Loading...

Nghệ sĩ violin Anh Tú: Đam mê trên con đường không trải hoa hồng

(HNMO) - Là một trong số ít nghệ sĩ chơi nhạc cụ thường xuyên tổ chức các buổi biểu diễn riêng, nghệ sĩ violin Anh Tú nói rằng, anh may mắn khi các buổi diễn của mình luôn có khán giả đồng hành. Vào ngày 30-9 tới đây, Anh Tú tổ chức một liveshow riêng - “Mối tình đầu - Forever”, Tú sẽ biểu diễn violin với dàn nhạc 100 người tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Nhân dịp này, Anh Tú chia sẻ với HNMO về những khó khăn và đam mê của một nghệ sĩ nhạc cổ điển.
Nghệ sĩ violin Anh Tú: Đam mê trên con đường không trải hoa hồng - ảnh 1

Nghệ sĩ violin Anh Tú là một trong số ít nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ duy trì những buổi biểu diễn riêng.

- Trong thời buổi Thị trường Giải trí phân khúc khán giả, những nghệ sĩ chơi nhạc cổ điển gặp không ít khó khăn để tổ chức đêm nhạc, điều gì khiến Anh Tú quyết định thực hiện hẳn đêm nhạc Hàn tại Nhà hát lớn Hà Nội?

- Gần 6 năm qua, tôi và vợ - nghệ sĩ opere Việt Dung đã tự tổ chức trên 100 liveshow, minishow violin, nên đêm diễn lần này là đêm nhạc Hàn Quốc hoàn toàn nằm trong kế hoạch biểu diễn của chúng tôi. Chúng tôi có nhiều người bạn Hàn Quốc khá thân thiết, tới đây lại nhận lời mời biểu diễn từ các fan Hàn Quốc nên nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, chúng tôi quyết định thực hiện một đêm nhạc mang đúng phong cách nước bạn. Đây là dự án riêng của tôi nhưng đó là tình cảm thân thiết của nghệ sĩ Việt dành cho những người bạn ở xứ sở khác. Chúng tôi rất hào hứng với đêm nhạc này.

- Liveshow violin lần này của Anh Tú là những ca khúc nhạc phim của Hàn Quốc, có vẻ đó sẽ là một đêm nhạc khá “sến”. Đây có phải là sở trường của Anh Tú?


- Đó là một trong những sở trường của tôi. Thực tế, tôi chơi đa dạng các dòng nhạc, trên 100 liveshow, minishow của tôi trong 6 năm qua trải rộng từ các phong cách: lãng mạn, trữ tình, pop, rock, semiclasic, classic, rock, cách mạng, rock giao hưởng... Cái quan trọng nhất của âm nhạc là cảm xúc của người chơi, khi người nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu dù với phong cách gì, anh ta phải hiểu về phong cách đó và đặt hết tâm hồn vào đó.

Nhạc phim của Hàn Quốc không “sến” như bạn tưởng, đó đã từng là những bản nhạc lãng mạn, được nhiều người Việt Nam thích thú. Tôi tin, khi chúng tôi thực hiện những bản nhạc này sẽ mang đến một sự thú vị nhất định cho người nghe.
Nghệ sĩ violin Anh Tú: Đam mê trên con đường không trải hoa hồng - ảnh 2

Anh Tú cho biết, trong năm 2017 ngoài việc thực hiện các đêm nhạc, anh sẽ cho ra mắt 2 CD về violin.

- Ở lĩnh vực giải trí, nhiều “ngôi sao” dù đã rất nổi tiếng nhưng vẫn phải “đau đầu” việc làm thế nào để lấp hàng ghế khán giả. Với Anh Tú, khi đã có sẵn fan club với gần 1.000 thành viên, anh đã bao giờ lo sợ việc vừa phải lo chuyên môn biểu diễn vừa phải nghĩ cách để “dụ” người xem đến với mình?

- Nghệ sĩ chơi nhạc cụ thường gặp nhiều thiệt thòi vì rất nhiều người trong chúng tôi khó có điều kiện để tổ chức đêm nhạc riêng. Khán giả của chúng tôi cũng rất đặc thù, không phải ai cũng say mê nhạc không lời. Tôi là một nghệ sĩ may mắn và hạnh phúc khi chưa bao giờ phải nghĩ cách “dụ” ai đến với mình. Những đêm nhạc violin mà tôi tổ chức dù nhỏ hay lớn vẫn luôn nhận được sự yêu thương, đong đầy tình cảm của khán giả.

Như liveshow “Mối tình đầu” lần này cũng vậy, ngay hôm đầu tiên phát hành vé, đã có trên 300 vé được xuất và đến thời điểm này, vé đã bán hết sạch rồi. Chúng tôi đang lên kế hoạch tổ chức thêm buổi nữa tại Nhà hát Lớn trong tháng 12.

Bắt đầu học violin từ năm 4 tuổi và đến năm 6 tuổi, Anh Tú theo học chính quy tại khoa Dây, Nhạc viện Hà Nội - nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Năm 2011 anh tốt nghiệp Cao học xuất sắc chuyên ngành biểu diễn violon với số điểm tuyệt đối 10/10 của cả Hội đồng Giáo sư đầu ngành Âm nhạc cổ điển.

Sau đó, anh giành hàng loạt học bổng du học tại Trung Quốc, Nga... và được lựa chọn làm bè trưởng của nhiều dàn nhạc trong và ngoài nước. Công việc hiện tại của Thạc sĩ Anh Tú là giảng dạy tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.
- Như anh chia sẻ, rất nhiều nghệ sĩ chơi nhạc cụ không dám tổ chức những đêm nhạc riêng vì mối lo về tài chính, trong khi Anh Tú là một trong số ít những nghệ sĩ violin duy trì được những buổi diễn riêng, thực hiện các dự án âm nhạc có lớn, đầu tư công phu? Có phải vì anh có “mạnh thường quân” đỡ đầu?

- Tôi có một người bạn thân từ thuở ấu thơ đang làm việc trong ngành giáo dục đã luôn sát cánh cùng tôi trong các đêm nhạc. Khi còn nhỏ chúng tôi đã có chung ước mơ là lớn lên sẽ cùng nhau làm những điều tốt đẹp cho xã hội. Tất nhiên, ước mơ ngày nhỏ thường rất nhiều điều xa vời và lãng mạn mà đến khi trưởng thành không phải ai cũng thực hiện được. Chúng tôi hiện giờ tuy mỗi người một công việc nhưng may mắn là vẫn còn nhiều hoài bão giống nhau để cùng hỗ trợ nhau trong công việc. Chúng tôi mong muốn xây dựng và định hướng công chúng tới vẻ đẹp của nghệ thuật đích thực. Con đường đến với công chúng của nhạc giao hưởng vốn chưa bao giờ “trải hoa hồng” nhưng nếu có đủ đam mê và cống hiến, người nghệ sĩ vẫn có nhiều cách để khán giả yêu quý mình.

- Nhà hát Lớn Hà Nội là địa điểm không dễ để các nghệ sĩ thực hiện được buổi diễn riêng, đặc biệt là thời điểm hiện tại Nhà hát Lớn phải làm những nhiệm vụ thu hút du lịch, dành thời gian diễn cho những chương trình của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Anh Tú có “chiêu” gì để có được suất diễn tại Nhà hát Lớn?


- “Chiêu” là bạn phải có sản phẩm âm nhạc tử tế, chất lượng. Ngay khi vừa trao đổi với lãnh đạo Nhà hát Lớn Hà Nội về mục đích tổ chức đêm nhạc, về nội dung đêm nhạc có sự tham gia của gần 100 nghệ sĩ của dàn nhạc giao hưởng, lãnh đạo Nhà hát Lớn Hà Nội đã đồng ý thu xếp lịch diễn cho chúng tôi 2 ngày 2 đêm trước đêm diễn để chúng tôi có điều kiện được tập luyện tốt nhất. Biểu diễn tại “thánh đường” Nhà hát Lớn là niềm hạnh phúc của bất cứ nghệ sĩ nào. Chúng tôi đang nỗ lực tập luyện, dàn dựng chương trình để thực hiện một đêm nhạc lãng mạn và đầy yêu thương.

- Anh đã thực hiện nhiều liveshow, minishow, MV, vậy bao giờ thì Anh Tú ra mắt album riêng về violin?


- Ngay sau liveshow này tôi sẽ cho ra mắt 2 CD về violin. Một là CD về những bản tình ca lãng mạn bất hủ của thế giới và CD2 là những bản tình ca lãng mạn bất hủ của Việt Nam. Hai CD sẽ ra cùng thời điểm để khán giả có thể cảm nhận cảm giác phiêu bồng, phong cách âm nhạc và tiếng đàn của người nghệ sĩ khi chơi các tác phẩm phương Đông và phương Tây.

- Cảm ơn anh về những chia sẻ!

Chương trình nghệ thuật “Mối tình đầu - Forever" với những bản tình ca lãng mạn trong phim Hàn Quốc gồm: “Oh Na Ra” (phim Dea Jang Geum); “Fate - Nhân duyên” (phim Nhà vua và chàng hề), “Help me love” (phim Giày thủy tinh); “From The Beginning Until Now” (phim Bản tình ca mùa đông); “Forever” (phim Mối tình đầu); “Forever” (phim Ước mơ vươn tới một ngôi sao); “Maria” (phim Sắc đẹp ngàn cân)... Đặc biệt, phần kết là hai tác phẩm: “Nối vòng tay lớn” và “Arirang”. Trong đêm nhạc, Anh Tú và dàn nhạc sẽ chơi nhiều thể loại khác nhau, từ ballad, pop, trot...
Hoàng Lân (thực hiện)
Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều