Loading...

Ngay trước thời điểm Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tới Washington, Cố vấn An ninh Mỹ bất ngờ tung cảnh báo rắn

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Robert OBrien cảnh báo về thông điệp Tổng thống Donald Trump muốn nói với đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ.

Reuters dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien hôm Chủ nhật (10/11) cho hay, Mỹ đang rất không hài lòng về hợp đồng vũ khí giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga; đồng thời có thể sẽ áp đặt trừng phạt nếu Ankara không "từ bỏ" hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 mới mua từ Nga.

Ngay trước thời điểm Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tới Washington, Cố vấn An ninh Mỹ bất ngờ tung cảnh báo rắn - ảnh 1 1 tháng Thổ Nhĩ Kỳ đánh Syria, phía thắng là Nga, ông al-Assad

"Thổ Nhĩ Kỳ sẽ biết được ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt đó", ông O'Brien phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với chương trình "Face the Nation" của kênh CBS. Theo ông, các lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ theo đạo luật Đối phó với Kẻ thù của Mỹ thông qua trừng phạt – nhất định sẽ được Quốc hội thông qua với sự ủng hộ đa số của cả hai đảng.

Những bình luận của Cố vấn O'Brien được đưa ra trước thềm chuyến thăm chính thức tới Washington của Tổng thống Thổ Tayyip Erdogan vào ngày 13/11. Ông Erdogan được cho là sẽ gặp mặt Tổng thống Donald Trump để thảo luận về một loạt vấn đề quan trọng trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai đồng minh NATO đang có nhiều căng thẳng.

Một trong những bất đồng là việc Ankara mua hệ thống tên lửa S-400 do Nga sản xuất bất chấp những cảnh báo của Washington rằng, nó không phù hợp với hệ thống phòng thủ của NATO và đe dọa tới các phi cơ chiến đấu F-35 của Mỹ.

Để đáp trả, Mỹ đã loại bỏ Thổ ra khỏi chương trình F-35 mà Ankara từng đóng vai trò cả bên sản xuất và bên mua.

Thổ hiện chưa khởi động các cỗ tên lửa nhận được từ Moscow và Washington vẫn hy vọng có thể thuyết phục thành công đồng minh của mình từ bỏ hệ thống này.

"S-400 không có chỗ trong NATO. Các động thái mua vũ khí từ Nga không có chỗ trong NATO. Đó là thông điệp mà Tổng thống [Trump] sẽ làm rõ với ông Erdogan khi ông ấy tới Mỹ", Cố vấn O'Brien nhấn mạnh.

Hồi đầu tháng, người đứng đầu Cục Công nghệ Quốc phòng của Thổ cho hay, chuyến giao hàng S-400 thứ hai tới Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị trì hoãn so với thời hạn đặt ra là năm 2020 do các cuộc đàm phán về chia sẻ công nghệ và sản xuất chung.

S-400 chỉ là một trong những vấn đề mà Ankara và Washington chưa tìm được tiếng nói chung.

Tháng trước, Ankara đã tiến hành chiến dịch tấn công nhằm vào lực lượng người Kurd Syria được Mỹ "chống lưng" tại miền bắc Syria. Hiện Thổ đã dừng chiến dịch sau khi người Kurds rút khỏi khu vực biên giới theo một thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian.

>> Xem thêm: 

Phát hiện người ngoài hành tinh đang cho gà ăn trong đêm

Chuyên gia Nga ‘phản pháo’ những ngờ vực về vắc xin ngừa Covid-19

Ông Biden chọn người đồng hành,liệu Mỹ sẽ có nữ phó tổng thống đầu tiên?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều