể phốt mới phát hiện bí mật kinh hoàng, hôn nhân không tình yêu dẫn đến bi kịch động trời

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều