Loading...

Nghe lời vợ khuyên, người đàn ông mua lấy mua để hành tím để rồi chỉ vài năm sau đã phất lên thành triệu phú, khiến chính phủ phải vào cuộc can thiệp

Nhờ có đầu óc kinh doanh nhạy bén và nhiều mánh khóe, ông Vincent đã nhanh chóng phất lên thành triệu phú, bất chấp nhiều người vì ông mà tán gia bại sản.

Vào những năm 1950, người nông dân Vincent Kosuga lâm vào cảnh khó khăn trước khi nảy ra ý tưởng kinh doanh làm thay đổi cả Thị trường tài chính của nước Mỹ. Nhờ có kiến thức về hành tím và phương thức kinh doanh khéo léo, Vincent dần trở thành triệu phú nhưng ông không hề quan tâm việc làm của mình gây ảnh hưởng tới rất nhiều người.

Nghe lời vợ khuyên, người đàn ông mua lấy mua để hành tím để rồi chỉ vài năm sau đã phất lên thành triệu phú, khiến chính phủ phải vào cuộc can thiệp - ảnh 1

Ông Vincent.

Nghe lời vợ khuyên, người đàn ông mua lấy mua để hành tím để rồi chỉ vài năm sau đã phất lên thành triệu phú, khiến chính phủ phải vào cuộc can thiệp - ảnh 2

Vincent Kosuga sinh ra trong gia đình gốc Do Thái Nga. Điều đặc biệt ở người đàn ông này là mỗi khi ra ngoài, ông đều mang theo bên người 2 thứ: khẩu súng và chiếc dùi cui. Ông Vincent được mô tả là một người đàn ông khó tính, từng gặp tai nạn máy bay để lại vết thương nghiêm trọng. Mục tiêu của cuộc đời ông Vincent là phải làm ra thật nhiều tiền, phần lớn đều nhờ vào mảnh đất ở thành phố New York, Mỹ, mà ông sở hữu.

Trên mảnh đất này, ông Vincent trồng cần tây, rau diếp, hành tím và những thứ khác. Để nâng cao thu nhập, người đàn ông này còn mày mò những chiến lược kinh doanh hợp pháp mạo hiểm.

Vào những năm 1930, ông Vincent quyết định đầu tư vào thị trường lúa mì nhưng công việc làm ăn thua lỗ khiến ông suýt bị phá sản. Trong khi đó, vợ ông Vincent thì ra sức khuyên chồng nên tập trung trồng hành tím.

Lúc này, ông Vincent tin rằng một vài năm sau, hành tím sẽ mang đến cho ông khối tài sản khổng lồ. Ở những năm 1950, hành tím chiếm 20% trên Sàn giao dịch Hàng hóa Chicago và con số này khiến ông Vincent nảy ra ý tưởng kinh doanh mới.

Nghe lời vợ khuyên, người đàn ông mua lấy mua để hành tím để rồi chỉ vài năm sau đã phất lên thành triệu phú, khiến chính phủ phải vào cuộc can thiệp - ảnh 3

Ông Vincent tìm tới Sam Siegel, chủ sở hữu một cơ sở bảo quản lạnh ở Chicago. Nhờ có sự trợ giúp của người này, ông Vincent đã thu mua số lượng lớn hành tím trên khắp nước Mỹ và trữ lạnh chúng. Kết quả là ông Vincent nắm trong tay khoảng 98% số lượng hành tím khắp Chicago. Đây là lúc kế hoạch của ông được tiến hành.

Sở hữu số lượng hành tím lớn như vậy, nghiễm nhiên ông Vincent và Sam có trong tay quyền thao túng thị trường. Họ lưu trữ số lượng lớn hành tím, tạo ra một sự thiếu hụt chưa từng có tiền lệ. Đến thời điểm thích hợp, cả hai mở bán số hành tím kia, với mức giá cao hơn rất nhiều so với giá ban đầu của chúng.

Nghe lời vợ khuyên, người đàn ông mua lấy mua để hành tím để rồi chỉ vài năm sau đã phất lên thành triệu phú, khiến chính phủ phải vào cuộc can thiệp - ảnh 4

Chưa dừng lại ở đó, ông Vincent còn hối lộ cho một văn phòng thời tiết để đăng cảnh báo thời tiết giả, nhằm làm tăng giá trị hợp đồng mà ông đang sở hữu. Ông Vincent và cộng sự yêu cầu nông dân mua hành tím của họ với giá cao và đe dọa nếu như những người này không mua thì cả hai sẽ tung tất cả ra thị trường, gây ảnh hưởng lớn đến công việc làm ăn của họ.

Cứ như thế, ông Vincent và Sam đã bắt tay nhau sử dụng các mánh khóe để bán hành tím với giá cao ngất ngưởng. Cả hai đợi đến thời điểm thích hợp rồi tung ra thị trường số hành tím mà họ có trong tay, khiến giá của mặt hàng này rớt nghiêm trọng. Túi hành tím 22,6kg từng có giá 2,75 USD (63 nghìn đồng theo tỷ giá hiện tại) vào tháng 8/1955, chỉ còn 10 cent (hơn 2 nghìn đồng theo tỷ giá hiện tại) vào tháng 3/1956.

Không lâu sau, ông Vincent và Sam phất lên thành triệu phú, sự giàu có của họ được đổi lấy bằng sự sụt giảm doanh thu nghiêm trọng của những nông dân trồng hành. Dần dần, càng nhiều nông dân kiệt quệ tài chính và phải lên tiếng cầu cứu sự can thiệp của Quốc hội, kêu gọi chấm dứt sự kiểm soát của ông Vincent với thị trường hành tím.

Nghe lời vợ khuyên, người đàn ông mua lấy mua để hành tím để rồi chỉ vài năm sau đã phất lên thành triệu phú, khiến chính phủ phải vào cuộc can thiệp - ảnh 5

Vào mùa hè năm 1958, Đạo luật hành tím tương lai được thông qua. Tuy nhiên, ông Vincent và Sam không phải gánh chịu quá nhiều tổn thất. Một cuộc điều tra đã phát hiện ra cả hai phạm tội gian lận giá nhưng họ chỉ bị cấm giao dịch trong 10 tháng.

Ông Vincent qua đời vào năm 2001 sau khi gây tiếng vang dữ dội với hành vi thao túng thị trường hành tím.

Nguồn: B.T

Theo Pháp luật & Bạn Đọc

>> Xem thêm: 

Tổng thống Nga đọc Thông điệp Liên bang thứ 27

Hoàng tử Harry tức tốc về Mỹ với Meghan ngay trong ngày sinh nhật của Nữ hoàng, loạt hành động sau tang lễ Hoàng thân Philip gây thất vọng

Kinh hoàng với số ca tử vong, ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày ở Ấn Độ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều