Loading...

Ngay trước phán quyết, Philippines nói muốn 'chia sẻ tài nguyên' Biển Đông với Trung Quốc

Hãng tin AFP ngày 8-7 dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết, chính quyền Manila sẵn sàng chia sẻ tài nguyên Biển Đông với Trung Quốc.

Ông Yasay cho biết, chính phủ mới của Tổng thống Rodrigo Duterte hy vọng sẽ nhanh chóng khởi động các đối thoại trực tiếp với Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết vụ kiện của Philipines về Biển Đông và các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Phán quyết dự kiến sẽ được đưa ra vào ngày 12-7.

Theo Ngoại trưởng Philippines, các cuộc đàm phán sẽ tập trung vào nội dung hợp tác khai thác trữ lượng dầu khí và các vùng đánh bắt cá trên Biển Đông, bên trong vùng đặc quyền kinh tế mà Philippines tuyên bố.

Kể từ khi chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte đã nhiều lần có các tuyên bố có phần mâu thuẫn về lập trường của Manila dưới sự lãnh đạo của ông đối với vấn đề Biển Đông.

Chính phủ của ông Duterte đã phát đi nhiều tín hiệu sẵn sàng đối thoại song phương với Bắc Kinh về vấn đề Biển Đông. Trong khi đó, ông Duterte cũng nhiều lần cam kết sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia của Philippines trên Biển Đông.

>> Xem thêm: 

Thức dậy bỗng dưng thấy cả người đau nhức, cô gái vội kiểm tra camera mới ngỡ ngàng nhận ra mình bị mèo cưng trừng phạt cả đêm

Thủ tướng Anh lần đầu điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden

Mỹ lên tiếng sau khi 13 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát Đài Loan

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều